Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023

Ngày 17/4, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”. Ngày hội thu hút sự tham gia của gần 1.000 em học sinh, đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn quận.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, bà Bùi Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại thuộc kỷ nguyên số, thời đại công nghệ 4.0. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và kỹ thuật đã, đang tác động trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có văn hóa đọc.

Chúng ta có thể đọc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, bất cứ lĩnh vực nào mà chúng ta mong muốn chỉ với một chiếc điện thoại di động có kết nối internet.

Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023
Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội sách và văn hoá đọc quận Tây Hồ năm 2023.

Thế nhưng giữa muôn vàn thông tin ấy, sách vẫn là kho tàng tri thức vô giá, mang tính chính thống, được chọn lọc, được kiểm định bởi các cơ quan quản lý của nhà nước giúp chúng ta yên tâm khi lựa chọn và sử dụng nguồn thông tin phong phú đó.

Hy vọng Ngày sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023 có sự lan tỏa rộng khắp và văn hóa đọc sẽ trở thành nét đẹp của những con người Tây Hồ hướng tới mục tiêu xây dựng quận trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô”.

Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023
Các em thiếu nhi tham gia hội thi vẽ tranh tại Ngày hội.

Với chủ đề năm 2023: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”, UBND quận Tây Hồ đã chủ động chỉ đạo, triển khai nhiều hoạt động đồng bộ từ quận tới cơ sở, các phòng đọc trên địa bàn dân cư.

Ngày sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ còn có các hoạt động giàu ý nghĩa như: Hội thi xếp sách Nghệ thuật, Hội thi vẽ tranh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề: “Tây Hồ thế kỷ mới”, cuộc thi video clip giới thiệu về thư viện các trường, liên hoan dân vũ; giới thiệu tác giả tác phẩm tiêu biểu; vinh danh gương đọc sách tiêu biểu trên địa bàn… tạo nên những điểm nhấn thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh và người yêu đọc sách, phát triển văn hóa đọc.

Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng xem tranh do các em thiếu nhi vẽ tại Hội thi vẽ tranh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề: “Tây Hồ thế kỷ mới”.

Hoạt động thu hút tại Ngày hội sách và văn hóa đọc quận năm 2023 là các tác phẩm xếp sách nghệ thuật tỉ mỉ, sáng tạo, độc đáo, ấn tượng của 22 đơn vị, trường học trên địa bàn quận. Mỗi mô hình là những câu chuyện thú vị về giá trị của sách. Qua đó khơi dậy niềm đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và nhà trường.

Trong hoạt động này, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho cụm trường Tiểu học Tứ Liên – Chu Văn An, Trường Trung học cơ sở Tứ Liên và Trường Trung học phổ thông Tây Hồ.

Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023
Quận Tây Hồ vinh danh các cá nhân có đóng góp vào sự phát triển văn hoá đọc trên địa bàn quận.
Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023
Các tác phẩm xếp sách nghệ thuật tỉ mỉ, sáng tạo tại Ngày hội.

Cũng tại sự kiện này, Ban tổ chức đã giới thiệu đến công chúng tiểu thuyết “Tứ tổng” của nhà báo, nhà văn Nguyễn Thế Nghiệp, với những nhân vật được lấy từ nguyên mẫu là những người con quê hương Tứ Tổng trung dũng kiên cường, nhân nghĩa.

Cuốn sách thể hiện sinh động về phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân Tứ Tổng xưa giúp bạn đọc, nhất là thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về vùng đất chứa đựng nhiều huyền thoại cũng như làm dày thêm truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết keo sơn của quân dân Tứ Tổng – Tứ Liên.

Trong khuôn khổ chương trình, với phương châm: “Sách cho bạn, cho tôi”, Ban tổ chức đã kêu gọi các trường thực hiện việc quyên góp sách. Số sách quyên góp được sẽ được trao tặng cho những điểm trường khó khăn, vùng sâu, vùng xa để hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn hóa đọc.

Sôi nổi Ngày hội sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2023
Hội Chữ thập đỏ quận Tây Hồ đã kết nối với các nhà tài trợ để tặng thư viện quận, thư viện các trường học, các phường và Phòng đọc Khu dân cư 2.000 cuốn sách và 35 USB sách nói.

Tại Ngày sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ, Hội Chữ thập đỏ quận Tây Hồ đã kết nối với các nhà tài trợ để tặng thư viện quận, thư viện các trường học, các phường và Phòng đọc Khu dân cư 2.000 cuốn sách và 35 USB sách nói.

N.Hoa
https://laodongthudo.vn/soi-noi-ngay-hoi-sach-va-van-hoa-doc-quan-tay-ho-nam-2023-154724.html