Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.

Nhằm tạo điều kiện để nhân dân trên địa bàn tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, quận Tây Hồ đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện đợt tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

chi tra luong huu
Lực lượng chức năng phường Xuân La, quận Tây Hồ hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký mở thẻ, cập nhật thông tin dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cho biết, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng”…, UBND quận đã xây dựng và triển khai đến tất các đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn.

Theo đó, quận Tây Hồ đã tập trung tuyên truyền tới toàn bộ cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, đặc biệt chú trọng tuyên truyền để người hưởng lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội nắm được chủ trương, phương thức triển khai, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

UBND quận đã phân rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các nội dung của kế hoạch theo phương châm: Đảm bảo đơn giản, thuận lợi, dễ tiếp cận, dễ sử dụng và phù hợp với nhóm người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội; việc chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng với các quy định hiện hành…

Những ngày này, bất kể nắng hay mưa, lực lượng chức năng các phường trên địa bàn quận Tây Hồ vẫn “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để thu thập thông tin, hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Theo thống kê của UBND quận Tây Hồ, tính đến 30/4/2024, trên địa bàn quận có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Theo Kế hoạch số 146/KH-UBND của UBND Thành phố, trong tháng 5/2024, các đơn vị chức năng quận Tây Hồ phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.