Sơn Tây: Khai mạc Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần III

 Tối 3/5, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Sơn Tây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Vật Việt Nam và thị xã Sơn Tây tổ chức Khai mạc Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần III, năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết: Sơn Tây được biết đến là “vùng đất hai Vua”. Trong những năm qua, thị xã Sơn Tây đã có nhiều hoạt động nhằm phát huy giá trị di sản liên quan đến Phùng Hưng như: nâng cấp lễ giỗ Vua Phùng Hưng từ cấp xã lên cấp thị xã; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tham quan, học tập tại di tích đền thờ Phùng Hưng, nhất là cho thế hệ trẻ; quan tâm đầu tư, tôn tạo, phát huy giá trị di tích đền thờ Phùng Hưng…
Sơn Tây: Khai mạc Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần III
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết, Giải vật nhằm phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây – Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Theo đại diện thị xã Sơn Tây, thông qua giải đấu nhằm phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây – Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khơi dậy giữ gìn và phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Giải còn là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân, qua đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của thị xã Sơn Tây đến với các quận, huyện trong thành phố Hà Nội và các tỉnh về tham gia thi đấu và cổ vũ động viên cho giải.

Sơn Tây: Khai mạc Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần III
Tại Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần III có 19 đội tuyển với gần 200 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài tham gia.

Tiếp nối những thành công của giải vật dân tộc, năm 2024, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng với Liên đoàn Vật Việt Nam, UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục tổ chức Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh cúp Phùng Hưng lần thứ III năm 2024. Thời gian tổ chức giải từ ngày 2/5 đến ngày 6/5/2024.

Đáng chú ý, dịp này có 19 đội tuyển với gần 200 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài tham gia. Theo đại diện thị xã Sơn Tây, tại giải đấu, 156 vận động viên sẽ thi đấu gần 300 lượt trận từ vòng loại đến chung kết. Các vận động viên nam thi đấu ở 9 hạng cân từ 48-54kg, từ trên 54-60kg, từ trên 60-66kg, từ trên 66-72kg, từ trên 72-78kg, từ trên 78-84kg, 84-90kg, 90-96kg và từ trên 100kg. Các vận động viên nữ thi đấu ở 4 hạng cân, từ 50-55kg, từ trên 55-60kg, 60-65kg và 65-70kg.

Sơn Tây: Khai mạc Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần III
Vận động viên thi đấu kịch tính.

Được biết, Giải vật còn là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân trong và ngoài địa bàn thị xã Sơn Tây, qua đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của thị xã Sơn Tây đến với các quận, huyện trong thành phố Hà Nội và các tỉnh về tham gia thi đấu và cổ vũ động viên cho giải, góp phần đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, công nghiệp văn hóa của thị xã.

Trong buổi tối khai mạc Giải vật, những đòn cuốn, bốc một, bốc đôi, gồng, ngóc, dắt, nhấc bổng đối phương, hay ép hai vai của đối phương xuống thảm của các đô vật trong các trận đấu đã tạo nên bầu không khí sôi nổi, thu hút đông đảo khán giả tới xem và cổ vũ.

Đinh Luyện