Quận Thanh Xuân: Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10), ngày 23/9, Sở Y tế Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, trong nhiều năm qua Quận ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân luôn quan tâm, đầu tư và triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt công tác dân số trong đó có hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát huy vai trò của người cao tuổi tại cộng đồng.
Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số
Người cao tuổi quận Thanh Xuân được biểu dương khen thưởng trong công tác vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Tại quận Thanh Xuân, tính đến ngày 30/6, toàn quận có 41.065 người cao tuổi, chiếm 12,4% dân số; có 11 Hội người cao tuổi phường, 160 Chi hội người cao tuổi, 555 Tổ hội và 25.448 hội viên. Duy trì 131 Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của người cao tuổi và 3 Câu lạc bộ liên thế hệ thu hút 6.198 người cao tuổi tham gia với nhiều hoạt động phong phú nhằm nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho người cao tuổi.

Hàng năm, quận tổ chức chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi vào các dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm người cao tuổi. Chế độ chính sách cho người cao tuổi được đảm bảo: 100% người cao tuổi thuộc diện đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, người mù có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trợ cấp theo quy định.

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng được triển khai hiệu quả như: Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được duy trì và triển khai tại 11/11 phường, tổ chức hàng trăm buổi truyền thông nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, duy trì sinh hoạt các Câu lạc bộ người cao tuổi… kịp thời cung cấp các kiến thức cơ bản giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, sống vui, sống khỏe…

Ngoài ra, hoạt động khám sức khỏe cho người cao tuổi cũng được đặc biệt chú trọng, hàng năm trên 85% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ.

Thời gian qua, người cao tuổi trên địa bàn quận đã đóng góp tích cực trong phong trào “Tuổi cao gương sáng”, vận động con, cháu tham gia xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, tổ dân phố. Nhiều người dù tuổi cao song không quản vất vả khó khăn, tình nguyện “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” với tất cả sự nhiệt tình, hiểu biết, kinh nghiệm của mình vận động con, cháu bà con cộng đồng thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong đó có thực hiện tốt chính sách dân số, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Với những đóng góp tích cực đó, 100 người cao tuổi quận Thanh Xuân đã được biểu dương, khen thưởng trong việc vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con, cháu hiếu thuận, làm kinh tế giỏi.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội Tạ Quang Huy cho biết, mất cân bằng giới tính đang là mối quan ngại ngày càng lớn tại các quốc gia Châu Á. Từ năm 2006, mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam bắt đầu có biểu hiện tăng. Riêng tại Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh năm 2010 là 117 trẻ trai/100 trẻ gái, giảm dần qua các năm. 9 tháng đầu năm 2022, tỷ số giới tính khi sinh toàn thành phố là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái hoàn thành chỉ tiêu năm.

Với thực trạng này, nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn. Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội…

Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội đánh giá cao vai trò của người cao tuổi trong việc tuyên truyền, vận động để con, cháu trong gia đình và nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác Dân số – Kế hoạch hoá gia đình.

Cụ thể, thời gian qua, các cấp Hội người cao tuổi trên toàn Thành phố lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” với công tác Dân số – Kế hoạch hoá gia đình để vận dụng vào thực hiện tại mỗi gia đình, khu dân cư.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều hội viên người cao tuổi tiêu biểu trong vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số đặc biệt là con, cháu trong gia đình. Trong các buổi sinh hoạt Hội người cao tuổi tại địa phương, các cụ luôn xác định đây là trách nhiệm của mỗi cá nhân, có trách nhiệm phối hợp với các đoàn thể ở cơ sở vận động người dân, vận động con, cháu thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, đặc biệt xóa tan tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, coi trọng cháu trai hơn cháu gái; coi việc thực hiện tốt công tác Dân số – Kế hoạch hoá gia đình là một chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ của hội viên trong Chi hội.

Hàng tháng, vào các buổi sinh hoạt định kỳ, Hội người cao tuổi còn dành thời gian đáng kể để tuyên truyền công tác Dân số – Kế hoạch hoá gia đình. Với sự “vào cuộc” tích cực của người cao tuổi đã góp phần thực hiện các chỉ tiêu công tác Dân số – Kế hoạch hoá gia đình của toàn Thành phố.

N.Hoa
https://laodongthudo.vn/bieu-duong-100-nguoi-cao-tuoi-van-dong-con-chau-thuc-hien-tot-chinh-sach-dan-so-146441.html