SEA Games 31 là cơ hội để quảng bá, xúc tiến thương mại Thủ đô

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, SEA Games 31 là hoạt động thể thao lớn nhất trong khu vực – sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa thể thao, kinh tế quan trọng của cả nước. Do đó tất cả các khâu, phần việc phải được Thành phố chuẩn bị chu đáo nhất.

Hoàn thành các phần việc trước ngày 19/3

Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 sáng ngày 16/3, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, SEA Games 31 là hoạt động thể thao lớn nhất trong khu vực – sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa thể thao, kinh tế quan trọng của cả nước.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, sau hơn 5 tháng “thích ứng an toàn, linh hoạt, chủ động kiểm soát Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội đã chủ động trong nhiều phần việc, dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát ở cả số ca mắc và tử vong.

“Đó là tiền đề quan trọng để có điều kiện nới lỏng, mở cửa du lịch và một số hoạt động khác. SEA Games cũng là cơ hội để quảng bá rộng rãi về vị thế, tiềm năng, du lịch, xúc tiến thương mại của Thủ đô vì vậy tất cả các khâu, phần việc phải được chuẩn bị chu đáo nhất”, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu.

SEA Games 31 là cơ hội để quảng bá, xúc tiến thương mại Thủ đô
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến

Về công tác tổ chức, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao phối hợp chặt chẽ với bộ và các đơn vị kiểm tra các điểm thi đấu, cơ sở vật chất chuẩn bị sẵn sàng cho phiên họp của trưởng đoàn các nước gắn với việc thông tin quảng bá các địa điểm thi đấu.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị, Bộ cần đề xuất để có các hướng dẫn về chuyên môn, y tế cần nhất quán từ Trung ương tới Bộ và địa phương để thuận tiện cho việc triển khai ở cơ sở; sớm có kịch bản tổng thể, chi tiết, sớm có hướng dẫn cụ thể về cơ sở vật chất các điểm; có tiến độ, thời gian cụ thể với các công việc cần phối hợp giữa 2 bên…

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, các đơn vị của Thành phố phải có thời hạn cụ thể từng nhiệm vụ, với tinh thần “cả hệ thống chính trị phải vào cuộc”.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đặc biệt nhấn mạnh công tác quảng bá du lịch xúc tiến thương mại và yêu cầu cần phải có các chuỗi hoạt động theo các mốc đếm ngược tới SEA Games 31; các sự kiện phải gắn kết, xâu chuỗi với nhau… “Với các phần việc còn lại, phấn đấu, khẩn trương nhất để cơ bản hoàn thành vào 19/3”, Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ.

Vận động viên Hà Nội đặt mục tiêu 40 Huy chương Vàng SEA Games 31

Đến ngày 28/2, Hà Nội đóng góp 61/177 huấn luyện viên, 255/785 vận động viên triệu tập đội tuyển quốc gia của 30 môn thể thao của SEA Games 31. Trong đó có 25 huấn luyện viên Hà Nội nắm vị trí huấn luyện viên Trưởng đội tuyển quốc gia. UBND thành phố Hà Nội đã ủy quyền cho Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội quyết định việc đưa đội tuyển thể thao Hà Nội đi tập huấn trong và ngoài nước theo Kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo các yếu tố tốt nhất về tâm lý và chuyên môn cho các vận động viên Hà Nội tham dự SEA Games 31.

Hà Nội phấn đấu đóng góp trên 30% số huy chương vàng trong tổng số Huy chương Vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được tại SEA Games 31. Dự kiến thành tích đạt được của vận động viên Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 là: 40 Huy chương Vàng, 33 Huy chương Bạc, 31 Huy chương đồng trên tổng số thành tích dự kiến của Đoàn Thể thao Việt Nam là: 140 Huy chương Vàng, 77 Huy chương Bạc, 71 Huy chương Đồng.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch hiệp đồng cụ thể, hiệu quả hơn nữa; chủ động với từng nhiệm vụ của mình như: phân bổ các tình nguyện viên, công tác hậu cần, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý phục vụ; hội chợ quảng bá, lễ hội làng nghề du lịch…

Cú hích cho du lịch Hà Nội và cả nước

Cũng tại cuộc họp giao ban, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục – Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, Hà Nội là địa phương có nhiều địa điểm tổ chức nhất các môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 gặp không ít khó khăn. Ông Trần Đức Phấn cũng đề nghị thành phố Hà Nội chuẩn bị sẵn các kịch bản để vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp của các môn thể thao.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, SEA Games 31 sẽ mở ra một chuỗi các sự kiện mang tầm quốc tế khi Việt Nam đang thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, mở cửa du lịch. SEA Games 31 cũng là cú hích cho du lịch Hà Nội và cả nước.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương đánh giá cao sự chủ động của Hà Nội trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất các địa điểm thi đấu, trong thời gian tới các cán bộ phụ trách bộ môn thi đấu sẽ theo sát tại các địa điểm tại Hà Nội. Dự kiến, ngày 18/3 sẽ có hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31, vì vậy Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đề nghị Hà Nội chuẩn bị các địa điểm tại Hà Nội để có chương trình tham quan các địa điểm tổ chức.

SEA Games 31 là cơ hội để quảng bá, xúc tiến thương mại Thủ đô
Toàn cảnh cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh lễ khai mạc là sự kiện quan trọng của SEA Games 31, vì vậy Hà Nội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Bộ chuẩn bị tốt nhất cho lễ khai mạc, chương trình nên giới hạn dưới 90 phút.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định, Hà Nội đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng của quốc gia, Bộ VHTT&DL tin tưởng Hà Nội luôn là “ngọn cờ đầu”, tiếp tục tổ chức thành công, an toàn sự kiện quan trọng này.

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/sea-games-31-la-co-hoi-de-quang-ba-xuc-tien-thuong-mai-thu-do-137401.html