Rực rỡ sắc màu tại Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng Hà Nội

Ngày 3-10, tại Khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng – Hà Nội năm 2020.

Liên hoan là cơ hội để quảng bá, giới thiệu tới người dân cũng như bạn bè quốc tế về nghệ thuật múa Rồng – một loại hình nghệ thuật mang đậm màu sắc dân gian và là nét đẹp văn hóa của thành phố Hà Nội.

Liên hoan năm nay thu hút sự tham gia của 13 đội Rồng truyền thống tới từ các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.

Mỗi đơn vị tham gia trình diễn một tiết mục từ 5 – 7 phút, trong đó có sử dụng một hoặc nhiều mô hình rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc cùng lời bình để truyền tải chủ đề, thông điệp cụ thể.

Tiếng trống hội vang lên mang đến không khí náo nhiệt tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.

Theo quan niệm dân gian, rồng là linh vật tượng trưng cho sự oai hùng, mạnh mẽ và linh thiêng.

Khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La, nhà vua đã đổi tên thành Đại La thành Thăng Long – có nghĩa là Rồng bay – tượng trưng cho khát vọng về xây dựng kinh đô, đất nước hùng cường.

Tiết mục trình diễn tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc; ca ngợi đất nước – con người; ca ngợi Thủ đô văn hiến – thành phố vì hòa bình với bề dày 1010 năm lịch sử.

Đây là dịp để nghệ nhân, diễn viên của các đội múa Rồng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn.

Đại diện các đơn vị tham gia cho biết thành viên trong đội đã tích cực luyện tập trong nhiều tuần để mang đến liên hoan tiết mục trình diễn ấn tượng nhất.

Từng động tác được thể hiện mạnh mẽ, dứt khoát.

Những cơn mưa bất chợt trong sáng 3-10 không vì thế mà làm giảm đi không khí rộn ràng, sôi động của các tiết mục.

Các thành viên của đội múa Rồng quận Hoàn Kiếm “dầm” mưa biểu diễn tại liên hoan.

Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng Hà Nội năm 2020 là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô và du khách.

Thủy Nguyên – Đăng Anh/ND

Clip: Hà Linh – Kiều Trúc