Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…

Trong cuộc trò chuyện giữa tôi và bà Cao Thị Thu Hà (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) điều khiến tôi thán phục là năng lượng tràn đầy dành cho công tác thiện nguyện. Kế hoạch của bà lập ra như một hành trình dài, những bước chân thiện nguyện cứ thế miệt mài mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn.

“…Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…” tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng phát ra từ phòng làm việc của bà Hà, mở cửa đón tôi là hình ảnh người phụ nữ giản dị, thân thiện. Câu chuyện giữa tôi và bà cứ thế mà cuốn đi theo những chuyến từ thiện từ vùng cao Tuyên Quang cho đến khu dân cư trên địa bàn phường hay những mảnh đời khó khăn đang phải điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…
Bà Cao Thị Thu Hà (ngoài cùng bên trái) và một số thành viên trong Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống trao quà cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Hơn 2 năm gắn bó với công tác Hội, bà Hà luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng bà luôn dành nhiều thời gian, công sức, tiền của làm công tác nhân đạo. Hàng năm, bà cùng Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường đề ra phương hướng hoạt động cụ thể và chỉ tiêu phấn đấu của Hội. Bà sâu sát đến từng Chi hội, nắm bắt kịp thời những nơi mạnh, yếu động viên hướng dẫn những biện pháp tích cực đưa phong trào từ thiện của toàn phường lan rộng khắp.

Lúc bắt đầu công việc thiện nguyện, bà Hà chỉ muốn góp một phần nhỏ bé của mình cho những hoàn cảnh khó khăn, nhưng càng đi sâu, càng gặp nhiều mảnh đời bất hạnh, bà hiểu rằng chỉ sức mình thôi chưa đủ, cần nhiều người mở rộng vòng tay hơn nữa để nhiều người được giúp đỡ. Do vậy bà tích cực vận động mọi người cùng tham gia. Ban đầu là những người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp bằng cách lồng ghép các câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh trong bữa ăn, khi tụ tập với bạn bè, sau đó vận động ra cộng đồng.

Nhớ về những ngày đầu đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội, bà Hà cho biết: Khi đó, quỹ của Hội còn rất ít, không có nhiều những hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người dân nhưng vì bà luôn tâm niệm khi đã nhận nhiệm vụ thì phải làm có trách nhiệm và phải cố gắng hết sức để hoàn thành. Vì thế ngay từ khi tham gia công tác trong Hội Chữ thập đỏ, bà Hà đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ vào quỹ hỗ trợ của Hội để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Bà đã kêu gọi, xây dựng quỹ để triển khai chương trình “Nồi cháo nhân ái”, phát cháo miễn phí hàng tháng tại Bệnh viện Việt Đức. Theo đó từ tháng 5/2019 Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống bắt đầu phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Đến nay, sau hơn 2 năm xây dựng, “Nồi cháo nhân ái” vẫn hoạt động đều đặn hàng tháng, giúp đỡ hàng nghìn mảnh đời khó khăn.

Chia sẻ về nguyên nhân thôi thúc xây dựng “Nồi cháo nhân ái” bà Hà cho hay: “Trước đây, tôi đã từng hỗ trợ các bạn của tôi làm các chương trình thiện nguyện này. Do đó khi tham gia và đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của phường thì tôi muốn triển khai các hoạt động thiện nguyện mạnh hơn nữa. Ban đầu tôi mạnh dạn kêu gọi thực hiện, chứ trong lòng cũng rất lo lắng vì không biết rằng có thể duy trì được quỹ ủng hộ cho “Nồi cháo nhân ái” thường xuyên hay không. Nhưng may mắn, tôi được bạn bè, các mạnh thường quân trên địa bàn ủng hộ, qua những ngày đầu thực hiện, nhiều người biết đến chương trình, mọi người chung tay với chúng tôi, vì vậy mà quỹ dành cho “Nồi cháo nhân ái” vẫn được duy trì cho đến hiện tại”.

Quên sự vất vả, hết lòng giúp đỡ mọi người

Song song với việc duy trì mô hình “Nồi cháo nhân ái”, bà Hà cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống luôn tích cực trong các công tác thiện nguyện, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể là các hoạt động như: Chương trình Nhịp cầu nhân đạo, bà cùng với các đoàn thể của phường phát 150 suất quà cho các bệnh nhân nghèo vào sáng Chủ Nhật tuần thứ 4 hàng tháng. Luôn nêu gương đi đầu trong việc ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai, các vùng miền có khó khăn trên cả nước, bà Hà cùng các Chi hội đã vận động ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung với số tiền mặt 10 triệu đồng, tiền hàng trị giá 4 triệu đồng và trên 300kg quần áo đã qua sử dụng; đồng thời quyên góp 500kg quần áo cho vùng sâu, vùng xa ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…
Bà Hà (ngoài cùng bên trái) và một số thành viên trong Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống trao quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cùng với đó là những chuyến đi từ thiện tại các tỉnh miền núi Tuyên Quang với gần 300kg gạo, 2.000 chiếc khẩu trang, gần 400 bánh xà phòng sát khuẩn, 15 suất quà tặng tổng trị giá gần 30 triệu đồng. Bà Hà cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống cũng là những người kết nối với một số nhà tài trợ trao hỗ trợ cho 2 cháu nhỏ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng nhân tháng “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đặc biệt 2 năm gần đây, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng dưới sự chỉ đạo của bà Hà, mọi hoạt động của Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống vẫn được duy trì thường xuyên. Bà cùng các thành viên trong Hội vẫn đi kêu gọi ủng hộ, trao quà cho những hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bà tham gia vận động các nhà tài trợ tổ chức trao tặng 500 suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, phát 30.000 chiếc khẩu trang cho các bệnh viện và người dân để phòng, chống dịch bệnh. Với những thành tích trên bà Hà đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021.

Giúp đỡ được nhiều người nhưng hơn 2 năm qua cũng có nhiều thời điểm bà Hà cảm thấy mình bị “quá tải” bởi các hoạt động của Hội và các công việc riêng của gia đình. Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn nhất bà Hà kể: “Khoảng thời gian tôi vừa nhận nhiệm vụ tại Hội thì chồng tôi phát hiện bị bệnh ung thư, phải nhập viện điều trị. Suốt 2 tháng ròng rã, tôi vừa điều hành các hoạt động của Hội, vừa tranh thủ chăm sóc chồng nằm viện, những lúc đó tôi thấy rất mệt mỏi. Rồi sau này, khi chồng tôi qua đời, tôi vừa lo việc nhà vừa đảm bảo duy trì các hoạt động của Hội. Đến giờ nhớ lại, tôi không hiểu vì sao mình có đủ sức mạnh để vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó. Nhưng có lẽ, vì tôi luôn tâm niệm nếu không giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn thì tâm luôn áy náy, nên điều đó đã trở thành động lực để tôi vượt qua và tiếp tục duy trì các hoạt động của Hội”./.

Nguyễn Hoa / laodongthudo.vn