Sáng tạo trong triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 30 năm (1992-2022) tiếp tục được huyện Thanh Trì (Hà Nội) triển khai thực hiện một cách sáng tạo và hiệu quả. Trong đó, nổi bật là việc đổi mới trong công tác phát hiện, bồi dưỡng và khen thưởng gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.

Những điển hình người tốt, việc tốt

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” được cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện nhiệt tình hưởng ứng, tham gia làm nhiều việc tốt, có những hành động đẹp, có tác dụng nêu gương, lôi cuốn mọi người cùng làm theo.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” được huyện triển khai với nhiều cách làm hay, vận dụng linh hoạt trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị phù hợp điều kiện cụ thể và tình hình dịch bệnh. Trong đó, gắn phong trào “Người tốt, việc tốt” với học tập làm và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước.

Nhiều hoạt động thi đua đoàn kết, đồng lòng, chung sức phòng chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội được triển khai; hàng loạt tấm gương, mô hình tốt liên quan đến công tác phòng chống dịch, hỗ trợ đời sống người dân đã xuất hiện, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.

Sáng tạo trong triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”
Ngày 6/10, huyện Thanh Trì tổ chức biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu năm 2022

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể từ người cao tuổi, đến các cháu thiếu niên nhi đồng, từ cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị đến người dân lao động với những việc làm dù nhỏ bé, những công việc bình dị nhưng được thực hiện với tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến, nỗ lực và chấp nhận hy sinh để giảm bớt đi những khó khăn, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người xung quanh và cho xã hội ngày càng tốt đẹp.

Điển hình là Công ty TNHH Hàn Việt (Hanvico), Công ty cổ phần thiết bị Tân Phát. Hai đơn vị đã có nhiều sáng kiến trong việc cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Công ty bao bì Phương Anh, xã Hữu Hòa luôn đi đầu trong phong trào đền ơn đáp nghĩa. Đối với cá nhân, có ông Nguyễn Công Dũng, Cụm 10 thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh tích cực ủng hộ các gia đình khó khăn trong đại dịch Covid-19. Gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, xã Ngũ Hiệp là thương binh bậc 3/4 đã đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chủ động hiến 50m2 đất thổ cư trị giá trên 1 tỷ đồng để mở rộng đường.

Cùng với đó, sức lan tỏa của cuộc thi viết và phong trào “Người tốt, việc tốt” năm 2022 ngày càng mạnh mẽ. Qua cuộc thi viết, nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trên các lĩnh vực và quần chúng nhân dân đã được kịp thời phát hiện.

Huyện đã nhận được 264 bài dự thi là các bài viết có chất lượng tốt, nêu bật được những hành động việc làm cụ thể, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, vị tha trong mỗi con người, thúc đẩy con người có những hành động tốt, việc làm nghĩa cử cao đẹp, nỗ lực vươn lên trong học tập, công tác. Nhiều bài dự thi có sự đầu tư công phu về ảnh minh họa, cách trình bày khoa học, hình thức đẹp.

Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện Thanh Trì đã thẩm định và lựa chọn được 40 bài viết có gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu để đề nghị cấp trên khen thưởng, trong đó có 7 cá nhân được Ủy ban nhân dân Thành phố biểu dương khen thưởng và công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Thành phố.

Nhân rộng điển hình tiên tiến

Ngày 6/10, huyện Thanh Trì tổ chức biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu năm 2022; tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” giai đoạn 1992-2022 và tổng kết Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2022.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện khẳng định những kết quả trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” thời gian qua đã thực sự trở thành một động lực quan trọng động viên, khích lệ mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn huyện phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn.

Sáng tạo trong triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”
Khen thưởng các gương điển hình người tốt, việc tốt

Để phát huy kết quả đã đạt được, Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Trì đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện nghiêm quy chế làm việc và nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, 10 chương trình công tác của Thành ủy và 6 chương trình công tác của Huyện ủy; các cuộc vận động, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”.

Cùng với đó là xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt” nhằm khích lệ, động viên công chức, viên chức cơ quan hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nêu gương để mọi người học tập noi theo; tôn vinh, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc.

Năm 2022, có 7 cá nhân được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội khen thưởng đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; 2 cá nhân có tác phẩm viết về tấm gương người tốt việc tốt đạt giải cấp Thành phố. Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì biểu dương 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt” giai đoạn 1992-2022; khen thưởng 172 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; 7 tập thể và 11 cá nhân tích cực tham gia và có các tác phẩm có chất lượng tốt trong Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2022.

Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/sang-tao-trong-trien-khai-phong-trao-thi-dua-nguoi-tot-viec-tot-147037.html