Quảng bá du lịch Thủ đô với Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2023

Ngày 16/10, Tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra họp báo Lễ hội Áo dài du lịch năm 2023. Lễ hội góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nội, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của tà áo dài dân tộc, tạo cơ hội giao lưu giữa các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội với các nhà thiết kế.

Chương trình Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 là hoạt động tiếp tục phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền với quảng bá du lịch Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt Nam đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc, là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam, làm nguồn sáng tạo vô biên, là sản phẩm của loại hình du lịch độc đáo và hiệu quả. Đồng thời, là cơ hội giao lưu, hợp tác, ký kết cùng phát triển giữa các doanh nghiệp của Hà Nội với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Năm 2023, thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi phát triển ngành du lịch Thủ đô, từ đó tạo động lực để phát triển kinh tế – xã hội chung của Hà Nội và ngành du lịch cả nước.

Quảng bá du lịch Thủ đô với  Lễ hội áo dài Hà Nội năm 2023
Ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại Họp báo.

Kết quả cho sự nỗ lực ấy, du lịch Hà Nội đã trở thành điểm đến yêu mến và sự lựa chọn ưa thích của nhiều du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Năm 2023 Hà Nội ước đón: 23 triệu lượt khách du lịch (trong đó: khách nội địa ước đạt 19 triệu lượt tăng 10% so với 2022, riêng khách quốc tế ước đạt 4 triệu lượt, vượt 1,33 lần kế hoạch đề ra và tăng 2,66 lần so với năm 2022).

Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội vinh dự được nhiều tổ chức báo giới quốc tế vinh danh, trao tặng trên 20 danh hiệu quốc tế như: Trang web Trip Advisor xếp hạng thành phố Hà Nội trong danh sách Top 25 Địa danh nổi tiếng để đi du lịch, Top 20 Điểm đến cho người mê ẩm thực; Tạp chí The Travel xếp thành phố Hà Nội vào Top 10 Điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á …

Để thu hút du khách trong nước và du khách quốc tế, Sở Du lịch Hà Nội và các Sở, ban ngành ngành liên quan đã và đang triển khai hàng loạt các chương trình, sự kiện, hoạt động trong thời gian từ nay đến cuối năm. Một trong những sự kiến đó là Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội.

Quảng bá du lịch Thủ đô với  Lễ hội áo dài Hà Nội năm 2023
Một số thiết kế áo dài trình diễn tại Họp báo.

“Nối tiếp thành công của Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 nhằm hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền với quảng bá du lịch Việt Nam”, Phó Giám đốc sở Du lịch Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng chia sẻ tại buổi Họp báo, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết: Hội đã phát động Tuần lễ Áo dài từ ngày 10/10 – 20/10 nhằm hướng tới Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 93 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngày Quốc tế phụ nữ 20/10. Tuần Lễ áo dài đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ, hội viên thuộc các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Hoạt động biểu diễn áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ năm nay sẽ có nhiều điểm mới. Trong đó, nổi bật là hoạt động nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành áo dài với sự tham gia của 600 nữ học sinh, sinh viên, doanh nhân…

Quảng bá du lịch Thủ đô với  Lễ hội áo dài Hà Nội năm 2023
Trang phục áo dài dành cho trẻ em.

Theo kế hoạch, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội sẽ diễn ra từ 27-30/10, tại khu vực Vườn hoa Đền Bà Kiệu và trục phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Điểm nhấn của lễ hội là đêm khai mạc với chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội,” được truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội tối ngày 27/10. Đặc biệt, không gian sân khấu được thiết kế như một chuyến tàu lịch sử, nối dài quá khứ – hiện tại – tương lai. Hòa vào không gian ấy, nhiều hoạt cảnh, bài múa, đồng diễn sẽ tái hiện lại đời sống người dân Thủ đô và dân tộc qua các thời kỳ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc: Đêm nhạc nghệ thuật “Sắc màu Hà Nội” diễn ra vào tối thứ 7 (28/10) tại khu vực Vườn hoa Đền Bà Kiệu; không gian triển lãm, gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; Không gian triển lãm và trưng bày áo dài; không gian thông tin, quảng bá, giới thiệu các tour, tuyến, sản phẩm, dịch vụ du lịch; Con đường Áo dài cộng đồng “Dạo bước hồ Gươm;” Biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội; Diễu hành “Bách hoa Bộ hành;” Tọa đàm “Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch;” Chương trình nghệ thuật âm nhạc “Nhịp phố” cùng các hoạt động bên lề khác…

Lê Thắm