Tăng cường kiểm tra công vụ, giữ nghiêm kỷ cương hành chính

Việc kiểm tra công vụ đã tác động tích cực đến việc giữ gìn kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức.

Nâng cao hơn ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ

Kiểm tra công vụ nhằm chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là trong công tác tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức đã trở thành hoạt động thường xuyên của thành phố Hà Nội trong nhiều năm gần đây.

Năm 2024, thành phố Hà Nội tiếp tục thành lập Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố, nhưng nhận thấy việc kiểm tra công vụ của các cơ quan, đơn vị cơ bản đã vào nền nếp, nên khác với các năm trước, Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đã ban hành văn bản đôn đốc các cơ quan, đơn vị tự kiểm tra.

Ông Phan Vũ – Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố sẽ tổ chức đi kiểm tra khi có ý kiến phản ánh, hoặc lãnh đạo Thành phố nhận thấy có vấn đề đột xuất phát sinh.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận Thanh Xuân đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra công vụ, tiến hành kiểm tra đột xuất tại tất cả các phường và các phòng chuyên môn.

Tăng cường kiểm tra công vụ, giữ nghiêm kỷ cương hành chính
Bộ phận Một cửa phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Bà Trịnh Thị Hồng Thủy – Trưởng phòng Nội vụ quận Thanh Xuân cho hay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận chỉ đạo kiểm tra nghiêm túc để mỗi cán bộ, công chức đều nâng cao hơn ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ. Qua kiểm tra, nhìn chung các đơn vị đều chấp hành rất tốt kỷ cương hành chính, cán bộ, công chức có ý thức trách nhiệm cao.

“Việc chấp hành kỷ cương, giờ giấc làm việc đã thành nề nếp, không có tình trạng lơ là công việc; việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đúng quy định và thời hạn. Sau kiểm tra, chúng tôi đều có báo cáo gửi chủ tịch các phường, trưởng phòng chuyên môn để kịp thời nắm bắt, rút kinh nghiệm. Đến nay, quận Thanh Xuân vẫn đang duy trì kiểm tra đột xuất về kỷ cương hành chính”, bà Thủy cho biết.

UBND huyện Hoài Đức cũng đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ và công tác cải cách hành chính, tiến hành kiểm tra đột xuất sau kỳ nghỉ Tết với 9 xã và 3 phòng chuyên môn.

Bà Đồng Thị Nga – Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân (HĐND) và UBND huyện cho biết, qua kiểm tra cho thấy, không có hiện tượng lơ là công việc, cán bộ, công chức các đơn vị đều nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ. Bộ phận Một cửa các đơn vị duy trì đầy đủ nhân sự, trang thiết bị phục vụ công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức.

Các đơn vị cũng công khai đầy đủ lịch làm việc, danh mục thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết, thông tin địa chỉ tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của công dân về quy định hành chính, số điện thoại và email đường dây nóng theo quy định, đầu tư hệ thống bảng biểu, bảng nhận diện, máy scan… tại Bộ phận Một cửa. Việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt, tỷ lệ số hóa cao, đạt 86,93%.

“Thực tiễn cho thấy, kiểm tra công vụ có tác động tích cực trong việc giữ gìn kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ và giữ gìn văn hóa công vụ trong giao tiếp, ứng xử, hoạt động hành chính”, bà Đồng Thị Nga cho biết.

Thực hiện kế hoạch của Thành phố, quận Cầu Giấy đã xây dựng kế hoạch kiểm tra đột xuất và định kỳ thường xuyên. Ông Nguyễn Minh Hiển – Trưởng phòng Nội vụ quận cho biết, đầu năm, quận đã kiểm tra, đôn đốc tại Bộ phận Một cửa của 6/8 phường về chấp hành thời gian làm việc, số lượng công chức trực, tác phong tiếp dân…

“Chúng tôi kiểm tra đột xuất ngay ngày đầu khai xuân, các đơn vị đều chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, tại các Bộ phận Một cửa đều có công dân đến giao dịch”, ông Hiển cho biết.

Ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu

Nhằm giữ nghiêm kỷ cương hành chính, ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra, do các đồng chí lãnh đạo quận làm trưởng đoàn, kiểm tra đột xuất tại 14 phường trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra công vụ, giữ nghiêm kỷ cương hành chính
Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

“Tất cả các phường được kiểm tra đều thực hiện nghiêm túc kỷ cương hành chính, cán bộ Bộ phận Một cửa đến sớm, đón tiếp công dân nghiêm túc, tiếp nhận hồ sơ ngay, phỏng vấn một số công dân đang giao dịch tại Bộ phận Một cửa cho thấy người dân hài lòng”, ông Nguyễn Công Hiệp – Trưởng phòng Nội vụ quận cho hay.

Cũng theo ông Hiệp, khi kiểm tra, ngoài việc quán triệt cán bộ, công chức bắt tay ngay vào công việc, tuyệt đối không đi lễ, du xuân đầu năm… trong giờ hành chính, quận còn ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị nếu có cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý sử dụng đồ uống có cồn trước, trong giờ làm việc, hoặc vi phạm luật lệ giao thông… thì người đứng đầu đơn vị phải liên đới chịu trách nhiệm. Thời gian tới, phòng Nội vụ quận sẽ tái kiểm tra.

Không chỉ quán triệt các đơn vị trực thuộc giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, trong tháng 2/2024, tại Bộ phận Một cửa quận và 18 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng còn thực hiện sáng kiến rút ngắn thời gian giải quyết với 3 thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp, nhằm phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND, Trưởng Bộ phận Một cửa quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hường cho biết, mô hình này khiến người dân đến làm thủ tục hành chính rất vui và hài lòng. Tính đến ngày 22/2, có 451 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết theo mô hình này, trong đó Bộ phận Một cửa quận tiếp nhận 171 hồ sơ; Bộ phận Một cửa các phường tiếp nhận 280 hồ sơ…

Theo Kế hoạch của UBND Thành phố, trọng tâm trong công tác kiểm tra công vụ là kiểm tra việc thực hiện quy định về tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ; việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; việc tuân thủ nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; việc thực hiện các quy tắc ứng xử…

Có thể thấy, hoạt động kiểm tra công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất đã giúp cho việc thực hiện kỷ cương hành chính, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn Thành phố ngày càng nghiêm túc, hiệu quả, góp phần thực hiện chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Phương Thảo