Quận Tây Hồ: Hiệu quả từ các mô hình cải cách hành chính

Năm 2022, công tác cải cách hành chính trên địa bàn quận Tây Hồ được quan tâm. Nhiều mô hình, sáng kiến đã được Ủy ban nhân dân (UBND) các phường triển khai, qua đó giúp cho quá trình cải cách hành chính trên địa bàn quận đạt nhiều kết quả tích cực.

Nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, quận Tây Hồ xác định đẩy mạnh cải cách hành chính là khâu đột phá để tạo môi trường thuận lợi, minh bạch cho hoạt động của người dân và doanh nghiệp. Trong đó, đã triển khai nghiên cứu áp dụng nhiều mô hình, ý tưởng, giải pháp mới đặc biệt trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính và cải cách chế độ công vụ tạo hiệu ứng tích cực, đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.
Quận Tây Hồ: Hiệu quả từ các mô hình cải cách hành chính
Người dân được nhận kết quả ngay mà không cần giấy hẹn khi làm thủ tục hành chính tại phường Thụy Khuê vào ngày thứ Hai.

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính tiêu biểu là UBND phường Thụy Khuê với mô hình “Ngày thứ Hai không giấy hẹn”; UBND phường Nhật Tân với mô hình “Ngày kiểu mẫu về cải cách thủ tục hành chính – trả kết quả ngay khi tiếp nhận hồ sơ”; UBND phường Bưởi với mô hình “thứ Ba hàng tuần không giấy hẹn”; UBND phường Tứ Liên với mô hình “Ngày thứ Tư, thứ Năm hàng tuần không giấy hẹn”…

Từ các mô hình, UBND các phường đã thực hiện trả kết quả giải quyết ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân vào một ngày nhất định trong tuần đối với một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tư pháp, Hộ tịch như: Đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con; Đăng ký thay đổi, bổ sung, cải chính hộ tịch; Cấp bản sao trích lục hộ tịch…

Các mô hình trên đã tạo điều kiện tối đa về thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho cá nhân, tổ chức trong thực hiện giao dịch thủ tục hành chính.

Bày tỏ sự hài lòng khi được nhận kết quả cấp bản sao trích lục khai sinh cho cháu nhờ đi làm thủ tục vào ngày thứ Hai, bà Hoàng Thị Đào (Tổ dân phố số 6, phường Thụy Khuê) cho biết, thay vì phải mất thời gian chờ một ngày mới nhận được thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh cho cháu, thì sau 15 phút bà đã được giải quyết và nhận kết quả nhờ đi làm thủ tục vào ngày thứ Hai.

“Mô hình này rất tiện lợi. Tôi rất hài lòng với việc giải quyết thủ tục hành chính này của bộ phận Một cửa. Mô hình được duy trì sẽ không ai phải chờ đợi, chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian để làm các công việc khác”, bà Đào bày tỏ.

Ngoài việc áp dụng mô hình Ngày không giấy hẹn, từ tháng 10/2022 UBND các phường Bưởi, Tứ Liên đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ công, cụ thể là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Người dân có thể thực hiện các thủ tục hành chính tại nhà thông qua việc quét mã QR Code để nhập hồ sơ, tra cứu thông tin qua Cổng dịch vụ công của Thành phố và trang thông tin điện tử của phường.

Việc quét mã QR Code sẽ được thực hiện đối với các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch. Đồng thời các tổ dân phố cũng được cung cấp đầy đủ các mã QR Code để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến người dân cách thức vận hành dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thường xuyên sử dụng.

Tại phường Yên Phụ, triển khai mô hình “Hướng dẫn đăng ký dịch vụ công trực tuyến bằng video”, áp dụng với 3 thủ tục hành chính là đăng ký khai sinh thông thường, đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh. Khi công dân cần hướng dẫn làm các thủ tục hành chính trên có thể tham khảo video clip hướng dẫn đăng ký trực tuyến qua mã QR được UBND phường niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Việc quét mã QR giúp người dân dễ dàng, thuận tiện trong tra cứu.

Trong lĩnh vực cải cách chế độ công vụ, nhằm đổi mới phương pháp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ viên chức giáo dục trên địa bàn quận, bên cạnh các giải pháp truyền thống như: Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội thảo, sinh hoạt chuyên môn, cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp… UBND quận đã ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 27/5/2022 về “Biệt phái giáo viên với các trường Tiểu học công lập trên địa bàn quận”.

Đối tượng biệt phái là giáo viên hiện đang là Tổ trưởng, Tổ phó chuyên môn, giáo viên thuộc diện quy hoạch lãnh đạo quản lý, giáo viên dạy Giỏi cấp quận và Thành phố… Đây là phương pháp, cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức lần đầu tiên được áp dụng, triển khai thực hiện trên địa bàn quận Tây Hồ. Quận Tây Hồ cũng là quận đầu tiên trong Thành phố tiên phong chỉ đạo triển khai sáng kiến, giải pháp này.

Đó là những mô hình tiêu biểu về cải cách hành chính được triển khai trên địa bàn quận Tây Hồ. Các mô hình, sáng kiến trên đã giúp cho quá trình cải cách hành chính của quận đạt nhiều kết quả tích cực. Các mô hình đã giúp giảm thời gian chờ đợi của người dân và doanh nghiệp.

N.Hoa
https://laodongthudo.vn/quan-tay-ho-hieu-qua-tu-cac-mo-hinh-cai-cach-hanh-chinh-151677.html