Quảng bá văn hóa xứ Đoài và giữ gìn tinh hoa vật dân tộc

Hôm nay (17/4), tại thị xã Sơn Tây, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức họp báo, thông tin về Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, thị xã Sơn Tây được biết đến là “vùng đất hai Vua”, nơi tinh thần thượng võ của các vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền và Phùng Hưng được đời đời gìn giữ, phát huy, là niềm tự hào của người dân thị xã Sơn Tây nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Quảng bá văn hóa xứ Đoài và giữ gìn tinh hoa vật dân tộc
Ông Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây thông tin về Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023.

Năm 2022, thị xã Sơn Tây phối hợp cùng Liên đoàn Vật Việt Nam đã tổ chức thành công Giải Vật dân tộc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ I năm 2022 với sự tham gia của gần 100 đô vật đến từ 14 đoàn thuộc các tỉnh, thành, ngành có phong trào vật dân tộc mạnh trong cả nước.

Tiếp nối những thành công của Giải vật dân tộc, năm 2023 Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tiếp tục phối hợp với Liên đoàn Vật Việt Nam tổ chức Giải Vật dân tộc toàn quốc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023. Thời gian tổ chức giải từ ngày 22 đến ngày 24/4.

“Thông qua giải vật đã phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây – Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, khơi dậy giữ gìn và phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Giải đấu còn là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân, qua đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của thị xã Sơn Tây đến với các quận, huyện trong thành phố Hà Nội và các tỉnh về tham gia thi đấu và cổ vũ động viên cho giải, góp phần đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, công nghiệp văn hóa của thị xã…”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây thông tin.

Quảng bá văn hóa xứ Đoài và giữ gìn tinh hoa vật dân tộc
Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ I năm 2022 diễn ra thành công, để lại nhiều dư âm đẹp trong lòng du khách khi ghé thăm Sơn Tây.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô về công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra Giải, ông Lê Đại Thăng cho biết, công tác an ninh trật tự về cơ bản đã được thị xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đảm bảo phân luồng giao thông trong thời gian diễn ra giải.

Đặc biệt, thị xã cũng phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội và các đơn vị chức năng tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông; đảm bảo các kịch bản an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, cả hệ thống chính trị đều quán triệt nội dung phòng, chống dịch, nâng cao nhận thức của người dân về thông điệp “2K”.

“Các đoàn tham gia giải sẽ được test kiểm tra Covid-19, bố trí công tác y tế chu đáo về phòng, chống dịch và công tác thi đấu. Đặc biệt, Giải vật được tổ chức trong không gian Phố đi bộ Sơn Tây và phục vụ miễn phí tới đông đảo du khách khi đến Sơn Tây”, ông Lê Đại Thăng nhấn mạnh.

Ông Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây cho biết, vật dân tộc là môn thể thao truyền thống có từ lâu đời, ăn sâu trong đời sống văn hóa tinh thần thượng võ của nhiều tầng lớp nhân dân lao động người Sơn Tây. Năm 2022, Sơn Tây tổ chức Giải vật lần đầu tiên và hướng tới mục tiêu trở thành Giải vật thường niên với sự phối hợp của Thị xã Sơn Tây, Liên đoàn Vật Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Quảng bá văn hóa xứ Đoài và giữ gìn tinh hoa vật dân tộc
Toàn cảnh họp báo về Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023, có đóng góp của nhà tài trợ chính là Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Đây là thương hiệu tài trợ quen thuộc trong rất nhiều giải đấu của thể thao Việt Nam thời gian qua như Giải bóng đá Vô địch Quốc gia V-League Night Wolf 2022 – 2023, Giải Việt dã Marathon báo Tiền Phong, Giải Marathon Quốc tế thành phố mới Bình Dương năm 2022, Giải Quần vợt Masters 500 – 1 Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 Cup 2022… nhờ vậy, cơ cấu Giải và giá trị giải thưởng hấp dẫn hơn.

“Thông qua Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023, chúng tôi hy vọng sẽ thu hút thêm khách du lịch khi đến Sơn Tây, lan tỏa giá trị văn hóa xứ Đoài… Môn vật đa dạng về khán giả với không khí sôi động; thông qua Giải sẽ giúp gìn giữ tinh hoa của vật dân tộc”, Bí thư Thị ủy Sơn Tây nhấn mạnh.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/quang-ba-van-hoa-xu-doai-va-giu-gin-tinh-hoa-vat-dan-toc-154694.html