Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023

Sáng nay (14/5), tại Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao quận Long Biên đã diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và UBND thành phố Hà Nội.

Tới dự Ngày hội có: Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN (Bộ LĐTBXH) Phạm Vũ Quốc Bình; Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương; Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cùng lãnh đạo quận Long Biên.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, với chức năng tham mưu góp phần nâng cao chất lượng lao động và đảm bảo công tác an sinh xã hội, thời gian qua, Sở LĐTBXH Hà Nội đã tham mưu và tổ chức nhiều giải pháp và biện pháp theo chức năng thẩm quyền của ngành để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố.

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023
Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu khai mạc Ngày hội
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023
Lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội, quận Long Biên thăm các gian tư vấn tuyển dụng, tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề của các cơ sở GDNN tham gia Ngày hội.

Trong đó, việc tổ chức Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động là một trong nhiều biện pháp cụ thể mà Sở thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về GDNN; tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô; đẩy mạnh gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại; kết nối cung cầu lao động; hỗ trợ giải quyết sự thiếu hụt lao động, việc làm giữa các khu vực kinh tế và lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ…

Bà Bạch Liên Hương cũng cho biết, đây là lần thứ 4 trong vòng 5 năm trở lại đây (2019 – 2023), công tác tổ chức Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động được tổ chức với quy mô lớn. Qua các hoạt động hàng năm đã thu hút gần 30.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh và người lao động trên địa bàn Thành phố tham gia, tư vấn tuyển dụng. Các Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với hơn 1.000 các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023
Các cơ sở GDNN và doanh nghiệp nhấn nút ký kết hợp tác.

Với ý nghĩa thiết thực và từ hiệu quả được khẳng định trong thực tiễn, Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 tiếp tục phát triển về quy mô với sự tham dự của 7.000 người, bao gồm: 5.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN – Giáo dục thường xuyên tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh GDNN; 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm; 51 cơ sở GDNN trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hàng; 30 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho 1.150 doanh nghiệp đang có hoạt động liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố tham gia ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo tại Ngày hội; hơn 50 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với gần 2.000 chỉ tiêu lao động tham gia Phiên giao dịch giới thiệu việc làm.

Ngày hội diễn ra 3 nhóm hoạt động chính: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, tốt nghiệp Trung học phổ thông; hoạt động của Phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra, Ngày hội còn có những hoạt động bên lề như: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm; trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu.

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023
Hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh tại Ngày hội
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023
Trải nghiệm kỹ năng nghề chăm sóc sắc đẹp

“Với quy mô và nội dung hoạt động, hy vọng Ngày hội này sẽ phần nào đáp ứng được nguyện vọng của cả người có nhu cầu học nghề, đơn vị đào tạo nghề, nhà tuyển dụng và người lao động; góp phần thúc đẩy công tác định hướng GDNN, phát triển thị trường lao động của Thành phố nói chung và quận Long Biên nói riêng” – bà Bạch Liên Hương nhấn mạnh.

Đại diện cho 51 cơ sở GDNN tham gia Ngày hội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức cho biết: Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 tạo mối quan hệ hữu cơ gắn bó giữa cung – cầu nhân lực giữa nhà tuyển dụng và thị trường lao động, sự hợp tác giữa cơ sở GDNN và doanh nghiệp. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp những cơ hội việc làm tốt cho học sinh, sinh viên trong tương lai.

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023
Tư vấn, tuyển dụng việc làm tại phiên giao dịch việc làm

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lotte Property & Development Việt Nam Lee Sang Cheol cũng bày tỏ: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao ý nghĩa của Ngày hội, coi đây là cột mốc trong việc phát triển, hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp những cơ hội việc làm tốt cho học sinh, sinh viên, người lao động”.

Nhiều học sinh cũng bày tỏ niềm phấn khởi khi tham gia Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023, bởi được tìm hiểu thông tin tuyển sinh đào tạo của các trường trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Đây sẽ là kênh để các em tham khảo sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Em Khánh Linh – học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) cho biết, mặc dù có dự định sẽ thi Đại học, nhưng em cũng không bỏ qua dịp được tìm hiểu về các trường nghề để rộng mở thêm cơ hội bước vào đời. “Ngày hội năm nay có sự tham gia của nhiều trường nghề với các ngành nghề đa dạng, phong phú. Em đã tìm hiểu kỹ về nghề điều dưỡng và được biết đây là một nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn từ những quốc gia châu Âu như Đức và có mức thu nhập cao nên đây cũng là một hướng đi mà em quan tâm” – Khánh Linh cho biết.

Gần 100 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 người lao động

Là một trong những nội dung chính tại Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023, Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2023 do Trung tâm Dịch vụ việc làm và Phòng LĐTBXH quận Long Biên tổ chức thu hút sự tham gia của 100 doanh nghiệp với gần 6.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, trong đó có nhiều nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng có uy tín như: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Việt, Tổng Công ty May 10, Công ty TNHH TH Clean…

Các chỉ tiêu tuyển dụng phong phú cùng mức thu nhập thỏa đáng từ 5.000.000 đồng đến trên 15.000.000 đồng/tháng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm tìm kiếm việc làm phù hợp, học viên, sinh viên chuẩn bị ra trường, bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Phạm Diệp
https://laodongthudo.vn/soi-noi-ngay-hoi-gan-ket-giao-duc-nghe-nghiep-thu-do-voi-thi-truong-lao-dong-nam-2023-155844.html