Ra mắt Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô”

Sáng 4-10, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô”.

ong-hung-4.jpg

Đại tá, CCB Nhà văn Đặng Vương Hưng giới thiệu cuốn sách Trái tim người lính Thủ đô do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành. ( Ảnh: Minh Quân)

Vào những ngày này cách đây 69 năm, từ 5 cửa ô của Hà Nội, lớp lớp đoàn quân bộ đội Cụ Hồ tiến vào tiếp quản Thủ đô. Nhìn lại lịch sử hơn 1010 năm Thăng Long – Đông Đô, vùng đất địa linh nhân kiệt này không chỉ có kháng chiến chống Pháp, mà trước đó là chống các thế lực xâm lược phương Bắc và sau này là Kháng chiến chống Mỹ cứu nước và các cuộc chiến tranh vệ quốc bảo vệ chủ quyền Biên giới và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những người lính Thủ đô đã đặt dấu chân tới khắp mọi miền đất nước. Hơn thế, với vai trò là Trung tâm kinh tế, chính trị của các nước, Hà Nội luôn có một vị trị hết sức quan trọng cả trong thời chiến và thời bình. Hình ảnh những người lính của Hà Nội luôn in đậm trong mỗi trái tim của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung!

Với ý nghĩa kết nối những người Hà Nội mang trong mình trái tim và phẩm chất người lính, góp phần tôn vinh và tri ân những người đã có công xây dựng và bảo vệ với Tổ quốc, đồng thời tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, sau một năm tích cực vận động và chuẩn bị, Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” đã chính thức được ra mắt.

Theo Đại tá, cựu chiến binh, nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”), “Trái tim người lính Thủ đô” là Câu lạc bộ thứ năm chính thức được thành lập trong gần 3 năm qua. Trước đó, lần lượt là các Câu lạc bộ: “Trái tim người lính Phù Đổng” (2021), “Trái tim người lính Phương Nam” (2021), “Trái tim người lính miền Trung – Tây Nguyên” (2022) và “Trái tim người lính miền Tây” (ra mắt ngày 24-9-2023 tại TP Hồ Chí Minh).

ra-mat.jpg
Các đại biểu và thành viên CLB ‘Trái tim người lính Thủ đô’ chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.

Với mục đích “Kết nối và chia sẻ, Tôn vinh và tri ân”, những năm gần đây, “Trái tim người lính Việt Nam” đã tổ chức nhiều hoạt động có nội dung nhân văn, truyền cảm hứng về truyền thống và lịch sử cho thế hệ trẻ như: Sưu tầm, biên soạn và xuất bản bộ sách tư liệu vô giá “Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam”…

Tại Lễ ra mắt, Đại tá, nhà văn Trần Trọng Giá, Chủ tịch Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” xúc động cho biết: “Để có được cuộc sống trong hòa bình và hạnh phúc hôm nay, đất nước ta đã phải trải qua những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm oanh liệt. Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đã chứng kiến bao trận đánh ác liệt, biết bao người con đã xả thân vì Tổ quốc, nguyện hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương. Chúng tôi tự thấy mình có trách nhiệm phải tri ân đồng đội, kết nối nghĩa tình, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội”.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức giới thiệu cuốn sách “Trái tim người lính Thủ đô” do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành tới đông đảo công chúng. Ấn phẩm dày 344 trang với 25 bài viết ký chân dung và tư liệu của gần 20 tác giả, khái quát phần nào vẻ đẹp tâm hồn, phẩm chất của những người lính Thủ đô thời đại Hồ Chí Minh./.

 

T.Trang

Ra mắt Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” (nguoihanoi.vn)