Tập trung tháo gỡ khó khăn, không để dàn trải các công trình, dự án

Sáng 23/4, Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban kiểm đếm công việc từ đầu năm 2024 đến nay và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo từ nay đến hết năm 2024.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân, toàn thành phố có 1.424 dự án cho 3 lĩnh vực, được ngân sách thành phố hỗ trợ 45.191,2 tỷ đồng (không bao gồm 16 dự án trường THPT do ngân sách cấp huyện bố trí 100% vốn và 4 dự án xã hội hóa đầu tư). Trong đó, cấp thành phố có 104 dự án với 11.474,3 tỷ đồng; cấp huyện có 1.320 dự án với 33.716 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2024, Thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư 1.357 dự án, đạt 93,97% (tăng thêm 130 dự án so với kỳ họp tháng 1/2024); đã phê duyệt 1.211 dự án, đạt 83,86% (tăng 167 dự án so với kỳ họp tháng 1/2024); khởi công và triển khai xây dựng 844 dự án (tăng thêm 132 dự án so với kỳ họp tháng 1/2024).

Tập trung tháo gỡ khó khăn, không để dàn trải các công trình, dự án
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.

Như vậy, giai đoạn 2021-2023, Thành phố hoàn thành 342 dự án; dự kiến năm 2024 hoàn thành 426 dự án; lũy kế đến hết năm 2024 dự kiến có 768 dự án hoàn thành (đạt 53,2% số dự án). Để có kết quả trên, UBND Thành phố đã tổ chức 3 buổi giao ban với UBND các quận, huyện, thị xã nhằm rà soát tiế độ các dự án, chỉ đạo giải quyết các vướng mắc cụ thể; đồng thời giao các sở, ngành rà soát việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Đến nay, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố đạt 80%. UBND Thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên rà soát, đôn đốc các đơn vị thực hiện, đặc biệt lưu ý kế hoạch công nhận lại trường chuẩn trong giai đoạn 2024-2025.

Đối với các dự án tu bổ di tích, UBND Thành phố đã giao Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức họp với Bộ Văn hóa và Thể thao nhằm tháo gỡ đối với các di tích đang vướng thủ tục về quy hoạch; sở rà soát, đề xuất tháo gỡ vướng mắc báo cáo UBND Thành phố. Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã đã rà soát nguồn vốn để cân đối, bố trí vốn đối ứng cho từng dự án.

Tuy nhiên đến nay, tỷ lệ bố trí vốn đối ứng đạt thấp, trung bình 23,65% kế hoạch. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành tham mưu UBND Thành phố báo cáo HĐND Thành phố quyết nghị phê duyệt bổ sung tăng thêm 5.029,1 tỷ đồng hỗ trợ cấp huyện thực hiện 347 dự án, trong đó, bổ sung danh mục 72 dự án (gồm 43 dự án đầu tư đạt trường học để giữ chuẩn quốc gia năm 2024-2025 và 27 dự án tu bổ di tích).

Các sở, ngành của thành phố cũng theo chức năng nhiệm vụ, đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã để đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ đối với các dự án theo tiến độ yêu cầu. Tại hội nghị, thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện cho rằng, toàn thành phố đang rất tích cực để đẩy nhanh các dự án về đích đúng hẹn khi đã được phê duyệt và bố trí vốn. Tuy nhiên, thực tiễn, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia vẫn còn nhiều khó khăn vì các quận nội thành sĩ số học sinh tăng nhanh, trong khi hạ tầng trường lớp đáp ứng không kịp. Cùng với đó, thực hiện một số dự án trường chuẩn quốc gia chậm, do phải được phê duyệt về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương, lo ngại nhất là toàn thành phố có 394 trường chuẩn quốc gia chưa được công nhận lại; trong đó, 189 trường đã quá hạn phải công nhận lại. Đặc biệt, hiện còn 24 công trình vướng mắc về phòng cháy, chữa cháy, nên không quyết toán được, không đưa vào khai thác sử dụng.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cũng thông tin, quận đang rất áp lực việc công nhận các trường chuẩn quốc gia, vì hạ tầng trên địa bàn quận mới đáp ứng được hơn 95.000 học sinh từ mầm non đến phổ thông nhưng số học sinh toàn quận tăng cao, trong khi quy định mới trường đạt chuẩn thêm các phòng chức năng nên việc công nhận trường chuẩn quốc gia trên địa bàn quận rất vất vả.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, không để dàn trải các công trình, dự án
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân báo cáo tại hội nghị.

Ngoài ra, một số ngành, địa phương cũng cho rằng, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án mới xây dựng trường học; một số huyện khó khăn vốn đối ứng, dẫn đến dự án chậm tiến độ. Đối với một số dự án di tích, y tế cũng khó khăn do điều chỉnh quy hoạch, hoặc xin ý kiến của các bộ, ngành trung ương nên thời gian thủ tục đầu tư kéo dài.

Ngoài kiến nghị về việc thành phố hỗ trợ vốn cho các quận, huyện, thị xã để sớm hoàn thành các dự án theo kế hoạch, một số lãnh đạo địa phương cũng đề nghị khi quy hoạch về trường học cần cân đối quy hoạch dự án trường công lập và dân lập, tránh ý kiến của người dân phản hồi một số địa bàn đang mất cân đối; trường dân lập nhiều hơn công lập, điều kiện theo học của con em khó khăn do phí cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, hội nghị nhằm kiểm đếm lại công việc, đánh giá rõ tình hình thực hiện tập trung vào những khó khăn, vướng mắc để thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đã biểu dương thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện, thị xã thời gian qua đã rất trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ của 3 lĩnh vực. Đặc biệt, tại hội nghị giao ban, đã có 23 ý kiến phát biểu rất trách nhiệm, nêu cách làm hay, hiệu quả, hiến kế giải pháp, cách thức triển khai khoa học, linh hoạt, có bảng biểu để kiểm đếm tiến độ… thể hiện rõ kỷ luật kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhấn mạnh phải tập trung vào chất lượng các dự án công trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo, các ngành, đơn vị xác định rõ chủ trương xuyên suốt của Thành ủy, Ban Chỉ đạo để tập trung triển khai đạt hiệu quả; tập trung tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, vốn để công trình không dàn trải.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thời gian tới rà soát, tổng hợp các phần việc trên cơ sở đảm bảo rõ tiến độ, nhiệm vụ, trách nhiệm từng ngành, từng cấp; đề xuất, kiến nghị giải pháp cụ thể cho từng khó khăn, vướng mắc hiện tại để Ban Chỉ đạo chỉ đạo thực hiện. Đặc biệt, cần tập trung rà soát vướng mắc, tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo các sở ngành, đơn vị đôn đốc, triển khai công việc như: Cơ sở vật chất trường chuẩn quốc gia; phê duyệt phòng cháy, chữa cháy của các dự án; bảo đảm chỉ tiêu về giường bệnh (đội ngũ cán bộ, nhân viên vận hành, thiết bị bệnh viện)…; đặc biệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện huyện Mỹ Đức, Mê Linh, Bệnh viện Nhi cơ sở.

“Sở Kế hoạch và Đầu tư với trách nhiệm chủ trì tham mưu cho UBND Thành phố về lĩnh vực này, cần phải thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, địa phương để rà soát các dự án, nếu dự án chậm triển khai thì có hướng điều chuyển vốn cho các dự án khác. Đối với những dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, các đơn vị cần tập trung triển khai các bước tiếp theo để sớm khởi công dự án”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

 

Trần Vũ