Sôi nổi các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 – 2022), bên cạnh các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc diễn ra trong khuôn viên Tuyến phố đi bộ ven Thành cổ, Sơn Tây sẽ tổ chức Lễ hội khinh khí cầu – Chương trình đầu tiên được tổ chức tại Thị xã, hứa hẹn đem lại những trải nhiệm thú vị tới du khách khi ghé thăm xứ Đoài.

Ngày 7/11, tại thị xã Sơn Tây, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây tổ chức thông tin báo chí, về Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822-2022) và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch.

 

Sôi nổi các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây
Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn trao đổi với báo chí những thông tin xoay quanh Chương trình Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây. (Ảnh: ĐInh Luyện)

Theo ông Hà Việt Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Sơn Tây, chương trình Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822-2022) và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch sẽ được tổ chức tại khuôn viên di tích Thành cổ tối ngày 12/11. Đây là sự kiện lớn trong Năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài 2022 nhằm tôn vinh giá trị Thành cổ – Nơi hội tụ và lan tỏa văn hóa xứ Đoài, khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế du lịch, thương mại, dịch vụ, kinh tế đô thị trên địa bàn.

Chương trình sẽ được tổ chức đan xen nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó có chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm với sự tham gia của các nhóm nhạc, ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng được công chúng mến mộ, hứa hẹn sẽ đem đến cho nhân dân, du khách những ấn tượng đặc biệt trong không gian cổ kính của Thành cổ và không khí náo nhiệt tại Tuyến phố đi bộ Thành cổ.

Sôi nổi các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây
Toàn cảnh chương trình thông tin báo chí, về Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822-2022) và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch.

Trao đổi với báo chí, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây là sự kiện chính trị, văn hóa lớn của Thị xã nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản văn hóa của cha ông để lại; góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hóa tiểu biểu, độc đáo của di tích Thành cổ, cũng như những tiềm năng phát triển du lịch văn hóa của thị xã Sơn Tây đối với bạn bè trong nước và quốc tế; thu hút du khách thập phương về với vùng đất “địa linh nhân kiệt”, góp phần đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, công nghiệp văn hóa của Thị xã.

Trao đổi với Lao động Thủ đô về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, Sơn Tây sẽ chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng trong công tác này; không chủ quan trong vấn đề đảm bảo an ninh trật tự. An ninh trên địa bàn sẽ được thắt chặt “3 vòng” và huy động toàn bộ các lực lượng vào cuộc đảm bảo an ninh trật tự.

“Đây là công tác hết sức quan trọng, Sơn Tây dành ưu tiên hàng đầu cho công tác này. Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, không để các sự việc đáng tiếc xảy ra” – Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Sôi nổi các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây
Di tích Thành cổ Sơn Tây là điểm nhấn đặc sắc, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài địa bàn Thị xã tìm đến trải nghiệm, tìm hiểu. (Ảnh: Đinh Luyện)

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cũng chia sẻ, thị xã đang xúc tiến, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động quảng bá du lịch. Theo hé lộ của Bí thư Thị ủy Sơn Tây, Sơn Tây được thiên nhiên ban tặng hồ Đồng Mô. Sơn Tây xác định hồ phải là thiên đường du lịch với các trò chơi trải nhiệm hiện đại, đẹp và tốt nhất tổ chức ở hồ Đồng Mô.

Hoạt động trải nhiệm bằng khinh khí cầu chỉ là bước đệm ban đầu; trong tương lai gần nơi đây sẽ có dù lượn, có lướt sóng… nhằm phát huy tốt nhất sức hút của những tiềm năng trên địa bàn Sơn Tây. Từ điểm này Sơn Tây sẽ lan tỏa và kết nối du lịch vùng, thu hút khách du lịch.

Lễ hội “Khinh khí cầu Quốc tế Sơn Tây 2022” sẽ được diễn ra từ ngày 12-20/11 với số lượng 5 quả khinh khí cầu lớn (đường kính khoảng 20m, chiều cao khoảng 30m) được điều khiển bởi các đoàn phi công được cấp bằng lái chuyên nghiệp đến từ các nước: Vương quốc Anh, Mỹ, Bỉ, Bồ Đào Nha…

Lễ hội bao gồm các hoạt động với khinh khí cầu như là “Bay tự do ngắm bình minh Sơn Tây”, “Bay treo trải nghiệm ngắm Thành cổ Sơn Tây”, “Tham quan, trải nghiệm, chụp hình tương tác trực quan với khinh khí cầu”; hứa hẹn mang lại trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho du khách cũng như người dân địa phương.

Các chuyến bay tự do sẽ triển khai hàng ngày vào lúc 6h trong thời gian diễn ra lễ hội. Mỗi chuyến bay chở 2-3 hành khách trong thời lượng khoảng 30-45 phút tương ứng quãng đường khoảng 5-7km tại độ cao từ 300-500m so với mặt đất.

Hành khách tham gia cần đăng kí mua vé trước để được sắp xếp suất bay và có mặt trước khi cất cánh 30 phút. Các chuyến bay treo trải nghiệm triển khai hàng ngày vào lúc 17h-19h trong thời gian diễn ra Lễ hội. Mỗi chuyến bay chở 3-4 hành khách trong thời gian khoảng 5 phút tại độ cao 20-30m so với mặt đất.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/soi-noi-cac-hoat-dong-huong-toi-ky-niem-200-nam-thanh-co-son-tay-148387.html