Sôi nổi khai mạc Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III – năm 2022

Sáng nay (20/8), tại huyện Chương Mỹ, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố Hà Nội tổ chức sơ khảo hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III- năm 2022.

Dự thi có 6 ứng viên là trưởng thôn đại diện cho hơn 700 trưởng thôn của 6 huyện Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thanh Trì.
Sôi nổi khai mạc Hội thi
Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc sơ khảo Hội thi.

Phát biểu khai mạc sơ khảo Hội thi, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết: Tiếp nối mô hình hội thi “Trưởng thôn thân thiện được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013; Thành phố Hà Nội đã duy trì và tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Đây là một trong các giải pháp trong việc nâng cao chất lượng các mô hình văn hoá – đồng thời là một nhiệm vụ nhằm cụ thể hoá thực hiện chương trình 04-06 của Thành ủy về “Phát triển văn hoá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”.

Sôi nổi khai mạc Hội thi
Đại diện của 6 huyện thuộc khu vực 3 lên nhận hoa lưu niệm.

Thông qua Hội thi, nhằm giới thiệu các mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong xây dựng các mô hình văn hoá, xây dựng môi trường văn hoá; đồng thời tôn vinh, kịp thời động viên các cán bộ Trưởng thôn tiêu biểu trên địa bàn Thành phố.

Thực tế đã khẳng định thôn, làng chính là một cộng đồng văn hoá – cộng đồng sáng tạo – nơi lưu giữ bảo tồn các giá trị về vật chất và tinh thần của các thế hệ người dân trong cộng đồng.

Sôi nổi khai mạc Hội thi
Tại Hội thi, các trưởng thôn tham gia 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức, hùng biện.

Ngày nay, trong công cuộc kiến thiết đất nước, xây dựng nông thôn mới, thôn, làng có một vai trò vị trí hết sức quan trọng – là cầu nối giữa nhân dân với chính quyền địa phương; nơi phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức chính trị ở cơ sở, đồng thời là nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Cũng từ hoạt động thực tiễn đã chứng minh, phong trào xây dựng làng văn hóa đã góp phần xây dựng thôn làng tự quản, đảm bảo an ninh an toàn tại khu dân cư; thông qua quy ước, hương ước đã phát huy vai trò tự quản của thôn, làng.

Sôi nổi khai mạc Hội thi
Các phần thi được dàn dựng công phu.

Để đạt được kết quả, đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, không thể không nhắc đến vai trò, trách nhiệm của đội ngũ những cán bộ trưởng thôn. Đó là những con người mang trong mình những trọng trách cao cả. Là những người trực tiếp nhận và truyền đạt, hướng dẫn, tổ chức nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính quyền cấp xã. Họ còn là người gần dân – sát dân – hiểu dân nhất – là cánh tay nối dài của chính quyền cấp xã. Và cũng là người đại diện nhân dân trong thôn làng – vừa là người tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp xã đề ra.

“Vì vậy, năng lực và uy tín của người trưởng thôn sẽ là yếu tố quan trọng trong kết quả thực hiện các nhiệm vụ xây dựng làng văn hoá – xã nông thôn mới và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở thôn làng”, bà Trần Thị Vân Anh khẳng định.

Tại Hội thi, các trưởng thôn tham gia 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức, hùng biện. Phần thi chào hỏi, trong thời gian 10 phút các thí sinh thể hiện 2 phần, gồm: Phần chào hỏi của đơn vị dự thi (cấp huyện, cấp xã), mỗi đơn vị xây dựng 1 tiết mục giới thiệu về địa phương bằng hình thức, thể loại phù hợp; phần chào hỏi của thí sinh dự thi, các thí sinh giới thiệu về bản thân, thành tích trong quá trình công tác sau đó thể hiện tài năng, năng khiếu, sở trường với loại hình, nội dung phù hợp với tiêu chí Hội thi.

Sôi nổi khai mạc Hội thi
Hội thi thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ cho các đội thi.

Phần thi kiến thức, các thí sinh tham gia phần thi trắc nghiệm bằng hình thức giơ biển chọn đáp án đúng hoặc bấm chuông trả lời câu hỏi. Thời gian cho mỗi câu hỏi trả lời là 30 giây. Nội dung bao gồm kiến thức liên quan đến quan điểm, chủ trương, hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về triển khai, tổ chức thực hiện xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; công tác tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; công tác bình xét, công nhận các danh hiệu Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; công tác tổ chức, quản lý, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tổ chức hoạt động ở các thiết chế văn hóa thể thao cấp xã, thôn; triển khai xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước.

Phần thi hùng biện, các thí sinh bốc thăm chủ đề do Ban Tổ chức đưa ra, thời gian chuẩn bị tối đa là 2 phút và thuyết trình trong thời gian tối đa là 5 phút.

Kết quả, trưởng thôn Nguyễn văn Dũng, thôn Sài Khê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai và trưởng thôn Nguyễn Văn Tuấn, thôn Tri Thủy, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ được chọn đại diện khu vực 3 dự thi vòng Chung khảo Thành phố. Vòng Chung khảo dự kiến được tổ chức trong tháng 10/2022.

Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/soi-noi-khai-mac-hoi-thi-truong-thon-than-thien-lan-thu-iii-nam-2022-144894.html