Tái hiện “một thời hoa lửa” của Thanh niên xung phong

Tối 18/5, tại khu vực sân khấu ngoài trời thị xã Sơn Tây, đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” (cụm số 3) được tổ chức với sự tham gia của 6 đơn vị và hàng chục tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu tái hiện chân thực một thời gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi hào hùng của các thế hệ Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam.

dsc08897.jpg

Bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP. Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức liên hoan nhận lẵng hoa chúc mừng từ lãnh đạo Thị ủy Sơn Tây.

Chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Cựu TNXP thành phố tổ chức từ ngày 13 đến 18/5. Sự kiện là hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tri ân công lao to lớn của các thế hệ TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Tới dự có bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP. Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức liên hoan; ông Đỗ Văn Thành, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố, Phó Trưởng ban tổ chức liên hoan; bà Trần Thanh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố, Ủy viên Ban tổ chức liên hoan; ông Lê Tuấn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố; ông Lê Đại Thăng, Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây và đại diện lãnh đạo các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng,…

dsc08909.jpg
Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho đại diện 6 đội thi tối 18/5.

Đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” cum số 3 tại thị xã Sơn Tây có 6 đơn vị tham gia gồm: thị xã Sơn Tây, huyện Quốc Oai, huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ, huyện Thạch Thất và huyện Đan Phượng.

Trước đó, “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” đã được tổ chức vào các tối 13 và 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Thành phố (số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông) – cụm 1, 15 và 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật – Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ – cụm 2.

Nội dung các tiết mục tham dự Liên hoan thể hiện sâu sắc một tình yêu đối với Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đất nước – con người Việt Nam. Đồng thời tái hiện hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của lực lượng TNXP trong các thời kỳ kháng chiến đến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng các cô các chú vẫn “cháy” hết mình với những ca khúc như: “Cô gái mở đường”, “Cô gái vót chông”, “Nổi lửa lên em”,… các Cựu TNXP thuở nào đã làm sống dậy khí thế hào hùng của một thời cả dân tộc hướng ra tiền tuyến.

Trải qua 5 đêm thi, với sự đầu tư dàn dựng công phu cả nội dung và trang phục, “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” đã tái hiện chân thực những gian khổ và hy sinh to lớn của các thế hệ TNXP trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc cũng như thời kỳ đầu xây dựng lại đất nước sau những năm tháng chiến tranh. Hàng triệu TNXP đã ngã xuống trên khắp các cung đường từ Bắc vào Nam để giữ liền mạch máu giao thông đưa bộ đội, lương thực, vũ khí từ hậu phương ra tiền tuyến. Họ, những chàng trai cô gái tuổi đời mới chỉ mười tám đôi mươi đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân và máu xương của mình cho tổ quốc. Ngày nay, thế hệ trẻ phần nào được hiểu rõ hơn những hy sinh, mất mát ấy qua những lời ca tiếng hát, những tiết mục được chính những người còn sống trở về dàn dựng và biểu diễn sẽ khơi dậy lòng yêu nước và quyết tâm học tập, tu dưỡng để tiếp nối các thế hệ cha anh xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong mỏi.

Một số hình ảnh trong đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” tại thị xã Sơn Tây:

dsc08925.jpg
dsc08922.jpg
dsc08935.jpg
dsc08949.jpg
dsc09003.jpg
dsc09014.jpg

Đình Vũ

Tái hiện “một thời hoa lửa” của Thanh niên xung phong (nguoihanoi.vn)