Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) lại ngập tràn sắc đào đỏ thắm. Nhật Tân được xem là vựa đào của Thủ đô, không chỉ bởi lịch sử, quy mô mà còn bởi sự cuốn hút của các loại đào được trồng ở đây cùng sự đa dạng về chủng loại, dáng thế.

Niềm tự hào của người dân làng nghề

Ở nhiều địa phương, khi làng chuyển lên phố, lên phường, phần lớn cư dân xa rời đồng ruộng, nhưng người Nhật Tân, họ vẫn bám ruộng, gắn bó với nghề trồng đào, bởi sắc đào đã ăn vào máu thịt mỗi người. Ở Nhật Tân không thiếu “chuyện lạ” về mối duyên giữa con người với cây đào.

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân
Nhật Tân được xem là vựa đào của Thủ đô.

Anh Trần Duy Thuần (vườn đào Tuấn Việt), là chàng thanh niên trẻ đam mê với nghề trồng đào. Tại Hội thi hoa đào truyền thống năm 2024, Duy Thuần giành giải Khuyến khích với tác phẩm cây đào nguyên bản, trồng qua nhiều thế hệ. Không chỉ “say” trồng hoa đào, phát huy sự năng động, sáng tạo của giới trẻ, Duy Thuần hiện là TikToker nổi tiếng với nhiều clip về nghề trồng đào thu hút hàng triệu lượt xem.

Chia sẻ về sự “say” nghề của mình, Duy Thuần cho biết: “Hoa đào là nét đẹp văn hóa cổ truyền của người Việt trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về, do đó tôi luôn muốn phát triển làng nghề, để cho mọi người biết đến làng đào Nhật Tân.

Ai cũng biết, trồng hoa đào là nghề truyền thống của Nhật Tân, nhưng khi hỏi giá, nhiều người vẫn cho là giá cao, bởi họ chưa thực sự hiểu được giá trị của những cây đào lâu năm. Để giúp người tiêu dùng hiểu hơn về giá trị của đào Nhật Tân, tôi ứng dụng truyền thông để lan tỏa vẻ đẹp, giá trị của những cây đào, để mọi người biết nguồn gốc, cách chăm sóc những cây đào, làm sao ra được hoa đẹp cho người dân trưng Tết”.

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân
Trần Duy Thuần chàng trai trẻ “say” nghề trồng đào.

Ở Nhật Tân không chỉ con trai “say” nghề, mà những người phụ nữ cũng gắn trọn tình yêu, đam mê với nghề truyền thống. Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (vườn đào Thủy Thủy), đã giành giải Nhất Hội thi Hoa đào truyền thống năm 2024, với tác phẩm đào cổ Nhật Tân, tuổi đời 40 năm, tạo dáng hình con rồng đang vươn lên. Để có được thành quả đó thì không thể đếm hết những ngày chị Thủy dầm mưa, nắng ngoài vườn, những ngày ăn, ngủ cùng đào.

Chị Thủy chia sẻ: “Thế hệ cha ông gắn bó với nghề trồng đào, thế hệ con, cháu phải tiếp nối, gìn giữ, không để nghề truyền thống mai một. Nghề trồng đào vất vả, nhưng khi đã yêu thì chúng tôi vẫn theo, vẫn say mê cho ra những tác phẩm chất lượng cao nhất đến tay người tiêu dùng”.

Đưa đào Nhật Tân vươn xa

Để đào Nhật Tân sắc thắm, người trồng đào phải chăm sóc, cắt tỉa, uốn nắn ngay từ khi cây còn non, làm sao cho cây phải có thế và nhiều lộc. Để mang lại những cây đào đẹp cho mỗi gia đình đón Xuân là cả quá trình chăm sóc công phu của những người trồng đào. Mọi tâm huyết đối với cây đào đã được các nghệ nhân gửi trọn vào tác phẩm của mình.

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân
Đào Nhật Tân được người tiêu dùng đánh giá cao, dịp cận Tết các cây đào thế luôn được khách đặt mua, thuê từ sớm.

Mỗi gia đình làng đào Nhật Tân đều giữ cho mình những bí quyết, kỹ thuật chăm sóc riêng, từ tạo dáng, thế đào, để mang lại sự hấp dẫn cho cây đào, đủ sức thuyết phục những vị khách khó tính.

Quy trình chăm sóc đào gồm các công đoạn cầu kỳ từ chế độ nước, phân bón cũng như đòi hỏi nhiều kỹ thuật cắt, tỉa và yếu tố thời tiết. Đất trồng đào phải là đất thịt, được đánh lên, phơi nắng, nước tưới cho cây phải là nước sạch, không lẫn hoá chất.

Để cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán thì từ giữa tháng 11 âm lịch, người trồng đã phải tiến hành tuốt lá cho cây, nhằm tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập. Thời gian tuốt lá phụ thuộc vào thời tiết và từng loại đào.

Trải qua thời gian, đến nay, diện tích trồng đào ở Nhật Tân có khoảng 78 ha, những cây đào Nhật Tân được người tiêu dùng đánh giá cao. Năm 2015, phường Nhật Tân được công nhận là làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân
Hoa đào Nhật Tân được đem đến các hội chợ tiêu thụ trong mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Cuối năm 2023, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận khu du lịch Nhật Tân, với thế mạnh chủ lực là cây đào. Theo đó, thương hiệu đào Nhật Tân ngày một vươn xa. Hoa đào không đơn thuần là một sản phẩm trang trí như trước, mà trở thành một yếu tố trong xây dựng sản phẩm công nghiệp văn hóa thông qua Đề án “Phát triển làng nghề hoa đào Nhật Tân, quất cảnh Tứ Liên gắn với dịch vụ, du lịch” mà quận Tây Hồ đang triển khai.

Chia sẻ về định hướng phát triển nghề truyền thống hoa đào trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn cho hay: “Quận Tây Hồ sẽ triển khai đầu tư phát triển hạ tầng thuận lợi cho hoạt động du lịch ở làng đào Nhật Tân. Chúng tôi động viên, khuyến khích các nhà vườn thiết kế cảnh quan xứng tầm để khách đến thưởng ngoạn; đồng thời, triển khai giới thiệu vẻ đẹp các loại đào, các quy trình trồng, chăm sóc đào… cho du khách. Dinh đào Nhật Tân sẽ kết nối với các danh thắng, các không gian trồng hoa lớn như: Thung lũng hoa, Bãi đá sông Hồng, các di tích, làng nghề trên địa bàn quận Tây Hồ để trở thành tour du lịch hấp dẫn, qua đó, nâng tầm giá trị cho cây đào”.

N.Hoa