Tăng sức trẻ cho Đảng

Để có thể kết nạp học sinh, sinh viên vào hàng ngũ của Đảng không thể không nhắc đến Chi bộ trường học, sự tạo điều kiện, hướng dẫn tận tâm của người đứng đầu chi bộ, các thầy, cô giáo và sự lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện tối đa của Đảng bộ quận, huyện, thị xã.

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng
Thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong giai đoạn mới”, cấp ủy các trường Trung học phổ thông (THPT) đã ban hành nghị quyết, phổ biến chủ trương phát triển đảng viên trong học sinh tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện. Nhờ đó, dù mới triển khai nhưng kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận.

Hầu hết các trường THPT đều cẩn trọng rà soát, tạo nguồn phát triển đảng viên là các em học sinh có phẩm chất đạo đức tốt, kết quả học tập, rèn luyện cao, đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, năng nổ đóng góp cho phong trào Đoàn, có nguyện vọng tha thiết được đứng trong hàng ngũ của Đảng, bảo đảm các trường hợp lựa chọn đều xứng đáng.

Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) Vũ Đình Hà cho biết, dưới sự chỉ đạo của Quận ủy Thanh Xuân, năm học 2022-2023, Trường THPT Trần Hưng Đạo đã kết nạp được 2 đoàn viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng. Phát huy những kết quả đã đạt được, năm học 2023 – 2024, Trường đã thực hiện công tác bồi dưỡng, đối với các học sinh ưu tú và đến nay, có 4 học sinh của trường được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Các học sinh được lựa chọn để học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng đều được nhà trường chọn kỹ lưỡng. Danh sách do Đoàn trường giới thiệu, tập thể lớp bình xét, lấy ý kiến của giáo viên chủ nhiệm, tham khảo đánh giá của giáo viên bộ môn.

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng
“Trước và sau khi các học sinh ưu tú này học xong lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, nhà trường giao cho Đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn có trách nhiệm theo dõi, kèm cặp để các em có môi trường phát huy tối đa thế mạnh, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lập trường, bản lĩnh chính trị…”, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ.

Các trường THPT có nguồn phát triển đảng rất dồi dào với nhiều học sinh ưu tú đã khẳng định được năng lực bản thân, trưởng thành qua gần 3 năm học tại trường. Với quan điểm luôn làm những điều hữu ích nhất cho học sinh, nhà trường tạo môi trường để các em phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích và khát khao cống hiến; mạnh dạn giao việc để học sinh rèn luyện, trau dồi.

Nổi bật trong việc xây dựng kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) Lê Xuân Trung cho biết, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác kết nạp Đảng viên, Đảng ủy nhà trường đã bám sát, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, chỉ đạo các chi bộ, các tổ chức chính trị – xã hội trong nhà trường thực hiện có lộ trình cụ thể để đạt hiệu quả. Theo đó, trường đề xuất đăng ký 1 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 107 học sinh, đoàn viên ưu tú. Năm học vừa qua, trường đã kết nạp được 16 quần chúng là học sinh ưu tú, tiêu biểu vào Đảng.

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng
Chia sẻ kinh nghiệm giúp thực hiện tốt công tác phát triển đảng đối với học sinh THPT, ông Lê Xuân Trung cho biết, ngoài việc bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Quận ủy, việc tạo nguồn và kết nạp vào Đảng không hề dễ. Việc tạo nguồn, kết nạp phải tiến hành công phu, khách quan, diễn ra trong thời gian dài và liên tục. Vì thế mà từ khi học sinh bước vào lớp 10, nhà trường đã rất chú trọng đến công tác tạo nguồn, bồi dưỡng giáo dục lý tưởng cách mạng, nhận thức về Đảng, đạo đức, lối sống cho học sinh.

Đồng thời, phát hiện và định hướng cho những học sinh có tố chất tốt, nổi trội, xuất sắc, tiêu biểu, gương mẫu, có sự lan tỏa tích cực trong các phong trào thi đua, học tập, hoạt động của chi đoàn, Đoàn trường để học sinh xác định được mục tiêu phấn đấu trong suốt quá trình học tập, rèn luyện 3 năm tại ngôi trường THPT.

Ngoài ra, nhà trường đã phân công đảng viên chính thức phối hợp Đoàn Thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, các tổ chức chính trị – xã hội trong nhà trường theo dõi để giúp đỡ, uốn nắn, dẫn dắt học sinh, để từ đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp được những đảng viên trẻ chất lượng…

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng
Thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng viên của Ban Tổ chức Thành ủy giao; Ban Thường vụ Quận ủy đã phân công; chỉ đạo các cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy cơ sở thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác đảng viên ở cơ sở. Các cấp ủy đặc biệt coi trọng về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức và lối sống, không chạy theo số lượng.

Kết quả, 8 tháng của năm 2023, Đảng bộ quận Hà Đông đã kết nạp được 189 đảng viên, đạt 72,6% chỉ tiêu Ban Tổ chức Thành ủy giao, trong đó cơ cấu đảng viên có sự chuyển biến tiến bộ; tỷ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng chiếm tỷ lệ 64%, học sinh THPT là 16 em, chiếm tỷ lệ 8,4%.

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng
Triển khai Đề án số 20-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong năm học 2022-2023, Đảng bộ Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với cách làm khoa học, sáng tạo đã kết nạp 11 học sinh vào Đảng. Cô Trần Thùy Dương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, ưu điểm của học sinh phổ thông là đầy nhiệt huyết nhưng khó khăn vì còn “non” về chính trị, kiến thức xã hội, đạo đức cách mạng. Nhiều bậc phụ huynh thường muốn con mình tập trung vào học tập, chưa ủng hộ và tạo điều kiện cho các em xác định rõ động cơ phấn đấu vào Đảng.

Vì vậy, nhà trường xây dựng lộ trình cụ thể cho công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong học sinh, bắt đầu bằng việc tìm hiểu, phát hiện những đoàn viên ưu tú, có định hướng rõ ràng và có tố chất. Đối với những học sinh chưa tự định hình được con đường trở thành đảng viên, nhà trường tạo điều kiện học tập, rèn luyện để khơi sâu năng lực và đánh thức khát vọng cống hiến của một đảng viên tương lai trong các em.

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng
“Để giải quyết khó khăn từ phía cha mẹ học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường gặp gỡ phụ huynh và học sinh để lắng nghe băn khoăn, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình, từ đó có giải pháp phù hợp, giúp học sinh có được sự ủng hộ cao nhất của gia đình trong quá trình phấn đấu”, cô Trần Thùy Dương cho hay.

Đặc biệt, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam thường xuyên tổ chức lớp học đặc biệt “Tìm hiểu về Đảng” với hình thức thú vị như hỏi đáp nhanh, thảo luận, thuyết trình giúp học sinh phát triển nhận thức đúng đắn, biết vận dụng lý tưởng của Đảng để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong đời sống.

Bên cạnh đó, câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” ra đời, sinh hoạt theo tuần bằng hình thức trực tiếp hoặc online, đã giúp cho học sinh có chỗ để sinh hoạt, chia sẻ và kết nối với nhau cùng với sự dẫn đường của các thầy cô. Thông qua các buổi sinh hoạt, các em đã được truyền lửa, nhận thức rõ, vào Đảng là một vinh dự, nhưng cũng là một thử thách với những người trẻ có nhiệt huyết, hoài bão cống hiến cho đất nước.

Giáo viên chủ nhiệm là đảng viên và Bí thư Đoàn trường có điều kiện gần gũi, theo sát hằng ngày quá trình học tập, rèn luyện với học sinh là những người thường được chi bộ các trường phân công kèm cặp, giúp đỡ học sinh. Những lời phân tích cặn kẽ về việc các em vào Đảng để cống hiến, rèn luyện và trưởng thành hơn, trở thành đảng viên có nhiệm vụ, quyền hạn gì, cần nỗ lực phấn đấu ra sao, hay những lời động viên, khích lệ, lồng ghép những câu chuyện truyền cảm hứng về tấm gương tiêu biểu đã bồi đắp lý tưởng phấn đấu, giúp các em hiểu về Đảng một cách giản dị, không quá xa vời.

Còn theo cô Nguyễn Phương Lan – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Nhân Chính, được sự quan tâm, chỉ đạo của Quận ủy Thanh Xuân, năm học 2022-2023, trường lựa chọn 4 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức của đảng và kết nạp được 2 đảng viên là bạn Trần Khánh Vân và Đào Tiến Minh.

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng
Khi nhà trường lựa chọn 2 đoàn viên này, trong dư luận có nhiều ý kiến trái chiều vì 2 bạn không phải là những người có học lực tốt nhất. Tuy nhiên, thời gian đã chứng minh cho sự lựa chọn đúng đắn của nhà trường bởi, sau khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, 2 học sinh trên đã phát huy tinh thần phấn đấu, tiên phong của Đảng viên trong học tập, rèn luyện. Trong đó, Nguyễn Tiến Minh trở thành thủ khoa đầu ra khối D của trường và hiện đang là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Còn Trần Khánh Vân cũng có điểm thi tốt nghiệp THPT cao, đạt 9,5 điểm môn văn và vinh dự là 1 trong 2 chỉ tiêu duy nhất là nữ trên cả nước trúng xét tuyển vào Học viện Khoa học quân sự.

“Thực tế đã chứng minh rằng, việc chọn nguồn đảng viên ngay từ ban đầu là rất quan trọng, để tìm ra được những học sinh ưu tú nhất, nhà trường đã làm kỹ khâu thông tin tới giáo viên bộ môn, học sinh, giáo viên chủ nhiệm về thông tin kết nạp Đảng trong học sinh. Đặc biệt, nhà trường đã có những buổi làm việc trực tiếp với phụ huynh và học sinh. Các thầy cô không chỉ chia sẻ với phụ huynh để họ hiểu được đảng viên là gì và lợi ích của việc đứng trong hàng ngũ của đảng đối với thế hệ mai sau mà còn tìm hiểu, nắm bắt kỹ hoàn cảnh, truyền thống gia đình tâm tư, nguyện vọng, lập trường, tư tưởng, hướng phấn đấu của học sinh để lựa chọn ra được người xứng đáng và có tiềm năng phát triển nhất”, cô Nguyễn Phương Lan chia sẻ.

Tương tự tại Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), từ năm 2022 đến nay, trên cơ sở phát hiện các quần chúng tích cực, Đảng ủy nhà trường đã xét công nhận cảm tình đảng cho 21 học sinh lớp 11, 12 và giới thiệu đi học tại 4 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng do Trung tâm Chính trị quận tổ chức, trong đó có 6 học sinh khóa 113 đã tốt nghiệp THPT năm 2023 và 15 học sinh hiện nay đang học lớp 12 (khóa 114) tại nhà trường.

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng
Hiện Đảng bộ Trường THPT Chu Văn An đã kết nạp vào Đảng được 4 đảng viên là học sinh (đạt 200% chỉ tiêu được giao). Đây là những học sinh tiêu biểu, nổi bật trong các phong trào thi đua học tập và rèn luyện của nhà trường, là tấm gương để học sinh toàn trường noi theo. Đến tháng 9/2023, 4 đảng viên đều đã hoàn tất thủ tục chuyển sinh hoạt đảng chính thức tới đảng bộ các trường đại học, trong đó có bạn Nguyễn Hoàng Sơn hiện đang du học tại Mỹ.

Theo cô Trần Thị Tuyến – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, số lượng học sinh của nhà trường luôn ở mức trên 2.000 em. Học sinh của nhà trường đều là con ngoan, trò giỏi, thành thạo ngoại ngữ, có kỹ năng công nghệ thông tin và kỹ năng sống tốt. Đây là điểm thuận lợi của Trường trong việc tạo nguồn lực ưu tú để theo dõi, bồi dưỡng, phát triển cho Đảng.

Kinh nghiệm của nhà trường trong công tác phát triển đảng viên là học sinh là luôn nắm bắt, tìm hiểu kỹ các chủ trương, chính sách, quy định của Thành ủy cũng như Quận ủy đối với vấn đề này. Từ đó, sớm tạo nguồn, chủ động chuẩn bị sẵn các phương án, tình huống để quá trình bồi dưỡng, kết nạp Đảng viên được diễn ra suôn sẻ.

Nhà trường cũng thường xuyên có các buổi nói chuyện, chia sẻ cho học sinh hiểu về Đảng, như thế nào là một người đảng viên tương lai, cần làm gì để có thể trở thành 1 đảng viên… để khơi dậy ý chí, quyết tâm của các em.

Đặc biệt, mới đây, Đảng bộ Trường THPT Chu Văn An đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường công tác phát triển đảng viên là học sinh trong trường THPT” với đối tương tham dự là các chuyên gia, thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh. Đảng bộ Trường THPT Chu Văn An cũng là đơn vị đầu tiên trong toàn Đảng bộ thành phố tổ chức Hội nghị chuyên đề về phát triển đảng viên là học sinh THPT, qua đó tìm ra các giải pháp hiệu quả nhất đối vói công tác này.

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng

———————-

Nội dung: Lê Thắm – Thiết kế: P.T

Kỳ 2: Tăng sức trẻ cho Đảng (laodongthudo.vn)