Thành công trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Tự Lập

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, xã Tự Lập, huyện Mê Linh tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, làm bước đệm để xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến đến nông thôn mới kiểu mẫu.

Gia đình chị Đỗ Thị Hiền (thôn Yên Bài, xã Tự Lập) tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Trên diện tích 29ha ruộng trũng, trồng lúa hiệu quả thấp, chị Hiền thuê lại của người dân để đầu tư cải tạo thành trang trại trồng hoa ly.

Mỗi năm, trang trại xuất ra thị trường khoảng 2 triệu cành ly, cho doanh thu hàng chục tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20-30 lao động với mức thu nhập đạt 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ sản xuất ổn định, năm 2022, sản phẩm hoa ly của gia đình chị Hiền đã được Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Mô hình trồng hoa ly của hộ chị Đỗ Thị Hiền là điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao tại xã Tự Lập.

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, thời gian qua, xã Tự Lập quyết tâm huy động sức mạnh tổng hợp, sự hỗ trợ của cấp trên, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, nội lực từ sức dân trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Thành công trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Tự Lập
Lãnh đạo huyện Mê Linh tham quan mô hình hoa ly của hộ gia đình chị Đỗ Thị Hiền (Thôn Yên Bài, xã Tự Lập, huyện Mê Linh).

Về xã Tự Lập hôm nay, dễ dàng nhận thấy diện mạo miền quê có nhiều thay đổi, không chỉ các công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang; địa phương còn huy động nguồn lực từ xã hội hóa đầu tư xây dựng khu tập luyện thể thao, khu vui chơi, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe, vui chơi của người dân.

Cùng với sự quan tâm của nhà nước, nhân dân địa phương cũng tự nguyện đóng góp ngày công làm mới 16,5 km đường trục thôn, liên thôn.

Đến nay, 100% tuyến đường trên địa bàn xã được bê tông hóa hoặc nhựa hóa; 100% trục chính nội đồng được cứng hóa. Toàn xã có 5,22km kênh mương cấp 3 được cứng hóa, gần 30km mương đất được nạo vét, khơi thông, đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất của người dân.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến nay, 100% trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn xã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2; 2/2 thôn có nhà văn hóa – khu thể thao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân. Tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm của xã đạt trên 90%, 100% thôn đạt thôn văn hóa. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 64 triệu đồng/người/năm. An ninh chính trị được giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Qua đánh giá của đoàn thẩm định nông thôn mới nâng cao của thành phố Hà Nội tháng 2/2023, xã Tự Lập đã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Ngày 18/4/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2277/QĐ-UBND về việc công nhận xã Tự Lập đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Đây là sự ghi nhận của các cấp, các ngành đối với nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tự Lập trong hành trình xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương, ông Trần Văn Huệ, Chủ tịch UBND xã Tự Lập cho biết, kết quả này có được nhờ sự quan tâm giúp đỡ của thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh cùng với đó là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân.

Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới nâng cao; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai các khoản hỗ trợ và đóng góp của nhân dân. Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu tích cực đóng góp xây dựng quê hương.

Có thể thấy, mặc dù là địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới cuối cùng (năm 2020), nhưng với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và sự tham gia của người dân, xã Tự Lập đã “lội ngược dòng”, trở thành một trong những xã về đích nông thôn mới nâng cao sớm nhất của huyện Mê Linh.

Lương Hằng