Tà áo dài Hà Nội

Nghĩ về Hà Nội xưa là hình ảnh của 36 phố phường cổ kính, là những người phụ nữ Hà thành trong tà áo dài kín đáo, thướt tha, lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng, chuẩn mực. Trong họ là sự hài hòa, từ nếp sống tới trang phục cho đến những bước đi dáng đứng.

Trang phục của phụ nữ Hà thành xưa thường là áo dài vạt, nếu xẻ tà, cũng được xẻ một cách khéo léo kín đáo, màu sắc sử dụng thường nhã nhặn, chất vải mềm mại. Dù không có thiết kế táo bạo hay gợi cảm, không trang trí cách điệu hoa văn trên thân áo, hay màu mè, nhưng tà áo dài của người con gái Hà thành ngày ấy luôn chứa đựng nét đẹp dịu dàng, thanh tao.
ao-dai-ha-noi-01.jpg
Người phụ nữ Hà Nội trong tà áo dài xưa.

Hình ảnh về người phụ nữ Hà thành trong trang phục áo dài tứ thân ngày xưa ẩn hiện trong cô gái tuổi trăng tròn, trong các bà, các mẹ nông thôn quẩy gánh hàng rong bán rau bán hoa nơi đầu ô, góc phố.

Những gánh đong đưa, những dải áo nhẹ bay trong gió làm dịu mát phố phường. Đầu thế kỷ 20, thiếu nữ Hà Nội chuộng tà áo dài dáng suông, cổ thấp một phân màu sắc nhã nhặn, tinh tế cùng với những kiểu tóc vén thanh tao rất tự nhiên. Ống quần suông được may với độ dài rộng vừa phải, hòa hợp với áo dài.

Khi văn hóa phương Tây bắt đầu du nhập về Việt Nam, thời trang của phụ nữ Hà Thành dần thay đổi. Vẫn áo dài thôi nhưng tà đã xẻ cao, ngang eo với những đường cắt lượn ôm sát theo người.

ao-dai-ha-noi.jpg
Hoa khôi ảnh Hà Nội bên tà áo dài thanh lịch – Ảnh: VTV.

Sau một thời gian vắng bóng, mấy năm gần đây áo dài trở về cùng người phụ nữ trong những ngày lễ, tết, cưới hỏi. Áo dài vẫn là áo dài xưa, nhưng ngày một cách điệu, ngày một tinh tế. Các nhà thiết kế thời trang không ngừng sáng tạo, thiết kế áo dài bằng tư duy thẩm mỹ của riêng mình về chất liệu, màu sắc, kết cấu, hình dáng và nghệ thuật trang trí… nhưng vẫn cùng để tôn vinh vẻ đẹp và cùng tạo nên một sản phẩm áo dài nghệ thuật mang đậm đà bản sắc Việt.

Áo dài Hà Nội đã qua những giai đoạn biến thiên và phát triển, nhưng dẫu vậy, trong những sự kiện quan trọng, hay trong mỗi cuộc đời một con người, tà áo dài luôn là trang phục thanh lịch, ẩn chứa và phô diễn những triết lý sống của mỗi người phụ nữ Thủ đô Hà Nội. Trong lòng những con người yêu Hà Nội, yêu nét đẹp của thủ đô nghìn năm văn hiến thì hình ảnh dịu dàng của những người phụ nữ Tràng An vẫn được gìn giữ và làm đẹp cho đời./.

Ngân Hà

https://nguoihanoi.com.vn/ta-ao-dai-ha-noi-67564.html