Tạo xung lực mới để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phát triển nhanh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung, và các tổ chức, doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chiều 10/5, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tham gia Hội nghị có: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; lãnh đạo huyện Quốc Oai, Thạch Thất, các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội. Đặc biệt có sự tham gia của 92 đại diện doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, đây là hội nghị thứ 2 trong chuỗi 6 hội nghị đối thoại chuyên đề do UBND thành phố Hà Nội lên kế hoạch tổ chức, với mục tiêu thiết lập và duy trì kênh trao đổi thông tin kịp thời, thiết thực, hiệu quả giữa chính quyền Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô.

Tháo gỡ khó khăn, tạo ra xung lực mới cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Đồng thời hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng những vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo thành phố Hà Nội có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với các nhà đầu tư đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh, Hà Nội đã đặt quyết tâm chính trị rất cao và dành nhiều nỗ lực, tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai các chủ trương, Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Trong quá trình chuyển giao, Thành phố luôn nhấn mạnh nguyên tắc đảm bảo mọi hoạt động của Khu Công nghệ cao không bị gián đoạn, không làm ảnh hưởng đến bộ máy tổ chức, tư tưởng của đội ngũ Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư đang hoạt động trong Khu.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đến nay đã thu hút được 109 dự án đầu tư (bao gồm 95 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 115.500 tỷ đồng, tỷ lệ dự án đăng ký đầu tư đạt khoảng gần 40%. Trong số đó, nhiều dự án đã đi vào hoạt động, đang góp phần tạo việc làm cho khoảng 14.500 người lao động có tay nghề, doanh thu năm 2023 đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.

Tháo gỡ khó khăn, tạo ra xung lực mới cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Hội nghị là cơ hội để Thành phố lắng nghe ý kiến, giải đáp, có phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

“Con số này rất đáng ghi nhận, nhất là trong bối cảnh việc đầu tư phát triển một mô hình mới như Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã và vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, kết quả thực sự chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng.

Hội nghị hôm nay là cơ hội để chính quyền Thành phố cùng chia sẻ thông tin, lắng nghe ý kiến và đặc biệt là sẽ giải đáp, có phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, tạo ra một sức hút mới, xung lực mới và một khí thế mới cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, với tinh thần lắng nghe và cầu thị, chính quyền Thành phố mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các nhà đầu tư, các chuyên gia, nhà nghiên cứu chính sách, các bộ, ngành… để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống quản lý các cấp, mà trực tiếp là đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Chính quyền Thành phố cam kết, sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung và các tổ chức, doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trước mắt là tập trung cải cách hành chính, trực tiếp là cải cách thủ tục đầu tư; hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm “Chính quyền phục vụ – Doanh nghiệp cống hiến – Xã hội niềm tin – Người dân hạnh phúc”.

Ngân Phương