Sơn Tây bế mạc Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023

Chiều 24/4, tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Liên đoàn Vật Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức bế mạc Giải Vật dân tộc toàn quốc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023.

Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, Trưởng Ban tổ chức Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023 cho biết, Giải được chuẩn bị công phu với sự phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Vật Việt Nam và Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây.
Sơn Tây bế mạc Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023
Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đơn vị có thành tích cao tại Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023.

Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023 là hoạt động nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kết luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc, Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội và Chương trình số 11 của Thị ủy Sơn Tây về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”.

Thời gian tổ chức giải từ ngày 22 – 24/4 giải đã diễn ra 240 trận đấu với chất lượng chuyên môn cao, qua đó thu hút hàng vạn lượt du khách đến tham quan và cổ vũ giải đấu.

Sơn Tây bế mạc Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023
Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn trao giải cho các vận động viên nữ.

Ông Lê Đại Thăng cũng thông tin, Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023 có quy mô lớn hơn năm trước. Tham gia thi đấu, 16 đoàn đến từ các sới vật tiếng tăm ở các tỉnh thành trên cả nước đã đăng ký tham dự. Đồng thời, Giải có gần 150 trưởng đoàn và vận động viên – đa phần là các tay đô có tiếng, thậm chí từng giành huy chương trong và ngoài nước – cũng tham gia tranh tài.

Với tinh thần thể thao cao thượng, kỹ thuật xe đài điêu luyện và những đòn vật hay, các đô vật đã cống hiến cho khán giả nhiều màn so tài cực kỳ hấp dẫn. Vẻ đẹp của sự khỏe khoắn, sức quyến rũ của các kỹ thuật vật cổ truyền cùng tinh thần thượng võ của các đô vật được phô diễn một cách trọn vẹn làm mãn nhãn người xem.

Sơn Tây bế mạc Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023
Các vận động viên tham gia thi đấu tại giải.

Những đòn cuốn, bốc một, bốc đôi, gồng, ngóc, dắt, nhấc bổng đối phương, hay ép hai vai của đối phương xuống thảm của các đô vật trong các trận đấu ngang sức, ngang tài, đã tạo nên một bầu không khí hết sức sôi nổi, thu hút đông đảo khán giả tới xem và cổ vũ.

Sau chuỗi ngày tranh tài sôi nổi với những trận đấu đầy kịch tính, hấp dẫn, giải đấu đã khép lại bằng màn tranh huy chương ở tất cả các hạng cân. Tại lễ bế mạc và trao giải, Ban tổ chức đã trao huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng cho các đô vật đạt thành tích cao của các hạng cân và trao giải cho các đô vật nữ tham gia thi đấu tại giải.

Sơn Tây bế mạc Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023
Giải Vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ II năm 2023 thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và khách du lịch khi ghé Sơn Tây.

Đặc biệt, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn (thành tích 4 vàng, 2 bạc, 1 đồng) cho đoàn vận động viên đến từ Vĩnh Phúc; giải Nhì toàn đoàn (thành tích 2 vàng, 3 bạc, 1 đồng) cho đoàn vận động viên Thừa Thiên Huế; giải Ba toàn đoàn (thành tích 2 vàng, 1 bạc, 2 đồng) cho đoàn vận động viên Bắc Giang.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết: Giải vật phát huy truyền thống thượng võ, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân Sơn Tây; vinh danh Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng – một đô vật cổ trong lịch sử xứ Đoài. Qua đó, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; khơi dậy giữ gìn và phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.
Bài và ảnh: Đinh Luyện