Rộn ràng chào đón “Ngày hội non sông”

Ngày 23/5 tới đây, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh công cuộc đổi mới ở nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Tại Thủ đô Hà Nội, trên khắp các con đường từ trung tâm đến từng ngõ nhỏ, không khí tuyên truyền cho ngày bầu cử rộn ràng khiến lòng người náo nức.

Chuẩn bị chu đáo

Những ngày này, cả Thành phố như được phủ sắc đỏ của những băng rôn, những pano tuyên truyền về ngày bầu cử và cả danh sách cử tri tham gia bầu cử. Chính quyền các phường, quận cũng tăng cường thời lượng tuyên truyền Luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trên hệ thống loa truyền thanh. Từ những tuyên truyền trực quan như vậy góp phần giúp người dân nắm rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn vào Hội đồng nhân dân các cấp.

Rộn ràng chào đón “Ngày hội non sông”
Trên khắp các phố phường Hà Nội, không khí tuyên truyền cho ngày bầu cử rộn ràng. Ảnh: Giang Nam

Đến phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), có thể cảm nhận không khí tưng bừng, phấn khởi. Nhiều khu vực được trang trí băng rôn, cờ hoa rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Các khu vực niêm yết danh sách cử tri được bố trí trang trọng, có người trực thường xuyên, sổ ghi chép để tiếp nhận đầy đủ các ý kiến của người dân.

Được biết, Vĩnh Tuy là một trong những phường có số lượng cử tri lớn của quận Hai Bà Trưng. Bởi vậy, để công tác bầu cử được thực hiện chu toàn, Ủy ban nhân dân phường đã giao cảnh sát khu vực và cán bộ khu dân cư rà soát, nắm bắt tình hình cụ thể và phát phiếu xin ý kiến đến từng gia đình, bảo đảm quyền lợi cho cử tri.

Đó là với địa phương nằm ở trung tâm Thành phố, tại ngoại thành xa, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cũng được thực hiện gấp rút, bài bản. Tại huyện Ba Vì, ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Thành phố về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã kịp thời triển khai các văn bản đến các cấp ủy, tổ chức Đảng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc bầu cử, nhất là công tác chuẩn bị nhân sự giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Với sự tập trung chỉ đạo và bám sát các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương và của Thành phố nên công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được huyện Ba Vì triển khai thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng trình tự quy định của Pháp luật và tiến độ, kế hoạch đề ra.

Được biết, huyện Ba Vì đã thành lập Ban chỉ đạo công tác bầu cử; Ủy ban bầu cử huyện; Ủy ban bầu cử ở 31 xã, thị trấn đồng thời thành lập 3 Tiểu ban giúp việc cho Ủy ban bầu cử của huyện cũng như ở các xã, thị trấn bao gồm: Tiểu ban thực hiện đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong công tác bầu cử; Tiểu ban nhân sự; Tiểu ban thực hiện công tác thông tin – tuyên truyền và Tiểu ban thực hiện giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đáng chú ý, để tổ chức thực hiện thành công cuộc bầu cử, huyện Ba Vì đặc biệt coi trọng phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể… thực hiện đúng quy trình, nội dung, kế hoạch đã đề ra, bảo đảm dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm.

Người dân đặt trọn niềm tin

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được tổ chức trong bối cảnh công cuộc đổi mới ở nước ta sau 35 năm đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, diễn ra sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; là nơi để cử tri cả nước phát huy quyền làm chủ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Rộn ràng chào đón “Ngày hội non sông”
Việc niêm yết danh sách cử tri được thực hiện công khai, dân chủ. Ảnh: Giang Nam

Là một cử tri trẻ, anh Nguyễn Công Vinh – Bí thư Đoàn thanh niên phường Liễu Giai (quận Ba Đình) nhận định, cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cá nhân anh Vinh cũng rất vui mừng trước sự quan tâm của thế hệ trẻ tới các vấn đề lớn của đất nước. “Qua theo dõi, tìm hiểu, tôi thấy kỳ bầu cử lần này có rất nhiều ứng cử viên trẻ tuổi tham gia ứng cử. Đó là một tín hiệu đáng mừng, bởi việc tham gia ứng cử này không chỉ thể hiện sự quan tâm mà còn là trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với đời sống chính trị của đất nước. Đây là điều kiện để lớp trẻ học tập kinh nghiệm từ thế hệ đi trước, từ đó phát huy năng lực, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ” – anh Vinh chia sẻ.

Ông Điện Quang Thắng – Bí Thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư số 3 phường Phúc Xá (quận Ba Đình), chia sẻ, giai đoạn 2016 – 2021, dưới sự lãnh đạo của Đảng, kinh tế – xã hội của đất nước tiếp tục phát triển, đạt được những thành tựu to lớn. Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, năm 2020 là năm rất khó khăn đối với toàn thế giới do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng Việt Nam đã trở thành điểm sáng khi vừa khống chế thành công dịch bệnh vừa duy trì tăng trưởng kinh tế. Thành tựu này cho thấy sự thống nhất, đồng lòng của cả hệ thống chính trị cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển đất nước, càng thể hiện được những người đứng đầu đất nước, các bộ, ngành đã có những quyết định vô cùng sáng suốt.

Trước thềm cuộc bầu cử, ông Điện Quang Thắng mong muốn những người trong danh sách được giới thiệu ứng cử sẽ xứng đáng là những người đại diện cho nhân dân, là cầu nối giữa nhân dân với chính quyền. Bởi, đại biểu càng tâm huyết thì chất lượng càng được nâng lên. Qua tìm hiểu, ông Thắng thấy rằng, những người được giới thiệu ứng cử vào đại biểu Quốc hội khóa XV cũng là những người có trình độ, bản lĩnh, kỹ năng, từ đó sẽ có nhiều đề xuất, ý kiến giúp cho Quốc hội đưa ra được những quyết sách sáng suốt, phù hợp với điều kiện thực tế, hợp lòng dân./.

Giang Nam/laodongthudo.vn