Sách về chuyển đổi số và cuộc cách mạng về nhận thức

Những năm gần đây, “chuyển đổi số” là “từ khóa” được đề cập trong nhiều lĩnh vực. Chuyển đổi số không chỉ là cuộc cách mạng về công nghệ mà còn là một cuộc cách mạng về nhận thức. Sách về chuyển đổi số, bởi vậy, cũng được nhiều đơn vị xuất bản “tung” ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng độc giả.

sach-so1.jpg

Khi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra, các khái niệm và các vấn đề về chuyển đổi số đều mới mẻ với hầu hết mọi người. Bởi thế rất nhiều câu hỏi về chuyển đổi số là gì, chuyển đổi số như thế nào, chuyển đổi số tác động đến chúng ta ra sao… đã được đặt ra. Bao gồm hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ “Cẩm nang Chuyển đổi số” được coi là cuốn sách cơ bản nhất, cung cấp nhiều thông tin quan trọng và thiết yếu cho những ai muốn tìm hiểu về đề tài này.

Cuốn sách được chia 4 phần “Cẩm nang cơ bản”, “Cẩm nang cho người dân”, “Cẩm nang cho doanh nghiệp”, “Cẩm nang cho cơ quan nhà nước” được trình bày ngắn gọn và súc tích, dễ đọc và dễ hiểu với những câu hỏi – trả lời hết sức cụ thể theo từng nấc kiến thức như “Cá nhân vì sao cần chuyển đổi số?”, “Chính phủ số đem lại lợi ích gì cho người dân?”, “Điểm khác nhau giữa chính phủ điện tử và chính phủ số”, “Công dân số là ai?”, “Điện thoại thông minh đã trở thành gián điệp như thế nào?”, “Tại sao cần đào tạo kỹ năng số?”… Đặc biệt, nếu không có điều kiện tìm sách in, người đọc có thể truy cập địa chỉ https://dx.mic.gov.vn để đọc phiên bản điện tử miễn phí.

Cũng nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho độc giả, “Hỏi đáp về Chuyển đổi số” là một trong những cuốn sách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm ban đầu của nhóm tác giả về chuyển đổi số. Được thiết kế qua 200 câu hỏi – trả lời cùng các ví dụ minh họa, cuốn sách diễn giải một cách đơn giản và dễ hiểu nhất để nhiều độc giả có thể tiếp cận. Khi những kiến thức ban đầu về “chuyển đổi số là gì và vì sao phải chuyển đổi số?” đã được đề cập đến nhiều, thì những vấn đề “cần làm gì để chuyển đổi số?”, “phải bắt đầu từ đâu?”, “ai làm chuyển đổi số?”, “tổ chức việc thực hiện chuyển đổi số thế nào?”… sẽ được trả lời và làm rõ hơn trong cuốn sách “Chuyển đổi số thế nào?”. Hai cuốn sách “Hỏi đáp về Chuyển đổi số” và “Chuyển đổi số thế nào?” được coi là bộ sách căn bản về chuyển đổi số.

Một trong những cuốn sách về đề tài chuyển đổi số được đánh giá cao phải kể đến “Việt Nam thời chuyển đổi số” – cuốn sách đã được trao Giải Sách hay 2022 ở hạng mục sách Quản trị. Cuốn sách là những chia sẻ tâm huyết của nhóm tác giả trên con đường đi tìm lời giải cho câu hỏi “Việt Nam cần làm gì để không bỏ lỡ cơ hội phát triển trước cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư?”, qua đó cho độc giả thấy được những việc cấp thiết mà Việt Nam cần làm trong công cuộc chuyển đổi số như phát triển hạ tầng số, an toàn thông tin, kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực số, chuyển đổi số doanh nghiệp…

Chuyển đổi số không phải là câu chuyện của riêng của một quốc gia hay thành phố nào mà là vấn đề toàn cầu. “Chuyển đổi số hay là chết”, “Cuộc chiến công nghệ số”, “Sống sao trong thời đại số”, “Bứt phá thời số hóa – Bảy khối kiến tạo chuyển đổi số thành công”, “25 xu hướng công nghệ định hình cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”, “Thời đại AI và tương lai loài người chúng ta”, “Chuyển đổi số – sống sót và bứt phá trong kỷ nguyên sụp đổ hàng loạt”, “Chiến lược số trong kỷ nguyên kết nối”, “AI và kỷ nguyên máy móc mới”, “Internet vạn vật”, “Công cụ và vũ khí – tiềm năng và hiểm họa thời đại số”, “Vì sao chuyển đổi số thất bại?”, “Người và máy”,… là những cuốn sách hoặc truyền tải kinh nghiệm trong các chương trình đổi mới để thích nghi, hoặc cung cấp những kiến thức hữu ích về thế giới số, giúp độc giả có cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn.

Bên cạnh những cuốn sách bao quát là những cuốn sách đi sâu vào chuyển đổi số trong từng lĩnh vực. Chẳng hạn, “Chuyển đổi số trong giáo dục” đề cập đến khía cạnh chuyển đổi số giáo dục đại học với những kiến thức chung nhất như giáo dục 4.0, dữ liệu lớn, thư viện số, công nghệ thực tế ảo, Blockchain để giúp bạn đọc hiểu hơn về những điểm mạnh, điểm yếu và tiềm năng ứng dụng các công nghệ số trong giáo dục đào tạo. Hay trong lĩnh vực viễn thông, cuốn sách “Tiền di động để thúc đẩy tài chính toàn diện” cho thấy một bức tranh tổng thể về mobile money – những nền tảng thanh toán trên thiết bị di động đã phát triển rất nhanh và đang tạo ra một cuộc cách mạng toàn cầu về thương mại điện tử.

Đặc biệt, các đầu sách chuyển đổi số về kinh tế, tài chính, doanh nghiệp khá phong phú như “Cải tổ doanh nghiệp trong thời đại số”, “Những điển hình thành công trong cuộc Cách mạng công nghệ tài chính”, “Chuyển đổi số đến cốt lõi: Nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân bạn”, “Chuyển đổi số – 5 Giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp”, “Bước chân vào Metaverse – Để khai thác nền kinh tế tỷ đô-la”, “ChatGPT cho doanh nghiệp – Mở rộng kinh doanh thần tốc với công nghệ thay đổi cuộc chơi”, “Chuyển đổi số – 6 câu hỏi giúp bạn xây dựng doanh nghiệp thế hệ mới”, “Những đối thủ châu Á – Marketing để cạnh tranh trong kỷ nguyên tiêu dùng số”…

Đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của độc giả, một số đơn vị xuất bản như NXB Trẻ đã cho ra mắt Tủ sách Chuyển đổi số, Alpha Books giới thiệu Tủ sách Công nghệ và Chuyển đổi số, NXB Kim Đồng với Tủ sách Hướng nghiệp 4.0,… với mục tiêu đưa những đầu sách thuộc lĩnh vực này trở thành một trong những tủ sách quan trọng và định hướng phát triển lâu dài.

 

Hạ Yến

Sách về chuyển đổi số và cuộc cách mạng về nhận thức (hanoimoi.vn)