Rộn ràng “Ngôi làng châu Âu” giữa lòng Hà Nội

“Ngôi làng châu Âu” là sự kiện văn hóa châu Âu lớn nhất trong năm 2023, diễn ra tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) từ 12 đến 14/5/2023.

Thông tin từ Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cùng các đại sứ quán thành viên EU cho biết, hai đơn vị này sẽ phối hợp tổ chức sự kiện văn hóa “Ngôi làng châu Âu”.

artists-17_6yl3qi0.width-800.png
Trong khuôn khổ ‘Ngôi làng châu Âu 2023’, Dàn hợp xướng thiếu nhi Trường Mầm non Việt – Bun sẽ biểu diễn điệu múa dân gian Bulgaria mang tên gọi ‘Horo’, cùng hai bản dân ca Bulgaria: ‘Hoa tulip đung đưa’ và ‘Boryano, Boryanke’.

“Châu Âu là nơi những giá trị văn hoá nghệ thuật lâu đời hòa cùng với hơi thở đương đại năng động sáng tạo, nơi mỗi quốc gia với những bản sắc riêng biệt cùng hòa quyện tạo nên sự thống nhất trong đa dạng. Sự kiện này mở cửa tự do cho công chúng Hà Nội, hứa hẹn sẽ là một không gian tổng hòa của mọi cảm xúc mà châu Âu dành ‘tặng’ cho nhân dân Hà Nội và Việt Nam” ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU chia sẻ.

Ban tổ chức cho biết, điểm nhấn của chương trình là giới thiệu tới khán giả một lịch trình phong phú bao gồm các buổi biểu diễn văn hóa của các nghệ sĩ châu Âu và Việt Nam, các hoạt động thể thao, khiêu vũ và các hoạt động dành cho trẻ em. Ngoài ra, khán giả đến với “Ngôi làng châu Âu” còn có thể tham gia vào hành trình tới châu Âu bằng cách ghé thăm các gian hàng độc đáo của các quốc gia, nếm thử món ăn châu Âu hay đơn giản là trải nghiệm với công nghệ và sản phẩm châu Âu do các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trưng bày.

artists-09_kyplxe5.width-800.png
Nghệ sĩ Bùi Hà Miên  và Trịnh Minh Hiền góp mặt tham gia biểu diễn nghệ thuật trong sự kiện “Ngôi làng châu Âu” lần này. 

“Ngôi làng Châu Âu” năm nay với chủ đề “Cuộc phiêu lưu đa giác quan”. Mang đến hơn 20 phần trình diễn văn hóa và âm nhạc được dàn dựng liên tục, các hoạt động thể thao lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam, cũng như các triển lãm thú vị và độc đáo như Triển lãm Nhiếp ảnh Thời trang châu Âu, Triển lãm tranh màu nước “Cảm hứng sắc thái châu Âu”, cùng nhiều hoạt động khác, “Ngôi làng châu Âu 2023″ hứa hẹn sẽ giúp du khách và người dân Thủ đô đắm chìm trong một không gian châu Âu đích thực ngay tại Hà Nội.

Đại diện Ban tổ chức chương trình cho biết, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của châu Âu và cả Việt Nam tham gia biểu diễn âm nhạc tại sự kiện lần này. Đó là ca sỹ Kenjah (Pháp), nghệ sỹ accordion và Styrian harmonica Jakob Steinkellner (Áo), DJ Regan Lili (Hungary), Kira Linn và ban nhạc Linntett (Đức), Simona De Rosa, (Italy), nghệ sỹ saxophone Olha Lakantseva (Ukraine), nghệ sỹ cello Bùi Hà Miên, nghệ sỹ violin Trịnh Minh Hiền… với đa dạng phong cách từ nhạc jazz, pop, rock, EDM tới những khoảnh khắc thăng hoa cùng âm nhạc cổ điển.

chauau.jpg
Nhiều hoạt động sôi động, hấp dẫn diễn ra trong những ngày diễn ra “Ngôi làng châu Âu”. (Ảnh: BTC).

Ngoài ra, sự góp mặt của hơn 30 doanh nghiệp lớn và các thương hiệu ẩm thực châu Âu sẽ mang đến những trải nghiệm “đa giác quan” cho người tham gia. Đặc biệt, những hoạt động workshop, thể thao, trò chơi truyền thống châu Âu dành cho mọi lứa tuổi sẽ diễn ra tại các khu vực xuyên suốt thời gian của sự kiện: Cuộc thi cõng vợ, ném gỗ, teqball (đánh bóng trên bàn cong, kết hợp các yếu tố của cầu mây và bóng bàn), floorball (bóng sàn).

Sự kiện “Ngôi làng châu Âu” 2023 không chỉ mang tới cơ hội cho công chúng Việt Nam được trải nghiệm châu Âu đa khía cạnh, từ văn hóa, nghệ thuật cho đến ẩm thực, thời trang và phong cách sống, mà còn xây dựng niềm tin, tăng cường hiểu biết, từ đó hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư xanh và du lịch bền vững giữa EU và Việt Nam./.

Quỳnh Phạm

Rộn ràng “Ngôi làng châu Âu” giữa lòng Hà Nội (nguoihanoi.com.vn)