Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương

Khai hội chùa Hương năm nay được tổ chức vào ngày 15/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với chủ đề “Lễ hội chùa Hương An toàn – Văn minh – Thân thiện”. Để chuẩn bị cho lễ khai hội, Ban Tổ chức đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát huy giá trị khu di tích quốc gia đặc biệt, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và nhân dân về tham quan lễ Phật.

Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Lễ hội chùa Hương năm nay diễn ra trong 3 tháng, từ 11/2 đến hết ngày 11/5 (mùng 2 tháng Giêng đến hết 4/4 năm Giáp Thìn). Khai hội được tổ chức vào ngày 15/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với chủ đề Lễ hội chùa Hương An toàn – Văn minh – Thân thiện”.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Có mặt tại suối Yến (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) trong những ngày đầu năm mới 2024. Người dân nơi đây đang tất bật để chuẩn bị đón một mùa Xuân mới và quan trọng hơn là chuẩn bị mọi nguồn lực để phục vụ du khách thập phương về chùa Hương lễ Phật.

 

Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn là đại danh lam thắng cảnh của Thủ đô và cả nước. Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và nhân dân về tham quan lễ Phật, Ban Tổ chức đã xây dựng kế hoạch về việc quản lý, tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2024 và thành lập 5 tiểu ban, 1 trạm và 1 tổ kiểm tra liên ngành.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Năm nay, lễ hội chùa Hương có nhiều điểm mới để phục vụ du khách. Cụ thể, Ban Tổ chức đã tập trung chỉ đạo triển khai công tác xây dựng, chỉnh trang cảnh quan không gian lắp đặt pano, backdrop, bồn hoa cây cảnh dọc tuyến đường 419 Đốc Tín đi Hương Sơn và tuyến đi bộ hai bên bờ suối Yến.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Ban Tổ chức thực hiện việc bán vé từ mô hình truyền thống chuyển sang mô hình bán vé điện tử (hiện nay đã lắp đặt xong). Ban Tổ chức không bán vé và kiểm soát ở 2 cổng Đục Khê và Tiên Mai tạo thông thoáng và an toàn giao thông trong lễ hội. Điểm nổi bật là vé thắng cảnh của chùa Hương năm nay được thực hiện dưới hình thức vé điện tử, do vậy, người chèo đò ở chùa Hương cũng được chính quyền địa phương hướng dẫn, tập huấn để thích nghi với tình hình mới.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Công tác điều hành vận chuyển thuyền đò phục vụ du khách về tham quan lễ phật, do Hợp tác xã Dịch vụ Du lịch chùa Hương được giao để đảm bảo an toàn văn minh lịch sự. Về thời gian vận chuyển xuồng đò khách tham quan lễ Phật, từ thứ 2 đến thứ 6 thời gian vận chuyển từ 5h đến 20h; thứ 7 và Chủ nhật thời gian vận chuyển từ 4h đến 20h.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Hàng nghìn con đò được đại tu, sơn sửa lại như mới, theo quan sát những con đò chở khách vãn cảnh chùa Hương chủ yếu có màu xanh, màu chủ đạo có ý nghĩa thân thiện với môi trường. Gia đình chị Nguyễn Thị Chung (xóm 8, Hương Sơn) gắn bó với nghề chèo đò ở chùa Hương được hơn 10 năm, vui mừng cho biết, những người con Hương Sơn như chúng tôi, cả đời gắn bó với bến Đục, với suối Yến. Năm nào cũng vậy, tôi không thể nhớ nổi mình đã chở bao nhiêu chuyến trong suốt hơn 10 năm qua, phấn khích, hào hứng và vui mừng…
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Ban Tổ chức tiếp tục thử nghiệm mô hình xe điện, số lượng xe điện đưa vào hoạt động là 110 xe, chỗ ngồi của phương tiện từ 8 đến 14 chỗ, đảm bảo chất lượng xe, an toàn, đi đúng lộ trình, niêm yết giá công khai, lưu thông thuận tiện, tránh gây phiền hà cho du khách. Giá vé xe điện là 20.000 đồng/lượt. Xe điện sẽ chạy đưa du khách từ các bến xe vào bến đò theo lộ trình các tuyến đường: Bến xe đục Khê – bến đò, bến xe số 3 (sân vận động xã Hương Sơn) – bến đò.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Theo Ban Tổ chức, mô hình xe điện chở khách vãn cảnh chùa đã được đưa vào thí điểm với mong muốn giảm tình trạng ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, loại bỏ tình trạng xe tự chế hoạt động trái phép, gây mất trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan trong khu vực lối vào chùa Hương.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường cũng được chú trọng, người dân sinh sống dọc bến đò suối Yến đã trang hoàng nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Ban Tổ chức đã chỉnh trang lại 318 hàng quán, đảm bảo thông thoáng an toàn văn minh khu vực tuyến Quan âm Kiều (từ cổng lồng đèn đến cửa động Hương Tích). Nâng cao công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng tại khu vực lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Đặc biệt chú trọng giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm – y tế. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đẩy mạnh quảng bá, để du khách về với chùa Hương.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Về đẩy mạnh công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong khu vực lễ hội, Ban Tổ chức lễ hội bố trí các biển bảng cảnh báo, tiếp nhận thông tin của du khách; bố trí các điểm sơ, cấp cứu tại các khu vực tập trung đông người như cổng động Hương Tích, ga Cáp treo, sân Thiên Trù đảm bảo an toàn cho du khách.
Sẵn sàng cho ngày khai hội chùa Hương
Ông Nguyễn Bá Hiển – Trưởng Ban Quản lý khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn, cho biết, Ban Quản lý đã kết hợp với chính quyền xã Hương Sơn tổ chức tuyên truyền tới bà con nhân dân nhất là những người trực tiếp tham ra phục vụ lễ hội để làm sao lễ hội được diễn ra an toàn, văn minh thân thiện. Bên cạnh đó, công tác quảng bá hình ảnh chùa Hương và tuyên truyền khuyến cáo tới du khách về tham quan thắng cảnh, lễ Phật đầu năm cần chủ động trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, ứng xử văn minh, lịch sự, không chơi bài ăn tiền trên thuyền, không vứt rác thải bừa bãi…
Minh Phương