Quận Tây Hồ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Trong năm 2023, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận Tây Hồ đã quán triệt công tác chỉ đạo, điều hành theo nguyên tắc cơ bản “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.

Ngày 26/4, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023; triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2024 trên địa bàn quận.

 

Quận Tây Hồ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu tại hội nghị.

Trong năm 2023, trên địa bàn quận Tây Hồ đã xảy ra 44 vụ cháy và sự cố cháy, trong đó, cháy trung bình 2 vụ; sự cố cháy, cháy nhỏ 42 vụ. Các vụ cháy trên không gây thiệt hại về người (không người chết và bị thương), thiệt hại về tài sản ước đạt khoảng 23 triệu đồng; thực hiện 14 vụ cứu nạn, cứu hộ, cứu được 2 người tìm được 1 thi thể nạn nhân.

Thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, quận Tây Hồ đã tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê đối với 6 điếm canh đê trên địa bàn với 108 người; xây dựng lực lượng xung kích tập trung với 36 người; lực lượng xung kích tuyến 2 với 846 người; lực lượng cứu nạn, mỗi phường 20 người; xây dựng đội ngũ lái xuồng máy phục vụ cứu nạn… khi có yêu cầu.

Đối với công tác xử lý vi phạm về đê điều, quận Tây Hồ đã tập trung chỉ đạo các phường liên quan tăng cường công tác phối hợp kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm còn tồn tại.

Quận Tây Hồ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Đến nay, quận Tây Hồ đã xử lý 23 trường hợp vi phạm (trong đó, xử lý triệt để 10 trường hợp; 13 trường hợp thuộc diện quản lý theo dõi không để phát sinh mới). Đối với 8 trường hợp còn lại, UBND quận đang chỉ đạo UBND các phường tiếp tục xử lý dứt điểm.

Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận Tây Hồ đã đánh giá đặc điểm tình hình đê điều trên đại bàn quận, đồng thời, xây dựng các biện pháp xử lý, ứng phó đối với 5 tình huống có thể xảy ra như: Khi có bão mạnh, áp thấp nhiệt đới, lũ, lụt lớn, ngập úng và sạt, lở, tràn đê, kè và xảy ra thảm hoạ môi trường; tai nạn tàu thuyền trên sông, hồ, đường không, đường bộ; cháy nhà cao tầng, khu đô thị, khu dân cư, khu dân cư, cháy nổ các trạm biến thế; thảm hoạ động đất, sập đổ nhà, công trình; hàn cửa khẩu khi mức lũ sông Hồng trên báo động 3 (+11.50).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh biểu dương tinh thần chủ động, tích cực triển khai thực hiện công tác phòng chống thiên tai của UBND các phường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đồng thời khẳng định, những nỗ lực đó đã làm giảm thiểu tối đa, khắc phục nhanh thiệt hại do thiên tai, mưa lũ, bão năm 2023 gây ra.

Quận Tây Hồ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống thiên tai Hà Nội Phạm Quang Đông trao khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Để phát huy những kết quả năm 2023, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị các cơ quan, ban, ngành, các đơn vị đóng trên địa bàn quận không được chủ quan, tập trung xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai cụ thể, chi tiết, sát với thực tế của địa phương.

Các cơ quan, đơn vị phối hợp với Hạt Quản lý đê số 4, tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng đê, kè, và các công trình phòng chống thiên tai, phát hiện kịp thời các hư hỏng và theo phân cấp chủ động sửa chữa, khắc phục đảm bảo an toàn công trình khi có sự cố xảy ra.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đề nghị các phòng, ban, đơn vị có liên quan tham mưu giúp UBND quận chỉ đạo kịp thời, ứng phó hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án chi tiết ứng phó với các loại hình thiên tai theo cấp độ rủi ro; kiểm tra, đôn đốc các phòng, ban, ngành, các cơ quan trên địa bàn quận thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai; chỉ huy đối phó, xử lý kịp thời với mọi diễn biến thiên tai xảy ra; tham mưu UBND quận xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch cứu trợ của quận; đề xuất chính sách hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng các phương án điều động, phân phối nguồn lực cứu trợ kịp thời đến nhân dân các vùng bị ảnh hưởng của thiên tai…

N.Hoa