Sơn Tây: Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”

Ngày 19/10, Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây tổ chức phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và gửi tiền chung tay vì người nghèo và an sinh xã hội năm 2023.

Thời gian qua, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” đã được triển khai sâu rộng, thường xuyên trong các tầng lớp nhân dân thị xã Sơn Tây.

Trong năm 2022 và 9 tháng năm 2023, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp thị xã Sơn Tây đã vận động ủng hộ quỹ được trên 3,9 tỷ đồng; Ngân hàng chính sách xã hội đã huy động 7,8 tỷ đồng “Gửi tiền chung tay vì người nghèo”.

Sơn Tây: Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng để xây sửa nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Ảnh: Phan Thanh

Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thị xã cũng đã chi hơn 4 tỷ đồng đồng hỗ trợ xây mới 37 nhà và sửa chữa 17 nhà xuống cấp của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ 598 học sinh con hộ nghèo, hộ khó khăn trong học tập; hỗ trợ 8 hộ phát triển sản xuất; giúp đỡ 598 lượt người thuộc hộ nghèo, cận nghèo khám chữa bệnh; phối hợp tặng 4.977 suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn…

Thị xã cũng chỉ đạo các phòng, ban, chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội của Trung ương và Thành phố như: Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2.900 lượt người nghèo; người thuộc hộ cận nghèo; người thuộc hộ thoát nghèo; thực hiện miễn, giảm học phí cho 655 lượt học sinh nghèo, học sinh thuộc hộ cận nghèo, học sinh thuộc diện chính sách; hỗ trợ hàng tháng cho 188 đối tượng là người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định tổng kinh phí gần 16 tỷ đồng.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư. Tính đến 9 tháng đầu năm 2023 toàn thị xã còn 5 hộ nghèo và 340 hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, vì nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt là ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh; vẫn còn một bộ phận người dân gặp khó khăn trong cuộc sống như: Nhà ở xuống cấp, thiếu phương tiện sản xuất, gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo…

Trong năm 2023, Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch phối hợp hỗ trợ xây, sửa nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 – 2025; qua khảo sát đã lập danh sách 88 hộ có nhà xuống cấp cần xây, sửa từ nay đến năm 2025, rất cần được quan tâm, hỗ trợ để các gia đình có cuộc sống đủ đầy và gia đình hạnh phúc hơn.

Thị xã phấn đấu hàng năm giảm từ 20-25% hộ nghèo, 10% hộ cận nghèo, đến năm 2025 thị xã cơ bản không còn hộ nghèo.

Sơn Tây: Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”
Các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà. Ảnh: Phan Thanh

Tại chương trình, Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây đã phát động các cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài thị xã cùng các tầng lớp nhân dân tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” các cấp, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của thị xã với tinh thần “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Sơn Tây đã phát động “Gửi tiền chung tay vì người nghèo” nhằm tạo nguồn lực thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng để xây sửa nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn thị xã với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/1 nhà. 21 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền gần 800 triệu đồng. 11 tập thể, cá nhân tham gia gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo vào Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng và 30 hộ có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà.

Phan Thanh