Tạo bứt phá từ tinh thần trách nhiệm

Ngay từ những tháng đầu năm 2023, thành phố Hà Nội đã tạo ra những điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội. Đây là tiền đề quan trọng để Thành phố bứt phá trong năm 2023 với những mục tiêu cao hơn.

Tăng trưởng khá trong những tháng đầu năm

Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội triển khai Chương trình công tác số 01/CTr-UBND về Chương trình công tác năm 2023. Trong đó Hà Nội quyết liệt đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tạo chuyển biến mạnh mẽ và thực chất trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương, thực thi công vụ. Từ đó tạo động lực bảo đảm thực hiện và hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2023.

Tạo bứt phá từ tinh thần trách nhiệm
Ảnh minh họa.

Chuyển động ngay từ sớm, Chương trình công tác cũng tiếp tục coi trọng tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính theo hướng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Điều này được thể hiện rõ ở việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đi thăm, động viên sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp ngay sau dịp Lễ, Tết. Tại đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định sẽ luôn lắng nghe những ý kiến của người dân, doanh nghiệp để có quyết sách phù hợp. Bên cạnh đó, Thành phố cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chủ động thực hiện công tác phân cấp, ủy quyền để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết, Thành phố đã giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung quán triệt, tổ chức triển khai nghiêm túc, kịp thời, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; Dự toán ngân sách nhà nước; Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố năm 2023; Cơ cấu lại nền kinh tế, về đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước nhằm bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ giao trong năm 2023.

Theo đó, các địa phương, sở, ngành đã vào cuộc, thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hộivới quyết tâm cao. Kết quả thể hiện rõ trong những tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt khá cao so với cùng kỳ. Đảm bảo cân đối chi ngân sách. Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Văn Quân, riêng tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện trong 2 tháng đầu năm đạt 108.761 tỷ đồng, đạt 30,8% dự toán. Chi ngân sách địa phương là 10.879 tỷ đồng, đạt 10,4% dự toán, bằng 114,2% so với cùng kỳ.

Thương mại – dịch vụ tiếp tục tăng trưởng mạnh với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 122,452 nghìn tỷ đồng, tăng 12,3% (cùng kỳ tăng 9,9%). Đáng chú ý, ngành Du lịch phục hồi mạnh, Hà Nội đón 340 nghìn lượt khách, tăng hơn 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2022… Thành phố thu hút 14,37 triệu USD vốn FDI. Lũy kế 2 tháng đầu năm 2023, thu hút 36,7 triệu USD…

Thành phố tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư. Từ đầu năm đến nay có 3.691 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 38.218 tỷ đồng (tăng 2% về số lượng doanh nghiệp và giảm 39% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước). Tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn Thành phố hiện có 353.704 doanh nghiệp.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cũng nêu rõ, phát huy kết quả đạt được, từ nay tới cuối năm, Thành phố sẽ dồn lực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Thành phố phấn đấu hoàn thành 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2023, trong đó cố gắng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 7% trở lên; kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 4,5%…

Đồng thời, Hà Nội sẽ tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố và 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy. Hoàn thành Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và các cơ quan Trung ương tổ chức tổng kết thực hiện Luật Thủ đô và xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi).

Cùng với đó, thực hiện hiệu quả các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế; kết quả giải ngân đầu tư công toàn Thành phố; giữ vững ổn định và bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, các hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp; thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa; triển khai thực hiện hiệu quả phân cấp quản lý Nhà nước trong từng ngành, lĩnh vực đảm bảo đồng bộ; quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của Thành phố giai đoạn 2023-2025…

Một trong những nhiệm vụ mà Thành phố dồn sức tập trung thực hiện đó là đẩy nhanh tiến độ những dự án quan trọng, có ý nghĩa tạo sức bật mới cho sự phát triển của Thủ đô trước mắt và lâu dài. Trong đó có thể kể đến như quy hoạch và đầu tư đưa một số huyện thành quận; thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn Thành phố; gỡ khó cho các dự án hồi sinh không gian xanh…

Đặc biệt, thành phố Hà Nội khẩn trương vào cuộc với những chỉ đạo quyết liệt, cách làm mạnh mẽ để phấn đấu đạt được tiến độ đề rađối với dự án xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô. Tại Hội thảo “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng một lần nữa nhấn mạnh, Thành phố xác định dự án xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần mở rộng không gian phát triển Thủ đô, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện năng lực cạnh tranh không chỉ của thành phố Hà Nội mà còn của các tỉnh, thành phố liên quan trong Vùng Thủ đô Hà Nội.

Thành phố Hà Nội, tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch phối hợp của 3 địa phương để triển khai dự án và mỗi tỉnh thành đều đã ban hành Kế hoạch triển khai dự án; trong đó, đã thống nhất phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp để phục vụ khởi công dự án trước ngày 30/6/2023 và cơ bản bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31/12/2023 theo đúng tinh thần Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Phương Ngân