Quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Thường trực cấp ủy của 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn. Bên cạnh đó, cán bộ Đoàn các cấp cần không ngừng học tập, nâng cao trình độ, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, lý luận đáp ứng những yêu cầu công tác hiện nay.

Tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, ngày 23/9, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp”.

Quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Mai)

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết, việc xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ Đoàn là một trong những khâu quan trọng nhằm duy trì sự phát triển của tổ chức, quyết định sự vững mạnh, thành công của đất nước.

Thời gian qua, công tác cán bộ Đoàn thành phố Hà Nội nói chung và khối địa bàn dân cư ở các cấp nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, các khâu tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng và luân chuyển cán bộ Đoàn từng bước được nâng lên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại hạn chế mà công tác Đoàn tại địa bàn dân cư đang gặp phải như: Một số địa phương, đơn vị khi ban hành quy định, tiêu chuẩn đề ra đối với cán bộ Đoàn cao hơn so với Quy chế cán bộ Đoàn. Một bộ phận cán bộ Đoàn chưa đạt tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Một số đơn vị vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc thực hiện công tác quy hoạch, rà soát bổ sung quy hoạch…

Tại diễn đàn, Thường trực các quận ủy, huyện ủy, thị ủy và các Bí thư Đoàn tại địa phương đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo, bổ nhiệm, quy hoạch và lựa chọn cán bộ Đoàn thế hệ kế cận.

Một trong những khó khăn lớn nhất được nêu ra đó là tình trạng, tại một số địa phương khó lựa chọn và bổ nhiệm cán bộ Đoàn do người đủ điều kiện về bằng cấp lại không có kinh nghiệm, không muốn tham gia công tác Đoàn.

Quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh phát biểu tại diễn đàn. (Nguyễn Mai)

Trong khi đó, người có kinh nghiệm, có nhiệt huyết với phong trào thanh niên lại không đủ tiêu chuẩn về bằng cấp để bổ nhiệm Bí thư đoàn tại cơ sở. Việc một số cán bộ quá tuổi không được phân công, bố trí vị trí việc làm phù hợp cũng là một trong những vướng mắc dẫn đến một số địa phương chưa tìm được nhân sự Bí thư đoàn cơ sở.

Diễn đàn cũng ghi nhận ý kiến của Thường trực các quận ủy, huyện ủy, thị ủy khẳng định luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ lực lượng thanh niên. Trong đó, Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên đã tập trung chỉ đạo việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ Đoàn, quy hoạch cán bộ trẻ, mà đối tượng chủ yếu là cán bộ Đoàn.

Nhiệm kỳ 2020-2025, đã có 63 lượt cán bộ Đoàn được quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy phường; 24 lượt cán bộ đoàn được quy hoạch chức danh lãnh đạo phường, diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý… Thực tế từ khi thành lập quận đến nay, Thường trực Quận đoàn đều được luân chuyển, kinh qua các vị trí lãnh đạo chủ chốt các phòng, ngành của quận, của phường.

Tại quận Hoàng Mai, cán bộ Đoàn luôn thuộc diện ưu tiên khi quận làm công tác quy hoạch. Tuy nhiên, khi Hà Nội thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, cán bộ của UBND phường cơ bản đã ổn định, trong khi đó, cán bộ Đoàn khi hết tuổi lại không đáp ứng đủ các yêu cầu cho vị trí công tác còn khuyết.

Sớm bố trí “đầu ra” cho cán bộ Đoàn

Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương, ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của Bí thư Đoàn và Thường trực các quận ủy, huyện ủy, thị ủy.

Quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn
Đại biểu tham dự diễn đàn trao đổi, thảo luận. (Ảnh: Nguyễn Mai)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Hà Nội là một trong những địa phương có số đông chi đoàn cơ sở khu dân cư: Toàn thành phố có 30 quận, huyện, thị đoàn; 579 đoàn xã, phường, thị trấn; 7.824 chi đoàn khu dân cư; 2.308 chi đoàn khu vực thành thị; 5.516 chi đoàn nông thôn.

Chia sẻ với những khó khăn trong việc bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá, thời gian qua, công tác cán bộ Đoàn thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể là việc cán bộ Đoàn được trẻ hóa, có năng lực, trình độ ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu công tác trong giai đoạn mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, Thành phố luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Điều này thể hiện ở việc trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có 4 đồng chí Thường trực, nguyên Thường trực Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 được tín nhiệm bầu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.

Đặc biệt, ngay sau Hội nghị đối thoại của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội với đoàn viên, thanh niên Thủ đô vào tháng 3 vừa qua, Ban Tổ chức Thành ủy đã ban hành Văn bản số 1342-CV/BTCTU ngày 21/4/2022, trong đó, đề nghị Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy tiếp tục rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ Đoàn để đáp ứng nhu cầu đại hội đoàn cấp huyện; phối hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn để lãnh đạo chuẩn bị nhân sự tham gia ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực, uy tín, số lượng theo quy định của Đảng, Điều lệ Đoàn và Quy chế cán bộ Đoàn.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng thẳng thắn nhìn nhận, thực trạng tại một số đơn vị, công tác cán bộ Đoàn chưa thực sự được quan tâm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt cán bộ phải lấy nguồn từ nơi khác. Tỷ lệ cán bộ Đoàn cấp huyện, cấp cơ sở quá tuổi ở khối địa bàn dân cư theo Quy chế cán bộ Đoàn hiện vẫn chiếm trên 11%.

Quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn
Diễn đàn “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp” nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI. (Ảnh: Nguyễn Mai)

Từ những thảo luận tại diễn đàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy chủ trì, phối hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn làm việc với cấp ủy của các quận, huyện, thị xã để sớm bố trí đầu ra, công tác mới cho các đồng chí cán bộ Đoàn, bảo đảm phù hợp với năng lực, chuyên môn yêu cầu công tác. Đoàn Thanh niên thành phố cần tập trung tham mưu, đề xuất kế hoạch về công tác cán bộ Đoàn của toàn Thành phố, trình Ban Thường vụ Thành ủy nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị các Thường trực cấp ủy của 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ Đoàn các cấp, cần không ngừng học tập, nâng cao trình độ, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, lý luận đáp ứng những yêu cầu công tác hiện nay.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tin tưởng, với năng lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô, Đại hội đoàn thành phố Hà Nội sẽ thành công tốt đẹp, tạo ra một luồng sinh khí mới để thực hiện khát vọng xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Phúc – Thúy Hòa
https://laodongthudo.vn/quan-tam-dao-tao-boi-duong-can-bo-va-nguon-kinh-phi-cho-hoat-dong-doan-146448.html