Tăng cường hợp tác trong giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực

Ngày 19/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tiếp và làm việc với Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson.

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với New Zealand đang duy trì mối quan hệ hết sức tốt đẹp.
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong tặng quà lưu niệm cho Đại sứ New Zealand.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tặng quà lưu niệm cho Đại sứ New Zealand

Để tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam với New Zealand cũng như giữa Hà Nội với các địa phương của New Zealand, đầu tháng 10 năm nay thành phố Hà Nội sẽ có đoàn lãnh đạo thăm và làm việc tại New Zealand. Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây sẽ là dịp để Hà Nội trao đổi với các địa phương của New Zealand, trong đó có Wellington, một số nội dung liên quan tới các biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, trao đổi giao lưu văn hóa, thúc đẩy thương mại và đầu tư. Đây cũng là cơ hội để Hà Nội học hỏi kinh nghiệm tham gia mạng lưới Thành phố Sáng tạo từ phía New Zealand.

Chia sẻ khái quát về tình hình Hà Nội, Phó Bí Thư thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố tới đây sẽ tập trung vào ba khâu đột phá để phát triển, là: Đầu tư nâng cấp hạ tầng, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin; đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao; hoàn thiện hệ thống pháp luật, các cơ chế chính sách để phát triển Thủ đô nhanh và bền vững hơn.

Trong quá trình này, Hà Nội mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế, trong đó có New Zealand, đặc biệt là về chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng các chính sách về phát hiện và đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao…; đồng thời mong muốn mở rộng tìm kiếm thêm thị trường phục vụ xuất khẩu sản phẩm của Hà Nội, đặc biệt là sản phẩm các làng nghề.

Tại buổi tiếp, hai bên dành nhiều thời gian trao đổi về các cơ hội hợp tác. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề cập tới ba lĩnh vực Hà Nội quan tâm: Thương mại; giáo dục; văn hoá, thể thao.

Tăng cường hợp tác trong giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực
Quang cảnh buổi làm việc

Đáp lại, Đại sứ New Zealand Tredene Dobson bày tỏ nhất trí với các lĩnh vực có thể tăng cường hợp tác mà Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong đề xuất, đặc biệt là về giáo dục.

Khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án hỗ trợ thành phố Hà Nội, trong đó có việc cấp học bổng cho giáo viên và công chức, Đại sứ Tredene Dobson cũng mong muốn hai bên có thể cân nhắc mở rộng hợp tác trong cả ngành công nghiệp giải trí thương mại, dịch vụ công nghệ và công nghệ thông tin; song song trao đổi kinh nghiệm về những thách thức hai thành phố đang gặp phải như phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là phương tiện công cộng; các nỗ lực ứng phó tác động biến đổi khí hậu…

Đại sứ Tredene Dobson khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để chuyến thăm của lãnh đạo thành phố Hà Nội tới New Zealand đạt hiệu quả cao nhất.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/tang-cuong-hop-tac-trong-giao-duc-va-dao-tao-nguon-nhan-luc-160474.html