Quận Hoàng Mai phấn đấu trồng 2.500 cây xanh trong năm 2024

Ngày 17/2, quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 tại khu đất F6/CX6 phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, nhận thức được ý nghĩa to lớn của Tết trồng cây mùa Xuân, cùng với việc tích cực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, nhiều năm qua, quận Hoàng Mai luôn xác định trồng và chăm sóc cây xanh là việc rất quan trọng.
Quận Hoàng Mai phấn đấu trồng 2.500 cây xanh trong năm 2024
Quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024

Thực hiện kế hoạch của Thành phố về việc trồng mới 500.000 cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố, giai đoạn 2021-2025, năm 2024, quận Hoàng Mai phấn đấu sẽ trồng mới 2.500 cây xanh các loại.

Để thực hiện tốt chỉ tiêu này, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm với việc trồng và bảo vệ cây xanh.Theo đó, phải coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội và của từng người dân trong quận.

Chủ tịch Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh, phải tập trung tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống, nhất là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát, thu hồi các quỹ đất công chưa sử dụng hoặc sử dụng không có hiệu quả, trên cơ sở đó, đối chiếu quy hoạch để lập các dự án tiểu công viên, vườn hoa, bãi đỗ xe, các điểm sinh hoạt cộng đồng phục vụ khu dân cư.

“Trường hợp không phù hợp quy hoạch, trước mắt, tạo mặt bằng và tạo thành các vườn ươm cây đô thị trên địa bàn để phục vụ các hoạt động của quận”, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhấn mạnh.

Ngoài ra, trồng và quản lý cây xanh đảm bảo các yêu cầu, tiêu chí, tiêu chuẩn, chủng loại theo quy định và thực hiện tốt việc quản lý cây xanh sau đầu tư theo hướng dẫn, quy chế đã phân cấp.

“Tất cả cây xanh trồng mới đều phải được bảo hành, chăm sóc, duy trì sinh trưởng phát triển tốt, phải đảm bảo “trồng cây nào, sống cây đó”, Chủ tịch Nguyễn Minh Tâm yêu cầu.

Quận Hoàng Mai phấn đấu trồng 2.500 cây xanh trong năm 2024
Lãnh đạo quận Hoàng Mai và Nhân dân tham gia Tết trồng cây.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu, sau Lễ phát động, các phường tổ chức hưởng ứng, phát động Tết trồng cây trên địa bàn tại các khu vực trung tâm của phường; các điểm sinh hoạt cộng đồng các tổ dân phố, khu dân cư và tại các quỹ đất công khác theo đúng số lượng, chủng loại cây đã đăng ký đảm bảo thiết thực hiệu quả.

Đối với ngành giáo dục, Chủ tịch Nguyễn Minh Tâm yêu cầu 100% nhà trường rà soát các không gian trong khuôn viên trường học để trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát và thực hiện “Tết trồng cây” để tăng cường giáo dục ý thức, nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh, nhất là ở các trường xây mới, các trường chuẩn Quốc gia.

Hoàng Phúc