Quận Tây Hồ hỗ trợ 50 hộ gia đình thoát khỏi tình trạng ngập úng kéo dài

 Đợt mưa kéo dài vừa qua khiến nhiều hộ gia đình tại Tổ dân phố 12 phường Tứ Liên sống trong tình trạng nước ngập úng bao quanh, ảnh hưởng lớn tới đời sống và sinh hoạt của người dân. Trước tình trạng đó, quận Tây Hồ đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân (UBND) phường Tứ Liên nhanh chóng tập trung triển khai các biện pháp để khắc phục tình trạng ngập úng.

Xử lý vấn đề môi trường, phòng tránh nguy cơ ô nhiễm

Theo đó, UBND phường đã lắp đặt 2 máy bơm tại vị trí số 108 Xuân Diệu, đồng thời huy động lực lượng dùng bao tải cát đắp chặn dòng tại ngõ 91 và 139 Âu Cơ, phân công lực lượng trực vận hành bơm 24/24 từ ngày 1/6.

Quận Tây Hồ hỗ trợ 50 hộ gia đình thoát khỏi tình trạng ngập úng kéo dài
Nước rút, người dân tại các điểm ngập úng dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh.

Trong ngày 10/6, ngay sau khi nước rút, UBND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội phường Tứ Liên đã cùng người dân Tổ dân phố 12 dọn dẹp nhà cửa tại các điểm ngập úng, giúp các hộ dân sớm ổn định cuộc sống.

Quận Tây Hồ đã chỉ đạo tập trung xử lý vấn đề môi trường, phòng tránh nguy cơ ô nhiễm, ảnh hướng tới sức khỏe nhân dân. Trạm Y tế phường đã tổ chức rắc vôi bột, phun khử khuẩn, phun phòng, chống dịch bệnh toàn bộ khu vực, ngõ bị ngập úng và phát một số loại thuốc ngăn chặn bệnh ngoài da, tiêu chảy cho các hộ dân bị úng ngập.

Lực lượng công an, dân quân tự vệ, đoàn viên, thanh niên được huy động tối đa cùng với nhân dân tập trung vớt rác, vận chuyển rác đến khu xử lý tập trung, đồng thời phối hợp chặt chẽ với công ty môi trường thu gom, vận chuyển rác thải kịp thời.

Tổ trưởng Tổ Dân phố số 12 Phạm Văn Trung cho biết: “Ngay khi mưa lớn, Tổ dân phố đã tuyên truyền tới hộ dân về các biện pháp xử lý rác thải để tránh ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở những chỉ đạo và hướng dẫn của chính quyền phường, các hộ dân trong Tổ đã phối hợp triển khai các biện pháp phù hợp. Nhiều biện pháp vệ sinh môi trường đã được các hộ tích cực thực hiện như: khử trùng, xử lý thu gom rác thải, chất thải… Các hộ dân trong Tổ bày tỏ sự vui mừng vì nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã giúp cho nước rút, các hộ dân sớm ổn định cuộc sống”.

Kịp thời động viên các gia đình bị ảnh hưởng

Cùng với việc hỗ trợ các hộ dân vệ sinh môi trường sau ngập úng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đã kịp thời đến động viên, chia sẻ khó khăn với các hộ gia đình trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ trao tặng 50 suất quà cho 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp (mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt, 10 kg gạo, 2 lít dầu ăn, 2 lít mắm). Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên đã trao 13 suất quà cho gia đình hội viên bị úng ngập với số tiền 300 nghìn đồng/suất.

Quận Tây Hồ hỗ trợ 50 hộ gia đình thoát khỏi tình trạng ngập úng kéo dài
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ động viên, chia sẻ khó khăn với các hộ gia đình bị ngập úng.

Chị Đỗ Thị Phượng (Tổ dân phố 12 phường Tứ Liên) chia sẻ: “Nhiều năm nay người dân sinh sống tại đây vẫn thường xuyên bị ngập mỗi lần mưa lớn kéo dài nhưng đây là lần ngập nặng nề nhất. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền phường Tứ Liên, đến nay tình trạng ngập úng đã được khắc phục, cuộc sống của các hộ dân dần ổn định”.

Lý giải về nguyên nhân gây ngập úng tại phường Tứ Liên, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: Nguyên nhân gây ra ngập úng do nước của hồ Tứ Liên không có đường thoát, khi trời mưa lớn nước sẽ dâng lên cao tràn vào khu dân cư.

Về giải pháp khắc phục lâu dài, Chủ tịch UBND quận cho biết dự kiến tháng 7/2022, quận Tây Hồ sẽ sử dụng ngân sách khoảng 160 tỷ đồng để đầu tư Dự án “Nạo vét hồ Tứ Liên, kè bờ kênh, xây dựng hệ thống cống thoát nước ra hồ Tây” để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng. Dự án hoàn thành sẽ góp phần cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, giảm thiểu tình trạng ngập úng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

N.Hoa
https://laodongthudo.vn/quan-tay-ho-ho-tro-50-ho-gia-dinh-thoat-khoi-tinh-trang-ngap-ung-keo-dai-141414.html