Quận Bắc Từ Liêm là địa bàn có số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lớn với 4.164 cơ sở. Trong đó, Thành phố quản lý 89 cơ sở (tỷ lệ 2,1%); quận quản lý 926 cơ sở (tỷ lệ 22,3%); phường 3.156 cơ sở (tỷ lệ 75,7%), 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 11 chợ có Ban quản lý, có chợ đầu mối phân phối thực phẩm.
Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thuận cho biết, với dân số khoảng 323.000 người, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm. |
Đặc biệt, triển khai Tháng ATTP năm 2024, quận thành lập 18 đoàn kiểm tra, trong đó 5 đoàn tuyến quận, 13 đoàn tuyến phường. Sau 1 tháng triển khai, 18 đoàn đã kiểm tra, giám sát ATTP tại 724 cơ sở sản xuất, kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Trong đó, quận kiểm tra 141 cơ sở; tuyến phường kiểm tra 583 lượt cơ sở.
Qua kiểm tra, các đoàn xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở, với 260 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn đã xét nghiệm nhanh mẫu đạt 902/1.005 mẫu (tỷ lệ mẫu đạt 89,6%).
Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, các đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định về ATTP. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024, trên địa bàn quận không phát sinh sự cố gây mất ATTP, ngộ độc thực phẩm.
Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm đánh giá, sau 1 tháng triển khai Tháng hành động vì ATTP, quận đã tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng. Công tác kiểm tra được triển khai đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các ban, ngành, hạn chế tối đa chồng chéo.
Qua kiểm tra, các đoàn đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ quy định về ATTP. Nhờ đó, nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ý thức đảm bảo ATTP có nhiều chuyển biến tích cực.
Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thuận kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn. |
Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất thời vụ thường xuyên biến động. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ tại tuyến phường quản lý gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý ATTP từ quận đến cơ sở chưa thực sự chuyên sâu. Cán bộ làm công tác ATTP kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, thiếu chuyên môn, vì vậy năng lực quản lý còn nhiều hạn chế.
Đặc biệt, tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng kinh doanh vận chuyển gia cầm hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng, thường xuyên thay đổi tuyến đường, thời gian, địa điểm tập kết hàng, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm.
Để công tác bảo đảm ATTP của quận đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương đề nghị các đơn vị, phòng, ban tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP của Ban Chỉ đạo ATTP quận và phường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP; phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa hè. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra cần xử lý nghiêm vi phạm nhằm cảnh báo cho cộng đồng.