Tập trung triển khai công trình, dự án đúng tiến độ, không để chậm, muộn

Sáng 6/10, Đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Tham gia Đoàn giám sát có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, Phó Trưởng đoàn giám sát; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Chỉ đạo sâu sát công tác giải phóng mặt bằng

Tại Hội nghị giám sát, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Nam Hà cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn huyện Sóc Sơn triển khai 3 dự án trọng điểm của thành phố gồm: Dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II (dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 sang); Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội qua huyện Sóc Sơn; Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp sạch Sóc Sơn. Trong đó, huyện Sóc Sơn được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 1 dự án (Dự án thành phần 1.1 – Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đường Vành đai 4) và phối hợp với chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II.

Tập trung triển khai công trình, dự án đúng tiến độ, không để chậm, muộn
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi giám sát

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, thành phố về việc thực hiện các dự án trọng điểm, huyện Sóc Sơn đã tổ chức các hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Thường trực Huyện ủy đã tổ chức các cuộc làm việc và ra thông báo kết luận với các xã có các dự án trọng điểm của thành phố đã, đang và chuẩn bị triển khai, để nắm tình hình dư luận, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, bảo đảm hoàn thành tiến độ các dự án theo kế hoạch.

Kết quả, Dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II, huyện thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng giải phóng mặt bằng tại địa phương, với tổng diện tích 73,73 ha, thuộc địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (trong đó, đất nông nghiệp, đất chuyên dùng là 52,46ha của 442 hộ gia đình; đất ở là 21,27ha của 287 hộ gia đình). Đến nay, diện tích đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện thi công là 71,5ha, đạt 96,9% diện tích dự án; còn 2,23ha liên quan đến 36 trường hợp hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn cũng được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khu đất xen kẹt, cắt xén tại các xã Nam Sơn, Bắc Sơn phục vụ triển khai dự án đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II. Đến nay, đã có 1 dự án hoàn thành phê duyệt toàn bộ phương án giải phóng mặt bằng, 1 dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng 0,9ha/1,59ha.

Nguyên nhân dự án kéo dài, chậm tiến độ so với chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho rằng, do đây là dự án chủ đầu tư trực tiếp làm công tác giải phóng mặt bằng, huyện thực hiện chức năng của hội đồng giải phóng mặt bằng tại địa phương, nên không chủ động được tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng của dự án. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án và thực hiện giải phóng mặt bằng, có 4 lần thay đổi về tên chủ đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Đến tháng 6/2022, cơ cấu tổ chức của đơn vị chủ đầu tư mới hoàn thiện, công tác kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án để giải quyết các tồn tại mới được triển khai các bước tiếp theo.

Tập trung triển khai công trình, dự án đúng tiến độ, không để chậm, muộn
Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh báo cáo với Đoàn giám sát.

Cũng theo lãnh đạo huyện Sóc Sơn, dự án kéo dài do chính sách thực hiện nhiều bất cập, nhiều tình huống phát sinh. Năm 2021 và đến tháng 3/2022, dịch Covid-19 gia tăng, một số cán bộ chuyên môn, lãnh đạo phụ trách theo dõi dự án của các đơn vị thuộc huyện và chủ đầu tư bị nhiễm Covid-19. Trên địa bàn xã Bắc Sơn phải thực hiện đồng thời nhiều dự án liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (7 dự án), tổ công tác giải phóng mặt bằng, công chức địa chính, chuyên viên đội quản lý trật tự xây dựng đô thị không thể đáp ứng kịp tiến độ.

Đối với dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa phận huyện Sóc Sơn dài 2,3 km, trong đó có đoạn vượt qua sông Cà Lồ, Quốc lộ 2 và nút giao với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, với diện tích đất thu hồi là 48,234ha của 500 hộ dân (chủ yếu là đất nông nghiệp, có 3 hộ đất ở bị ảnh hưởng) tại các xã Thanh Xuân, Tân Dân. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự kiến là 438 tỷ đồng. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện đã thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ban hành tổ công tác giải phóng mặt bằng; ban hành thông báo thu hồi đất, chính sách giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Đến nay, đã hoàn thành các khâu chuẩn bị (đo đạc bản đồ, quy chủ, xác nhận xong các tờ bản đồ giải phóng mặt bằng) để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo kế hoạch.

Cũng tại buổi giám sát, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đã nêu một số kiến nghị, đề xuất để giải quyết những khó khăn, tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, đối với Dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II, huyện đề nghị UBND Thành phố sớm gia hạn thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng dự án xen kẹt, cắt xén ngoài chỉ giới dự án; bố trí kinh phí để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, huyện đề xuất thành phố chấp thuận cơ chế đặc thù trong công tác di chuyển mộ và giải phóng mặt bằng các nghĩa trang phục vụ di chuyển (khoảng1.000 ngôi mộ); công tác bồi thường, hỗ trợ, di chuyển các công trình ngầm nổi; công tác bồi thường, hỗ trợ về đất và về nguồn vốn thực hiện giải phóng mặt bằng dự án.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó Trưởng đoàn giám sát cho rằng, huyện Sóc Sơn cần đánh giá rõ về bức tranh tổng thể của các dự án, từ quá trình hình thành, triển khai, điều chỉnh. Đặc biệt, huyện cần đánh giá rõ biến động của chính sách với từng dự án, thể hiện trách nhiệm của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trong chỉ đạo triển khai các dự án; phối hợp với các sở, ban, ngành của thành phố, để tháo gỡ những bất cập. Phó Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị, huyện cần bổ sung rõ việc tổ chức triển khai ở các cấp ủy cơ sở; những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân, từ đó đánh giá rõ, gắn trách nhiệm của đồng chí bí thư cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Tập trung triển khai công trình, dự án đúng tiến độ, không để chậm, muộn
Phó Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội phát biểu.

Sau khi trao đổi với thành viên đoàn và nghe giải trình thêm của huyện Sóc Sơn, phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, thời gian qua, huyện đã triển khai nghiêm túc, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn; trong đó, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể trong từng năm, từng giai đoạn.

Chia sẻ những khó khăn của huyện trong triển khai các dự án lớn, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, dù huyện đã rất nỗ lực, cố gắng, song với dự án phức tạp như Khu xử lý chất thải Sóc Sơn, thời gian tới, huyện cần tập trung cao độ hơn nữa; chỉ đạo quyết liệt, sát sao hơn, trong đó, cần rà soát lại toàn bộ công tác triển khai các dự án, tổng hợp số liệu chi tiết; đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để nhanh chóng hoàn thành dự án.

Lưu ý việc đánh giá các dự án cần toàn diện, đầy đủ, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Sóc Sơn, ngoài 3 dự án của thành phố, cần đánh giá thêm các dự án trung ương trên địa bàn. Đặc biệt, việc kiến nghị, đề xuất phải thực chất, liên thông với các Chương trình số 02, 03, 05 của Thành ủy khóa XVII, nên những nội dung nào trên địa bàn huyện đang triển khai thì cần liên thông đánh giá cùng với việc thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, đặc biệt là đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, sát sao hơn nữa, tập trung đề ra các giải pháp khắc phục khó khăn, rà soát lại toàn bộ cơ chế, chính sách trong công tác giải phóng mặt bằng để áp dụng mức tối đa, tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Với dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô đoạn qua địa bàn huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện tập trung triển khai dự án đúng tiến độ, khai thác triệt để các cơ chế, chính sách, đặc biệt là trong giải phóng mặt bằng, bảo đảm dự án không chậm muộn, gây lãng phí nguồn lực quốc gia.

Nhấn mạnh công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng đối với công tác giải phóng mặt bằng, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu huyện chú trọng công tác này, tuyên truyền, thông tin để tạo sự đồng thuận của nhân dân. Ngoài trách nhiệm của huyện, công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành thành phố trong tuyên truyền cũng phải được chú trọng. Do đó, các sở, ngành của thành phố phải tập trung hỗ trợ huyện xử lý vướng mắc trong triển khai các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn huyện.

“Phải xác định rõ đây là nhiệm vụ chung của toàn thành phố để thúc đẩy hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các công trình, dự án”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu.

Trần Vũ
https://laodongthudo.vn/tap-trung-trien-khai-cong-trinh-du-an-dung-tien-do-khong-de-cham-muon-147043.html