Tăng trợ cấp xã hội phù hợp chính sách tiền lương

Mức trợ cấp xã hội hiện nay là 360 nghìn đồng/tháng được đánh giá là thấp. Do đó, cùng với cải cách tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tăng chuẩn trợ cấp xã hội từ 360 nghìn đồng lên 500 nghìn đồng hoặc 750 nghìn đồng.

Khoảng 3,7 triệu người đang hưởng trợ cấp hằng tháng

Với việc không được hưởng chế độ lương hưu và không đủ điều kiện để nhận các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khác, thì mức trợ cấp hưu trí là một niềm an ủi rất lớn đối với người cao tuổi, vì thế thông tin Chính phủ đang xây dựng nghị định tăng mức tiền trợ cấp xã hội nhận được sự quan tâm của người dân.

Tăng trợ cấp xã hội phù hợp chính sách tiền lương
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất nâng mức chuẩn trợ cấp cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội

Tại Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trong những tháng đầu năm 2024 được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung lưu ý các đơn vị khẩn trương sửa đổi Nghị định 20/2021/NĐ-CP Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho rằng, hiện nay, mức trợ cấp xã hội rất thấp, chỉ 360 nghìn đồng/tháng và nhấn mạnh 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà ngành LĐTBXH cần triển khai, trong đó phát triển hệ thống an sinh bao trùm và bền vững, toàn diện và nâng cao khả năng tiếp cận chính sách của các nhóm đối tượng yếu thế theo tinh thần Nghị quyết số 42-NQ/TW. Trước đó, theo thông tin của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) hiện nay, đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng là hơn 3,3 triệu và nhóm chăm sóc người tâm thần nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, không tự phục vụ là khoảng 400 nghìn người. Như vậy, Việt Nam có khoảng 3,7 triệu người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với mức chi khoảng 28.000 tỷ đồng/năm. Trong đó, bao gồm trợ cấp, hỗ trợ chăm sóc, bảo hiểm y tế.

Trong giai đoạn vừa qua, chính sách trợ giúp nhóm người yếu thế này luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và bố trí nguồn ngân sách hỗ trợ. Dù vậy, chính sách mới hỗ trợ được một phần nhu cầu thiết yếu tối thiểu của những đối tượng trên như cơm ăn, áo mặc, điện nước sinh hoạt, đảm bảo cuộc sống. Cũng theo Cục Bảo trợ xã hội, mức chuẩn trợ cấp xã hội hiện rất thấp, chỉ đạt 24% so với chuẩn nghèo khu vực nông thôn của giai đoạn 2021-2025 (1,5 triệu đồng/tháng) và 20% so với lương cơ sở từ 1/7/2023 (1,8 triệu đồng/tháng).

Đề xuất nâng mức trợ cấp cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội

Trao đổi với báo chí, ông Tô Đức – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết, giao cho Bộ LĐTBXH phối hợp Bộ Tài chính nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ nâng mức trợ cấp lên đối với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội. Cục Bảo trợ xã hội đã xây dựng phương án, lấy ý kiến bộ ngành, đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu, bố trí tăng nguồn lực dành cho đối tượng này, phù hợp với điều kiện ngân sách trong bối cảnh cải cách tiền lương.

Cũng theo lãnh đạo Cục Bảo trợ xã hội, khi cải cách tiền lương, khoảng cách giữa chuẩn trợ giúp xã hội sẽ tiếp tục được gia tăng. Do đó, Cục Bảo trợ xã hội đã báo cáo Bộ LĐTBXH, các cấp có thẩm quyền sẽ có lộ trình nâng mức trợ cấp cho đối tượng bảo trợ xã hội, đồng thời, sẽ rà soát để xác định, hoàn thiện chính sách trợ cấp xã hội đối với một số nhóm đối tượng đã được quy định. Việc nâng mức trợ cấp tuân theo một số nguyên tắc, trước hết là thiết kế chính sách phù hợp với khả năng bố trí ngân sách và điều kiện phát triển kinh tế xã hội của đất nước, tiếp đến, hướng đến mục tiêu bảo đảm mức sống tối thiểu cho nhóm đối tượng như: có cơm ăn, áo mặc, nhu cầu về điện nước sinh hoạt, cùng với những nhu cầu sử dụng dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục…

Được biết, riêng về người cao tuổi, ước tính hiện có khoảng 1,5 triệu người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng đang được hưởng trợ cấp xã hội. Theo dự kiến, tiến tới giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 xuống 75 tuổi, như vậy sẽ có thêm khoảng gần 800 nghìn người cao tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và bảo hiểm y tế. Để thực hiện chính sách này, kinh phí phát sinh thêm mỗi năm ước tính khoảng 3.456 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Theo đại diện Cục Bảo trợ xã hội, hiện Bộ LĐTBXH đã trình Trung ương ban hành Nghị quyết 42 năm 2023 về đổi mới, nâng cao chính sách xã hội. Tư tưởng cốt lõi là an sinh toàn diện, toàn dân, bằng chính sách nhiều tầng, nhiều lớp để hỗ trợ người dân như chính sách bảo hiểm xã hội, việc làm. Trợ giúp xã hội chỉ là tầng cuối của hệ thống an sinh. Khi người khó khăn nhất lọt qua các lưới trên thì tầng cuối đóng vai trò điểm tựa cuối cùng, “bà đỡ” cho người dân có mức sống tối thiểu. Một số nước có sàn an sinh xã hội để xác định an sinh tối thiểu người dân. Nghị quyết 42 cũng nêu sàn an sinh quốc gia và hướng tới những tiêu chí cụ thể, người dân ở ngưỡng nào thì có gói an sinh xã hội phù hợp được kích hoạt. Những trường hợp bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thiên tai, gặp tai nạn dẫn đến khuyết tật vĩnh viễn, không còn khả năng lao động… thì hỗ trợ dài hơi.

Theo đề xuất của Bộ LĐTBXH, chuẩn trợ cấp mỗi tháng (áp dụng từ 1/7/2021) nếu tăng lên 500 nghìn đồng/tháng, ngân sách dự kiến chi khoảng 37 nghìn tỷ đồng/năm, nếu thực hiện từ 1/7/2024, kinh phí phát sinh 4.700 tỷ đồng. Còn phương án tăng lên 750 ngàn đồng, ngân sách dự kiến chi 54 nghìn tỷ đồng/năm, nếu thực hiện từ 1/7/2024, kinh phí bố trí thêm khoảng 13 nghìn tỷ đồng. Nhóm bảo trợ xã hội bao gồm những người trên 80 tuổi không có lương hưu, người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em bị bỏ rơi…

Tú Anh

Tăng trợ cấp xã hội phù hợp chính sách tiền lương (laodongthudo.vn)