Quận Thanh Xuân gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên

Ngày 3/5, Hội Cựu chiến binh – Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị gặp mặt nhân chứng lịch sử kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ kết hợp giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên, học sinh quận Thanh Xuân.

Dự buổi gặp mặt có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai; 25 cán bộ, hội viên nòng cốt tiêu biểu cho phẩm chất, tài năng, trí tuệ của Bộ đội Cụ Hồ, đại diện cho 118 chiến sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và 100 đoàn viên thanh niên tiêu biểu đại diện cho hơn 8.000 đoàn viên thanh niên quận Thanh Xuân.

Tại buổi gặp mặt, các nhân chứng lịch sử: Lê Văn Tính (90 tuổi, phường Khương Mai); Đoàn Kim (93 tuổi, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Nhân Chính); Nguyễn Đình Hậu (96 tuổi, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Khương Mai) đã xúc động ôn lại những kỷ niệm hào hùng khi trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Các nhân chứng lịch sử cũng mong muốn lớp trẻ ngày nay kế thừa và tiếp nhận trách nhiệm lịch sử, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh…

Quận Thanh Xuân gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên
Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai tặng quà cho các chiến sĩ Điện Biên.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai nhấn mạnh, trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại của dân tộc, có sự đóng góp không nhỏ công lao, xương, máu của biết bao người con của quận Thanh Xuân anh hùng – các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến hiện đang sinh sống trên địa bàn quận.

Cùng với quân và dân cả nước, những người con ưu tú của quận Thanh Xuân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng góp sức người, sức của cho mặt trận; sẵn sàng hy sinh phục vụ chiến dịch. Và có biết bao nhiêu người đã nằm lại mảnh đất Điện Biên, có người để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường.

Quận Thanh Xuân gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên
Các nhân chứng lịch sử xúc động ôn lại kỷ niệm tham gia chiến dịch.

“Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Thanh Xuân luôn ghi sâu và tri ân những công lao to lớn của các thế hệ cha anh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, để quận được phát triển và giàu mạnh, nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc như ngày nay…

Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn quận sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng quận ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, góp phần cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Đảng bộ quận Thanh Xuân lần thứ VI”, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai, cuộc gặp mặt không chỉ để ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh các giá trị lịch sử mà còn là dịp để chúng ta nhắc nhớ và hành động cho đúng với các thế hệ nối tiếp, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ cha anh, và cũng là dịp để chuẩn bị tiếp sức cho một chặng đường vượt qua bao cam go, thử thách, để tiếp tục viết lên trang sử vàng của dân tộc.

70 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta dệt nên bản anh hùng ca Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Thời gian càng lùi xa, nhưng ý nghĩa, tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không bao giờ phai mờ, mà ngày càng tỏa sáng trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quận Thanh Xuân gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên
Các chiến sĩ Điện Biên chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện lãnh đạo và thanh, thiếu niên quận Thanh Xuân.

Tiếp nối tinh thần và khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng các thế hệ đi trước; tiếp tục đóng góp cho truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, rèn luyện bản lĩnh vững vàng, kiên định trước mọi khó khăn, thử thách, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, bám sát Nghị quyết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đồng bộ để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đề ra; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội quận Thanh Xuân lần thứ VI.

Với tình cảm chân thành, quý trọng và niềm tin sâu sắc, trong quá trình thực hiện, Ban Thường vụ Quận ủy mong muốn và tin tưởng với tri thức, kinh nghiệm, uy tín, tâm huyết của mình, các bác, các cán bộ, hội viên cựu chiến binh sẽ tiếp tục phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, thể hiện sự gương mẫu trên mọi lĩnh vực, thật sự là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Qua buổi gặp mặt này, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân mong muốn các nhân chứng lịch sử sẽ tiếp tục truyền lửa, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay; cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xây dựng quận Thanh Xuân phát triển toàn diện và bền vững.

Phương Thảo