Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội

Sau Tết nguyên đán, khi hoa đào đã phai, người Hà Nội bắt đầu chuyển sang thú chơi hoa lê. Những cành lê rừng trắng muốt, giá bán lên tới cả triệu đồng nhưng vẫn được người Hà Nội yêu thích và săn tìm.

Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội
Sau Tết Nguyên đán, những cành lê rừng trắng muốt đồng loạt xuống phố, giá bán lên tới cả triệu đồng nhưng loài hoa này vẫn được người Hà Nội yêu thích và săn tìm.

Theo ghi nhận của phóng viên, di chuyển qua những con phố như Lạc Long Quân, Âu Cơ hay chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ) trong những ngày ngày không khó bắt gặp những cành lê, cành mận “xuống phố” thu hút được sự chú ý của nhiều người dân. Một cành lê có thể nở hoa cho đến hết tháng 2 âm lịch, vì vậy nhiều người lựa chọn để níu giữ Tết, níu giữ mùa Xuân.

Cùng mang vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo như hoa đào, hoa mận trên núi rừng Tây Bắc, hoa lê nở muộn được những lái buôn chuyển về thành phố bán cho những người yêu hoa thưởng thức sau Tết.

Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội
Giá hoa lê năm nay ở khu vực này có phần nhỉnh hơn so với vài năm trước. Mỗi cành lê có giá dao động từ 300.000 đồng đến hơn 3 triệu đồng.

Hoa có màu trắng tinh khôi, khi nở 5 cánh bật ra từ thân cành xù xì, tạo vẻ đẹp hoang dã, tinh khiết. Lê rừng có nhiều hình dạng với nhiều mức giá khác nhau dao động từ 400.000 đồng đến 8 triệu đồng. Thậm chí với những cành dáng độc, thế cổ, thân mốc, sai lộc có thể bán với giá lên đến chục triệu đồng.

Thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội có từ bao giờ, không ai nhớ chính xác được, nhưng sự tinh tế và tao nhã của giống hoa này thường kén khách chơi nhiều hơn.

Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội
Hoa có màu trắng tinh khôi, khi nở 5 cánh bật ra từ thân cành xù xì, tạo vẻ đẹp hoang dã, tinh khiết.

Một tiểu thương bán hoa lê rừng trên đường Lạc Long Quận cho biết, năm nay lượng khách đến mua hoa lê tấp nập, nhộn nhịp hơn so với năm ngoái. Thời gian chơi lê bền hơn so với hoa mận hay mai, những cành nhiều nụ, có thể chơi đến 2 tháng. Do đó, loại hoa này rất được người dân Thủ đô ưa chuộng.

Đang lựa chọn những cành hoa lê rừng, anh Nguyễn Văn Hưng (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) cho biết, năm nào anh cũng tìm mua những cành lê rừng về cắm tại phòng khách sau dịp Tết.

Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội
Nhiều người chơi hoa lê cho biết, hoa lê lâu tàn, thậm chí với những cành nhiều nụ, có thể chơi đến 2 tháng mà không lo hoa bị héo hay thối gốc.

“Cả gia đình tôi đều yêu thích màu trắng tinh khôi của hoa lê. Việc cắm cành hoa lê rừng trong nhà khiến tôi có cảm giác như “níu” được mùa xuân ở lại. Hoa lê có giá cao bởi hoa lâu tàn, có thể chưng trong nhà 1 – 2 tháng mà không lo hoa bị héo hay thối gốc”, anh Hưng cho biết.

K.Tiến