Tết Đoan Ngọ xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 24/5/2019, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị và các nghệ nhân dân gian tổ chức lễ khai mạc các hoạt động trưng bày, trải nghiệm văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan và các em nhỏ.

Đoan Ngọ (Đoan Dương) là tết cổ truyền của Việt Nam và một số quốc gia Đông Á, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Tuy nhiên, ở mỗi nước lễ này lại mang những sắc thái và ý nghĩa riêng. Ở Việt Nam, dân gian thường gọi là tết nửa năm hay tết “giết sâu bọ”, từ xa xưa đã lưu truyền câu ca dao: Tháng Năm nhớ tết Đoan Dương. Là ngày giỗ mẹ Việt Thường Văn Lang” hay “Tháng Tư đong đậu nấu chè. Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm”.

Tết Đoan Ngọ được xem là tết kỳ lạ nhất của người Việt. Sách Đồng Khánh địa dư chí chép “Tết Đoan Ngọ chuẩn bị đầy đủ rượu và hoa quả lễ tổ tiên từ sáng sớm. Mọi người đều uống rượu, ăn hoa quả, gọi là giết sâu bọ. Hôm ấy người ta hái các loại thuốc cất giữ để sử dụng, hái lá ngải tùy theo năm mà bó thành hình con vật tượng trưng của năm đó…”. Đặc biệt, những phong tục này đã được khắc họa một cách chân thực và sống động trong bộ sách Kỹ thuật của người An Nam ( Henri Oger).

Nhân dịp này, Hoàng Thành Thăng Long  có nhiều hoạt động trưng bày, trải nghiệm phục vụ khách tham quan và các em nhỏ. Đây là những hoạt động tìm hiểu về cội nguồn xưa, gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông và góp phần khơi nguồn tinh hoa dân tộc, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Điểm nhấn của chương trình là hai Trưng bày với chủ đề “Tết Đoan Ngọ xưa và nay” và “ Trò chơi dân gian Việt Nam”, nhằm giới thiệu một số phong tục tập quán, nghi lễ trong dân gian và cung đình, giúp người xem tìm về cội nguồn xưa, hiểu và trân trọng hơn những giá trị truyền thống cốt lõi, trường tồn của dân tộc như tinh hoa ẩm thực, tinh hoa làng nghề, tinh hoa y học cổ truyền qua bàn tay sáng tạo, tài hoa của những nghệ nhân. Đặc biệt là sự tham gia đóng góp của các nghệ nhân như Nghệ nhân Làm quạt truyền thống Lân Tuyết, Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, nghệ nhân thuốc nam Tuyết Mai.

Bộ sưu tập quạt của nghệ nhân Lân Tuyết.

Chương trình cũng dành những không gian đặc biệt cho các em nhỏ tham quan, học tập, trải nghiệm và lưu giữ những ký ức đẹp trong dịp tết thiếu nhi 1/6, với nhiều hoạt động sáng tạo như “làm quạt đón phúc lành”, “kết vòng nhận bình an”, tham gia nhiều trò chơi dân gian: chơi ô ăn quan, chơi chuyền, làm diều, bắn bi, nhảy dây, ném lon, đập niêu đất…; cùng nhiều hoạt động nghệ thuật như: biểu diễn múa rối nước, tái hiện hoạt cảnh Lễ ban quạt với chủ đề “ Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung hưng”.

Đây là những hoạt động góp phần gìn giữ phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông, khơi nguồn tinh hoa văn hóa dân tộc và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Chương trình sẽ kéo dài đến hết 09/6/2019.

Một số hình ảnh hoạt động trong chương trình:

Nghệ nhân Lân Tuyết dạy các em nhỏ làm quạt
Nhà sử học Lê Văn Lan nói chuyện với các em học sinh về ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ và những phong tục độc đáo của cha ông ta xưa kia.

Tái hiện hoạt cảnh Lễ ban quạt với chủ đề “ Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung hưng”.

Các em nhỏ trải nghiệm các trò chơi dân gian

HTTL/MASK