Tái chế rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn

Để giữ cho môi trường trong sạch, giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi, hiện nay nhiều huyện ngoại thành của Hà Nội đã và đang triển khai mô hình phân loại rác tại nguồn, khuyến khích người dân tận dụng tối đa chất thải nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Huyện Đan Phượng hiện đang làm khá tốt việc phân loại rác tại hộ gia đình. Theo đại diện Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội, huyện Đan Phượng có lượng chất thải rắn sinh hoạt ước tính khoảng 88 tấn/ngày. Thành phần rác thải sinh hoạt chủ yếu là rác hữu cơ chiếm 50%-54%; nilon, nhựa chiếm 11,5%-14,5%…

Ngay từ đầu năm 2022, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã phối hợp với Trung tâm phát triển và hội nhập (CDI) thí điểm phân loại và xử lý rác tại nguồn, nhằm giảm rác thải sinh hoạt tại 4 xã là Trung Châu, Thọ Xuân, Đồng Tháp, Thượng Mỗ. Tham gia làm mô hình thí điểm có 200 hộ gia đình thuộc 4 xã trên (mỗi xã 50 hộ tiêu biểu nòng cốt).

Tái chế rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn
Hướng dẫn phân loại và xử lý rác tại nhà.

Thực tế cho thấy, mô hình này đã thu được nhiều kết quả khả quan; góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, hình thành thói quen phân loại rác, tái chế rác nhằm xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các vùng nông thôn của huyện.

Trong quá trình phân loại rác, những loại rác thải hữu cơ sẽ được bà con đem ủ lấy phân, bón cho các loại cây trồng trong vườn nhà, còn các loại rác thải vô cơ sẽ được thu gom đúng nơi quy định.

Ông Hoàng Văn Thân, Bí thư chi bộ thôn Tiến Bộ, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng chia sẻ, việc phân loại rác tại nguồn đã góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, hình thành thói quen phân loại rác, tái chế rác, xây dựng môi trường trong sạch tại các vùng nông thôn của huyện.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ cho biết: Xã Thượng Mỗ hiện có 8 thôn, trong đó 3 thôn đã triển khai làm điểm mô hình phân loại rác hữu cơ. Nhìn chung, người dân rất hào hứng với mô hình này bởi bản thân họ cũng mong muốn nguồn rác được xử lý ngay tại nhà, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường xung quanh.

Tái chế rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn
Bà con nông dân ở Đan Phượng ủ rơm rạ để làm phân bón hữu cơ cho nông nghiệp.

Nói về mô hình trên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son chia sẻ, việc thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân cần có quá trình và khi người dân nhận thấy lợi ích từ những mô hình như thế này sẽ tích cực hưởng ứng, tham gia.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cũng cho biết, hiện Hội Nông dân huyện đang triển khai điểm tại 4 xã, phấn đấu đến năm 2025 có 100% hội viên nông dân thu gom và phân loại rác thải tại nguồn.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào phân loại rác thải và xử lý rác tại nguồn trên địa bàn toàn huyện, Hội Nông dân huyện Đan Phượng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức tập huấn nâng cao năng lực tham gia bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nhà và sử dụng chế phẩm vi sinh biến rác thải hữu cơ thành phân bón.

Tương tự, tại huyện Sóc Sơn, trong những năm gần đây, để ngăn chặn tình trạng đốt rơm, rạ sau thu hoạch và xử lý chất thải, phế phẩm nông nghiệp, huyện đã tăng cường hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý rơm, rạ.

Đồng thời khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình áp dụng các giải pháp ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm, rạ, phụ phẩm cây trồng để giúp thân thiện với môi trường. Từ đó, góp phần cải tạo đất, tạo nguồn phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn, rơm, rạ sau thu hoạch trên địa bàn huyện chủ yếu được xử lý làm thức ăn cho trâu, bò (khoảng 11%); cày mục ủ hoai tại ruộng hoặc ủ thành phân trồng rau (85%) và làm nấm, tiểu thủ công nghiệp (khoảng 4%).

Vì vậy, để chủ động ngăn chặn tình trạng đốt rơm, rạ gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền yêu cầu tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng không đúng quy định.

Bên cạnh đó, để bảo vệ môi trường nông thôn, tránh làm phí nguyên liệu hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp, Phòng Kinh tế huyện đã phối hợp với các tổ chức như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… tăng cường hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý rơm, rạ sau thu hoạch.

Đồng thời, khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn áp dụng các giải pháp ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm, rạ, phụ phẩm cây trồng thân thiện với môi trường nhằm cải tạo đất, tạo nguồn phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Có thể thấy, từ một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, từ sự chung tay góp sức của các hội viên nông dân, của bà con thôn xóm… những việc làm tích cực, mô hình điểm bảo vệ môi trường nông thôn đang được lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Từ đó, góp phần giữ gìn môi trường trong lành, đạt chuẩn tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô. “Gọn nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô” đã không còn là câu khẩu hiệu mà đã trở thành ý thức của mỗi người dân vì chính cuộc sống của mình và gia đình, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giữ gìn môi trường sống trong lành đáng sống.

Hà Phong
https://laodongthudo.vn/tai-che-rac-thai-nong-nghiep-bao-ve-moi-truong-nong-thon-145245.html