Quận Tây Hồ: Gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên

Sáng 3/5, quận Tây Hồ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử tham gia kháng chiến chống Pháp.

Tham dự buổi lễ có: Mẹ Việt Nam Anh Hùng Công Thị Mùi; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nhân – Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Sử – Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Thành Phố…

kn0(1).jpg

Cuộc gặp mặt nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng, củng cố và bồi đắp niềm tin của Nhân dân với Đảng; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, góp phần tạo sự thống nhất trong toàn Đảng bộ quận Tây Hồ, sự đồng thuận xã hội và tạo được không khí phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân để triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

kn3.jpg
Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến ôn lại truyền thống, ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và những đóng góp của nhân dân quận Tây Hồ trong Chiến dịch cách đây 70 năm.

Ôn lại truyền thống, ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và những đóng góp của quận Tây Hồ trong Chiến dịch cách đây 70 năm, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta.

Chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Người đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân. Tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội, trực tiếp chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để đất nước ta được độc lập, tự do như ngày hôm nay.

kn2.jpg
Gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử.

Chúng ta mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhấn mạnh.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đã giành thắng lợi vẻ vang, trong đó có phần đóng góp to lớn của quân và nhân dân quận Tây Hồ, trước đây là các Phường của quận Ba Đình và các xã của huyện Từ Liêm, trong đó có 03 phường đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (Phú Thượng, Tứ Liên, Nhật Tân).

Sau gần 30 năm kể từ ngày thành lập quận (năm 1995), dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ Hà Nội, với 6 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang quận Tây Hồ đã không ngừng tập trung củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ, chính quyền cơ sở, sức mạnh đoàn kết toàn dân, xây dựng quận Tây Hồ phát triển toàn diện, có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

kn7.jpg
Bí thư Quận uỷ Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng tặng quà các đại biểu là các chiến sĩ Điện Biên, gia đình chiến sĩ.

Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương để đầu tư, tạo cơ hội cho các thành phần kinh tế phát triển; thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Hạ tầng cơ sở và hạ tầng xã hội ngày càng hoàn thiện; đến nay, hệ thống giao thông của quận được nối liền với giao thông Quốc gia rất thuận lợi; hệ thống trường học được đầu tư xây mới, đã có 27/27 trường công lập đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 100% các trường công lập trên địa bàn quận); trạm y tế và trụ sở làm việc của các phường đã hoàn thiện; hầu hết các khu dân cư có nhà sinh hoạt.

Công tác chăm sóc đối tượng chính sách, người có công đều được quan tâm, không có hộ nghèo, mức sống ngày càng nâng cao. Công tác xoá đói giảm nghèo được triển khai tích cực và có hiệu quả. Giáo dục và đào tạo của quận đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn; Hàng năm nhiều học sinh của quận giành giải cao trong các cuộc thi của thành phố và toàn quốc. Phong trào thể dục, thể thao và văn hoá văn nghệ trên địa bàn quận tiếp tục phát triển.

kn6.jpg
Lãnh đạo quận Tây Hồ tặng hoa các nhân chứng lịch sử.

Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của quận tiếp tục được giữ vững. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được triển khai thực hiện nghiêm túc, chất lượng, hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh của nhà nước, khu vực phòng thủ của quận được xây dựng ngày vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Qua đó, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam quận cùng toàn thể Nhân dân, lực lượng vũ trang quận Tây Hồ tiếp tục không ngừng phát huy bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, tinh thần Điện Biên Phủ; phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”; phát huy truyền thống Cách mạng, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức lập nên nhiều thành tích mới trong xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội và củng cố Quốc phòng, an ninh ngày càng vững chắc.

kn5(1).jpg

Nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch, tại cuộc gặp mặt, Quận uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã trao tặng quà động viên chiến sỹ và thân nhân liệt sỹ.

Cũng tại chương trình, các đại biểu đã được sống trong khí thế hào hùng của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử cách đây 70 năm qua những hình ảnh sống động và chương trình nghệ thuật.

kn4(2).jpg

Với các tiết mục sâu lắng, ý nghĩa, chương trình đã khắc họa rõ nét bối cảnh lịch sử và chiến thắng lịch sử của quân và dân ta, đồng thời tri ân với những đóng góp hy sinh to lớn của các mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đang sinh sống trên địa bàn quận Tây Hồ đã đóng góp máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của Nhân dân.

Chương trình đã để lại nhiều cảm xúc, đồng thời lan tỏa niềm tự hào dân tộc, khơi dậy quyết tâm xây dựng thủ đô ngàn năm văn hiến, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh./.

 

Thu Trang

Quận Tây Hồ: Gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên (nguoihanoi.vn)