Tái hiện Tết Đoan Ngọ truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 25/6 (Tết Đoan Ngọ – 5/5 âm lịch), tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long  tổ chức tái hiện các phong tục của Tết Đoan Ngọ xưa với chủ đề “Hương sắc thảo mộc Đoan Dương” với nhiều hoạt động đặc sắc.

Du khách đã có những  trải nghiệm vô cùng thú vị trong không gian đậm chất văn hóa khi được thưởng thức các món ăn truyền thống của Tết Đoan Ngọ như các loại hoa quả, bánh trái trong tục “giết sâu bọ” như vải, mận, rượu nếp, bánh gio…,đặc biệt là thưởng thức hương vị trà sen độc đáo theo phong cách cung đình, tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của người Việt trong uống trà, ẩm thực.

Theo quan niệm xưa, ngày 5/5 âm lịch là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm, cũng là mùa có nhiều dịch bệnh. Từ xa xưa, trong dân gian cũng như cung đình đã biết dùng các loài thảo mộc mà thiên nhiên ban tặng như một phương thức bí truyền để phòng chữa bệnh. Đặc biệt, người xưa tin rằng thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình Tết Đoan Ngọ với chủ đề “ Hương sắc thảo mộc Đoan Dương” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, với nhiều hoạt động trưng bày, trình diễn, tái hiện các nghi thức, phong tục dân gian và cung đình độc đáo. Chương trình có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nghệ nhân văn hóa, ẩm thực như giáo sư Lê Văn Lan, nghệ nhân Nguyễn Ánh Tuyết, Nguyễn Lân Tuyết, Hoàng Anh Sướng, Nguyễn Cao Sơn, nghệ sỹ ca trù Bạch Vân…

Giáo sư Lê Văn Lan giới thiệu những phong tục độc đáo trong ngày Tết Đoan Ngọ xưa.
Nghệ nhân Ánh Tuyết giới thiệu những hương vị độc đáo của tục giết sâu bọ

Theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Ánh Tuyết, Tết Đoan Ngọ là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng. Khi bà còn nhỏ, vào sáng 5/5, bố mẹ thường gọi các con dậy sớm và bôi ít vôi vào bàn tay các con để làm phép “giết sâu bọ”. Khi chưa ăn sáng, mọi người sẽ ăn một hai thìa rượu nếp, các loại hoa quả. Nếu ở nông thôn, thường vào ngày này, mọi người hay quét vôi vào thân cây, rắc ít vôi để trừ sâu bọ, mong mùa màng bội thu.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chia sẻ nhiều câu chuyện về văn hóa uống trà của người Việt
Trình diễn nghệ thuật ướp trà sen, hương vị của mùa hè

Đặc biệt, trong nghi lễ Tết Đoan Ngọ cung đình xưa không thể thiếu nghi thức thưởng trà. Từ xa xưa, thưởng trà đã là một thú vui tao nhã của bậc nam nhân. Vua Trần xưa cũng đã từng dựng điện thưởng trà (gọi là “điện trà”), vua Nguyễn dùng trà làm vật phẩm ban cho các bề tôi vào ngày thiết triều mừng tiết Đoan Ngọ. Trong không gian đậm chất truyền thống ở Hoàng thành Thăng Long, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng đã giới thiệu những nét văn hóa trà của người Việt, nghệ thuật trà cung đình và trình diễn nghệ thuật pha trà. Theo nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng, trà là một sản phẩm đặc biệt, là sự kết tinh của văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng đã nâng hoạt động liên quan đến thú uống trà lên thành trà đạo. Thưởng trà còn là một nghệ thuật, để tâm thanh tịnh.

Không gian thưởng trà truyền thống

Chương trình “Hương sắc thảo mộc Đoan Dương” được tổ chức đến hết ngày 20/7 nhằm tạo thêm sức hấp dẫn cho du lịch Thủ đô./.

Mai Mai/MASK