Tăng cường đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường với người dân

Theo ông Nguyễn Đắc Long – Chủ tịch UBND phường Trung Văn, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là dịp để cấp ủy, chính quyền trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, đề xuất của đại diện các tổ dân phố trong quá trình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân.

Mới đây, UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch phường với nhân dân; cung cấp mọt số dịch vụ công trực tuyến một phần và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNEID tại tổ dân phố 3,4,5.
Tăng cường đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường với người dân
UBND phường Trung Văn tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch phường với nhân dân

Các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2023; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thời gian qua, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường được đảm bảo; không xảy ra các vụ tranh chấp phức tạp, mất an ninh trật tự. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Người dân đã ghi nhận, đánh giá tốt thái độ phục vụ của Bộ phận tiếp nhận hồ sơ nói riêng, của cán bộ, công chức phường Trung Văn nói chung trong giải tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính.

Hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu, kiến nghị liên quan đến vấn đề dân sinh, trật tự đô thị; cũng như tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trung Văn đã giải đáp, trả lời trực tiếp các ý kiến đóng góp, kiến nghị của người dân. Đồng thời, Chủ tịch UBND phường cũng giao nhiệm vụ trực tiếp cho từng cán bộ, công chức và các bộ phận chuyên môn có liên quan đến các nội dung kiến nghị khẩn trương tập trung giải quyết và thông tin để các đại biểu được biết.

Tăng cường đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường với người dân
Các đại biểu đã có nhiều ý kiến phát biểu, kiến nghị liên quan đến vấn đề dân sinh, trật tự đô thị; cũng như tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân

Ông Nguyễn Thanh Nghị (ngõ 30, Phùng Khoang) cho biết, đây là chủ trương rất kịp thời của Nhà nước. Trước đây, chúng tôi phản ánh ý kiến thông qua Hội đồng nhân dân phường, từ khi Hội đồng nhân dân cấp phường không hoạt động nữa, những Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch phường với nhân dân là rất cần thiết và hiệu quả. Chúng tôi được lãnh đạo phường giải quyết ngay những vướng mắc mà không phải chờ đợi trả lời bằng văn bản, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thông tin với phóng viên, bà Lê Thị Thu (tổ dân phố số 4) rất phấn khởi vì câu hỏi của bà đã được Chủ tịch UBND phường trả lời rất cụ thể ngay tại Hội nghị. Với chức năng thẩm quyền của mình, lãnh đạo phường Trung Văn đã kịp thời cho bà con được biết vấn đề đang quan tâm sẽ được các lực lượng chức năng phường xử lý ngay trong thời hạn 1 tuần. “Tổ dân phố số 4 mong muốn sẽ có nhiều hơn những Hội nghị đối thoại như thế này trong thời gian tới”, bà Lê Thị Thu cho biết.

Tăng cường đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường với người dân
ông Nguyễn Đắc Long – Chủ tịch UBND phường Trung Văn trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.

Với tinh thần trách nhiệm cao, lãnh đạo UBND phường đã lắng nghe và nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị cũng như các ý kiến đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế – văn hóa, xã hội. Những vấn đề người dân phản ánh, trao đổi tại hội nghị đều được lãnh đạo UBND phường trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại…

Được biết, hiện nay trên địa bàn phường Trung Văn có 21 tổ dân phố. Theo ông Nguyễn Đắc Long, với mong muốn thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng, phản ánh của người dân; đồng thời được trực tiếp báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội trên địa bàn phường đã đạt được, từ nay đến cuối năm Chủ tịch UBND phường có thể tổ chức đối thoại với nhân dân từ 4 – 5 cuộc.

Nghị định số 32/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27.11.2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội nêu rõ: Hàng năm, ít nhất hai lần, trước kỳ họp thường kỳ của HĐND quận, thị xã, Chủ tịch UBND phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân ở phường về những vấn đề liên quan đến quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của công dân ở địa phương.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Minh Phương
https://laodongthudo.vn/tang-cuong-doi-thoai-truc-tiep-giua-chu-tich-ubnd-phuong-voi-nguoi-dan-157050.html