Tản Hồng xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp

Tại xã Tản Hồng (huyện Ba Vì, Hà Nội), phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn” đã, đang được triển khai rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ, không chỉ trong cán bộ, đảng viên mà còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân tại địa phương. Đáng chú ý, phong trào đã góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân địa phương trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Hiệu quả từ phong trào

Đến xã Tản Hồng thời điểm này có thể dễ dàng chứng kiến những con đường sạch đẹp, hoa cỏ rực rỡ khoe sắc bên những hàng rào xanh tươi mát… tất cả đã tạo nên khung cảnh yên bình, tươi mới cho vùng quê trù phú. Nhiều người dân cho biết, đây là thành quả từ những nỗ lực xây dựng quê hương, làng xóm qua phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn”.

Tản Hồng xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp
Cảnh quan đường làng, ngõ xóm tại Tản Hồng ngày càng phong quang, sạch đẹp.

Được biết, từ cuối tháng 3/2022, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã phát động phong trào thi đua và tổ chức cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn”. Tại 31 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì, ngoài sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân các thôn, xóm đều tích cực tham gia phong trào bằng việc tham gia quét dọn, vệ sinh môi trường vào các ngày Thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần; chủ động trồng mới các cây bóng mát, bồn trồng hoa và các loại cây cảnh, vẽ tranh tường bích họa… tất cả đã góp phần tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp và môi trường trong lành, không gian thân thiện ở miền ngoại thành.

Với xã Tản Hồng, phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn” còn có sự tương hỗ với mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao. Bí thư Đảng ủy xã Tản Hồng Phương Văn Liểu chia sẻ, phong trào có được sự ủng hộ tích cực từ người dân và cũng trực tiếp tạo chuyển biến trong nhận thức người dân. Dễ thấy, tại thôn La Thiện, nhiều người dân đã ủng hộ tiền, hiến đất để mở rộng, nâng cấp tuyến đường trục thôn xóm. Các ngõ xóm đều sạch đẹp, nhà nhà được đánh số.

Các khu di tích thường xuyên được trồng và chăm sóc các cây hoa đảm bảo cảnh quang sạch đẹp. Hoạt động quét dọn, vệ sinh tại các khu dân cư đã thành nếp, không cần tiếng loa thông báo, mà cứ vào sáng Thứ 7 và Chủ nhật bà con lại cùng nhau tổ chức tổng vệ sinh các trục đường chính và nơi công cộng; việc thu gom rác thải đúng quy định hay cây cối cũng được phát quang đảm bảo thông thoáng đường giao thông.

Trong thôn, nhân dân cùng nhắc nhau đảm bảo không còn hộ nào để nguyên vật liệu lấn chiếm lòng, lề đường giao thông đi lại. Mỗi buổi tối khi ánh đèn điện thắp sáng, bà con lại gọi nhau cùng tập thể dục, vui văn nghệ, trẻ em ríu rít vui đùa vì đang trong những ngày được nghỉ hè. Tình làng nghĩa xóm được thắt chặt hơn. Trong thôn không có mâu thuẫn phức tạp nội bộ nhân dân, an ninh trật tự cũng được đảm bảo hơn.

“Phong trào đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường, cảnh quan, góp sức xây dựng nông thôn mới, làm đổi thay bộ mặt Tản Hồng” – Bí thư Đảng ủy xã Tản Hồng Phương Văn Liểu khẳng định.

Góp sức cho công cuộc xây dựng nông thôn mới

Ở công cuộc xây dựng nông thôn mới, với xã Tản Hồng hiện cũng đang được triển khai quyết liệt với sự huy động vào cuộc của nhân dân và các ban ngành, đoàn thể. Theo đó, tháng 12/2014, xã Tản Hồng được Ủy ban nhân dân Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, bên cạnh việc giữ vững các tiêu chí đã đạt, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tản Hồng đã và đang tập trung mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là xã đạt nông thôn mới nâng cao và tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng sống của người dân.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì, tính riêng trong tháng 6/2022, phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn” tiếp tục được triển khai tích cực tại 100% thôn, xóm, được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Toàn huyện đã huy động nguồn lực xã hội hóa với tổng số tiền vận động được là hơn 8,8 tỷ đồng trong đó riêng trong tháng 6 vận động được hơn 3,6 tỷ đồng. Đã lắp đặt hơn 15.900 đế treo cờ cố định, toàn huyện đã có hơn 9.600 đèn có thiết kế, lắp đặt đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, thẩm mỹ; xây dựng mô hình con đường bích họa với tổng chiều dài hơn 2.086m2, trồng thêm hơn 76.000m đường phụ nữ nở hoa; trồng mới hơn 4.200 cây xanh. Vận động hơn 28.000 lượt người hàng tuần tham gia vệ sinh môi trường tại khu dân cư, hơn 5.400 hộ gia đình tham gia phân loại rác thải hữu cơ tại hộ gia đình…

Theo Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì, tính riêng trong tháng 6/2022, phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn” tiếp tục được triển khai tích cực tại 100% thôn, xóm, được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Toàn huyện đã huy động nguồn lực xã hội hóa với tổng số tiền vận động được là hơn 8,8 tỷ đồng trong đó riêng trong tháng 6 vận động được hơn 3,6 tỷ đồng.

Đã lắp đặt hơn 15.900 đế treo cờ cố định, toàn huyện đã có hơn 9.600 đèn có thiết kế, lắp đặt đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, thẩm mỹ; xây dựng mô hình con đường bích họa với tổng chiều dài hơn 2.086m2, trồng thêm hơn 76.000m đường phụ nữ nở hoa; trồng mới hơn 4.200 cây xanh. Vận động hơn 28.000 lượt người hàng tuần tham gia vệ sinh môi trường tại khu dân cư, hơn 5.400 hộ gia đình tham gia phân loại rác thải hữu cơ tại hộ gia đình…

Được biết, để thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, Tản Hồng đã triển khai nhiều giải pháp như: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng công việc, xây dựng kế hoạch hoàn thành các tiêu chí, đồng thời phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tại địa phương này, các ban ngành, đoàn thể thường xuyên phát động phong trào thi đua, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy ước làng văn hóa, nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, tích cực tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới. Các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên tham gia công tác vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, xây dựng mô hình nông thôn mới nâng cao gắn với mô hình sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đáng chú ý, từ nguồn xã hội hóa, hiện nay toàn bộ các ngõ, xóm của Tản Hồng đều được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo an toàn. Chỉ tính riêng trong quý I/2022. nhân dân trong xã đã đóng góp, ủng hộ kinh phí được gần 3 tỷ đồng xây dựng các khu di tích và các công trình phúc lợi.

Trở lại với hiệu quả mang lại từ phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn”, Bí thư Đảng ủy xã Tản Hồng chia sẻ, để phong trào đi lên thì không thể thiếu được vai trò của người đảng viên. Đảng viên phải nói đi đôi với làm. Đảng viên phải tiên phong, đi đầu trong mọi chuyện để quần chúng thấy được việc đóng góp và xây dựng, nâng cao chất lượng sống là cần thiết và quan trọng. Khi người dân thấy được những lợi ích thì họ sẵn sàng chung tay, tham gia đóng góp.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn”, được biết, thời gian tới xã Tản Hồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thi đua triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu sáng-xanh-sạch-đẹp; huy động mạnh mẽ hơn nữa nguồn xã hội hóa đóng góp thực hiện phong trào, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân phù hợp với giai đoạn mới, nhất là trong bối cảnh vừa bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện thành công xã nông thôn mới nâng cao năm 2022./.

Đinh Luyện