Sơn Tây bế mạc giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022

Chiều 3/4, tại Khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Liên đoàn Vật Việt Nam tổ chức Lễ bế mạc và trao thưởng Giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022. Đây là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 200 năm xây dựng thành cổ Sơn Tây (1822- 2022) và hướng tới SEA Games 31.

Vật dân tộc là môn thể thao truyền thống có từ lâu đời, ăn sâu trong đời sống văn hóa tinh thần thượng võ của nhiều tầng lớp nhân dân lao động.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc duy trì khôi phục và phát triển các môn thể thao mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, trong nhiều năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đã chỉ đạo các địa phương trong cả nước thường xuyên tổ chức, giao lưu thi đấu vật dân tộc, nhằm đẩy mạnh phát triển môn này tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các vùng nông thôn ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Sơn Tây bế mạc giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022
Giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022 đã khép lại

Thông qua Giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022, thị xã Sơn Tây hướng đến mục tiêu phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây – Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khơi dậy giữ gìn và phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Tham gia tranh tài tại Giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022 Sơn Tây chào đón gần 100 đô vật đến từ 14 đoàn thuộc các tỉnh, thành, ngành có phong trào vật dân tộc mạnh trong cả nước gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Hà Nam, Thái Nguyên, Nam Định, Lâm Đồng, Thanh Hoá, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Câu lạc bộ Vật huyện Quế Võ – Bắc Ninh, Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, Đoàn Công an Nhân dân, Đoàn Quân đội và Câu lạc bộ Vật xứ Đoài – thị xã Sơn Tây.

Với tinh thần thể thao cao thượng, kỹ thuật xe đài điêu luyện và những đòn vật hay, các đô vật đã cống hiến cho khán giả nhiều màn so tài cực kỳ hấp dẫn. Vẻ đẹp của sự khỏe khoắn, sức quyến rũ của các kỹ thuật vật cổ truyền cùng tinh thần thượng võ của các đô vật được phô diễn một cách trọn vẹn làm mãn nhãn người xem.

Những đòn cuốn, bốc một, bốc đôi, gồng, ngóc, dắt, nhấc bổng đối phương, hay ép hai vai của đối phương xuống thảm của các đô vật trong các trận đấu ngang sức, ngang tài, đã tạo nên một bầu không khí hết sức sôi nổi, thu hút đông đảo khán giả tới xem và cổ vũ.

Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi với những trận đấu đầy kịch tính, hấp dẫn, giải đấu đã khép lại bằng màn tranh huy chương vàng ở tất cả các hạng cân. Tại lễ bế mạc và trao giải, Ban tổ chức đã trao 27 bộ huy chương (9 huy chương vàng, 9 huy chương bạc, 9 huy chương đồng) cho các đô vật đạt thành tích cao của các hạng cân và trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đô vật nữ tham gia thi đấu giao lưu tại giải.

Sơn Tây bế mạc giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022
Giải đấu diễn ra trong bầu không khí sôi nổi, thu hút đông đảo khán giả tới xem và cổ vũ.

Với thành tích đạt 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng, Đoàn Công an Nhân dân xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn và cúp vô địch giải vật dân tộc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022. Đoàn Hà Nam đạt giải Nhì toàn đoàn với 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng; đoàn Vĩnh Phúc đạt giải Ba toàn đoàn với 2 huy chương vàng và 1 huy chương bạc.

Sau 3 ngày tranh tài thi đấu sôi nổi, với 146 trận thi đấu, giải thi đấu đã thành công tốt đẹp. Thông qua giải đấu đã góp phần xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh, thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Giải đấu còn là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phan Thanh – Thành Chung
https://laodongthudo.vn/son-tay-be-mac-giai-vat-tranh-cup-phung-hung-lan-thu-nhat-nam-2022-138017.html