“Sân chơi” bổ ích để góp phần nâng cao năng suất lao động

Chiều nay (28/8), tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thợ giỏi công nhân lao động các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội lần thứ VIII năm 2022.

Dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố có các đồng chí: Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch; Tạ Văn Dưỡng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động.
Sân chơi hấp dẫn cho CNLĐ giỏi của các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội
Các đại biểu dự Lễ bế mạc.

Về phía Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội có đồng chí Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó trưởng Ban Quản lý. Về phía Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có PGS.TS Phạm Văn Bổng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Về phía Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội có đồng chí Đinh Quốc Toản, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn.

Cùng dự còn có 109 thí sinh là các công nhân giỏi tham dự Hội thi.

Bế mạc Hội thi, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng nhận định, Hội thi góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp cho công nhân lao động (CNLĐ).

Sân chơi hấp dẫn cho CNLĐ giỏi của các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và đồng chí Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tặng giấy khen cho các thí sinh đoạt giải Nhất.

Trước đó, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã ban hành kế hoạch để tổ chức Hội thi và Quyết định thành lập Ban Tổ chức gồm 10 đồng chí do đồng chí Chủ tịch Công đoàn làm Trưởng ban, đồng chí Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội làm Phó trưởng Ban Thường trực, cùng cán bộ chuyên trách Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và Trưởng, phó phòng, khoa, lãnh đạo các Trung tâm trực thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội làm ủy viên Ban Tổ chức Hội thi.

“Để đảm bảo kịp thời tiến độ, chất lượng của Hội thi, Ban Tổ chức đã phân công nhiệm vụ cụ thể các đồng chí thành viên và ban hành Quy chế hội thi, thành lập Ban đề thi, Ban giám khảo, Ban thư ký hội thi gồm 32 đồng chí là các giảng viên có kinh nghiệm của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”, đồng chí Nguyễn Đình Thắng thông tin.

Sân chơi hấp dẫn cho CNLĐ giỏi của các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội
Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản tặng Giấy khen cho 3 đơn vị có nhiều thí sinh tham dự Hội thi.

Thực hiện kế hoạch của Ban Tổ chức Hội thi, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã chủ động phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động xây dựng và triển khai kế hoạch Hội thi tại đơn vị. Một số đơn vị đã tổ chức tốt Hội thi ở cấp cơ sở như: Công ty TNHH Canon Việt Nam, công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, công ty TNHH Denso Việt Nam, Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội, Công ty TNHH Sumitomo Heavy Industries Việt Nam, Công ty TNHH SXPT Yamaha Motor Việt Nam… qua đó, đã thu hút hàng ngàn CNLĐ tham gia thi ở 5 nội dung: Phay CNC; tiện CNC; phay vạn năng; tiện vạn năng và hàn CO2.

Sân chơi hấp dẫn cho CNLĐ giỏi của các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với thí sinh đoạt giải tại Hội thi.

Để đảm bảo tiến độ Hội thi Ban tổ chức, Ban đề thi, Ban giám khảo đã xây dựng đề thi, thang bảng điểm làm cơ sở cho việc phân loại, chuẩn bị chu đáo nguyên vật liệu, dụng cụ, máy móc, thiết bị… theo đúng yêu cầu tiến độ và quy chế hội thi đề ra.

Hội thi đã thu hút 109 thí sinh xuất sắc tham dự Hội thi, trong đó: 30 thí sinh dự thi nghề Hàn CO2; 23 thí sinh dự thi nghề Tiện CNC; 18 thí sinh dự thi nghề Phay CNC; 22 thí sinh dự thi nghề Tiện vạn năng và 16 thí sinh dự thi nghề Phay vạn năng.

Những đơn vị có nhiều thí sinh tham gia dự thi như: Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, Công ty TNHH Denso Việt Nam, Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội, Công ty TNHH Sumitomo Heavy Việt Nam và Công ty TNHH SXPT Yamaha Motor Việt Nam.

Sau 3 ngày dự thi với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các thí sinh và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan của Ban Tổ chức, Hội thi thợ giỏi CNLĐ các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội lần thứ VIII năm 2022 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra.

Sân chơi hấp dẫn cho CNLĐ giỏi của các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội
Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng phát biểu tại Lễ bế mạc.

Kết quả, hầu hết các thí sinh đều chấp hành tốt quy chế hội thi, bám sát nội dung, định hướng đề cương ôn tập của Ban Tổ chức, do đó các thí sinh thể hiện khá tốt yêu cầu bài thi, đặc biệt là phần thi thực hành của các thí sinh như: Phạm Thanh Tùng, Công ty TNHH Denso Việt Nam; Lại Đức Thành và Trần Văn Tiềm, Công ty TNHH Canon Việt Nam; Trần Văn Hưởng và Nguyễn Quang Nghị Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam..

Với phần thi lý thuyết, mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc ôn lý thuyết bởi các thí sinh hàng ngày đều phải trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm cho doanh nghiệp là chủ yếu, ít có điều kiện cập nhật lý thuyết một cách thường xuyên, liên tục.

Tuy nhiên vẫn có những thí sinh làm bài khá tốt như: Đỗ Đức Chuyền và Mai Văn Mạnh, Công ty TNHH Denso Việt Nam; Đặng Tiến Long và Lê Văn Kiên, Công ty TNHH Canon Việt Nam; Trần Văn Hậu, Công ty TNHH Kyoei Việt Nam; Trần Xuân Trường và Trần Văn Sơn, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam…

Đánh giá về công tác tổ chức Hội thi, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết: “Công đoàn và CĐCS đã tranh thủ được sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, người sử dụng lao động cùng cấp tổ chức, chỉ đạo và tạo điều kiện vật chất, tinh thần cho các thí sinh tham gia hội thi, qua đó giúp cho hội thi đạt kết quả đề ra”.

Chất lượng nhiều bài dự thi đạt khá xuất sắc các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định của Hội thi. Điều đó khẳng định vai trò hết sức quan trọng của các công nhân giỏi nghề đối với sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp mình trong cơ chế thị trường, nên đã thu hút đông đảo CĐCS và thí sinh tham gia mặc dù năm nay là năm thứ tám tổ chức Hội thi.

“Bên cạnh đó, việc phối kết hợp chặt chẽ giữa Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là đơn vị có nhiều kinh nghiệm tổ chức thi tay nghề, đồng thời được các đồng chí lãnh đạo Nhà trường và bộ phận chuyên môn tạo điều kiện tốt nhất để hội thi thợ giỏi trong CNLĐ các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thành công tốt đẹp”, đồng chí Nguyễn Đình Thắng đánh giá.

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 05 giải Nhất; 10 giải Nhì; 15 giải Ba và 27 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Về giải tập thể, Ban Chấp hành Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất cũng đã tặng Giấy khen cho 3 đơn vị có nhiều thí sinh tham dự Hội thi.

 

Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/san-choi-bo-ich-de-gop-phan-nang-cao-nang-suat-lao-dong-145258.html