Tận dụng nguồn lực đất đai để phát triển đô thị

Chiều 18/1, trong khuôn khổ Hội thảo khoa học phát triển hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia, đại biểu tiếp tục thảo luận, đóng góp ý kiến tại Phiên hội thảo khoa học chuyên đề “Huy động nguồn lực từ đất đai”.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh, giao thông đô thị là huyết mạch quan trọng của mọi thành phố, đặc biệt là ở những đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nơi có tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hoá rất mạnh mẽ; đồng thời, cả 2 thành phố đang đối mặt với thách thức rất lớn về giao thông, đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là vấn đề giao thông công cộng, phát triển đường sắt đô thị, định hình phát triển đô thị bền vững.

“Tuy nhiên, cả trong nước và quốc tế, cả trong quá khứ và tương lai việc đầu tư phát triển hệ thống giao thông đô thị nói chung đòi hỏi cần huy động nguồn lực rất lớn để đầu tư, nhất là đối với hệ thống công trình đường sắt đô thị”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải khẳng định.

Tận dụng nguồn lực đất đai để phát triển đô thị
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại Hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu, Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/01/2019 của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế, trong đó chỉ ra 3 nguồn lực cơ bản: Nhân lực – Vật lực – Tài lực. Trong đó đất đai chính là nguồn lực đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển, nhất là trong quá trình xây dựng phát triển đô thị.

Nguồn lực từ đất đai chính là nguồn lực tài chính từ đất đai – phải được khai thác hợp lý, hiệu quả, căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và theo quy luật của nền kinh tế thị trường. Việc quản lý, sử dụng các khoản thu từ khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai được thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách, đất đai, đầu tư, đấu thầu, nhà ở, quản lý sử dụng tài sản công và pháp luật khác có liên quan cho phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tận dụng nguồn lực đất đai để phát triển đô thị
Toàn cảnh phiên Hội thảo.

Các địa phương đã ban hành các đề án, chương trình về khai thác nguồn lực, trong đó có nguồn lực về đất đai, tài sản công nhằm huy động, khai thác sử dụng tạo điều kiện thúc đẩy phát triển, mở rộng không gian đô thị, sử dụng và phát triển quỹ đất, nhất là đối với quỹ đất là tài sản công theo hướng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững, góp phần đảm bảo nguồn thu ngân sách.

“UBND thành phố Hà Nội và UBND phố Hồ Chí Minh tổ chức phiên Hội thảo khoa học “Huy động nguồn lực từ đất đai” với mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học và quý vị đại biểu cùng chia sẻ các kinh nghiệm về huy động nguồn lực từ đất đai”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Theo đó, các chia sẻ sẽ tập trung trả lời cho 3 câu hỏi: Các biện pháp nào để tổ chức khai thác nguồn lực đất đai trong phát triển đường sắt đô thị, bảo đảm lợi ích trước mắt cũng như lâu dài? Cơ chế, chính sách như thế nào để khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và các đối tượng có liên quan? Làm thế nào để coi đất đai là nguồn lực tài chính quan trọng phục vụ phát triển đô thị nói chung, phát triển đường sắt đô thị nói riêng?

Tận dụng nguồn lực đất đai để phát triển đô thị
Các chuyên gia dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, diễn giả đã trao đổi, làm rõ các cơ sở pháp lý, phạm vi huy động nguồn lực đất đai để đầu tư, xây dựng công trình đường sắt đô thị.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về huy động nguồn lực đất đai phát triển các công trình đường sắt đô thị. Đồng thời chia sẻ các vướng mắc, khó khăn và giải pháp để huy động nguồn lực đất đai đối với các công trình đường sắt đô thị.

Phương Ngân – Đinh Luyện