Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới

Phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, sáng 29/9, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, là đơn vị có quy mô đoàn viên và thanh niên lớn nhất cả nước, Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy khẳng định: Tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, cùng với những thành tựu to lớn về mọi mặt của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có những bước phát triển tích cực, để lại nhiều dấu ấn quan trọng.
Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tặng hoa chúc mừng Đại hội

Điểm qua những kết quả tích cực của Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh, nổi bật là các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn, nghiệp vụ trên tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, Chương trình “Vì một Hà Nội xanh”; cuộc vận động “Thanh niên Thủ đô với văn hóa giao thông”, Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô, Hành trình Đổi mới sáng tạo Innovation Marathon với quy mô khu vực và quốc tế…

“Phong trào “Tôi yêu Hà Nội”, một nét riêng có của Đoàn Thanh niên Thành phố đã thể hiện trách nhiệm, sự đóng góp của tuổi trẻ trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, hiện đại”, đồng chí Bùi Quang Huy nói.

Đáng chú ý, trước tình hình phức tạp do dịch bệnh Covid-19, các cấp bộ đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo để phòng, chống dịch bệnh như: Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng – Hà Nội trái tim hồng”, “Tiếp sức sinh viên vượt qua covid”, chương trình “Triệu bữa cơm – Hà Nội nghĩa tình”, “Túi quà an sinh – Hà Nội nghĩa tình”, “Hà Nội nghĩa tình – suất trao cho em”… qua đó thể hiện tinh thần xung kích, đi đầu của thanh niên Thủ đô trong tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách, chung tay phòng, chống dịch bệnh.

“Kết quả toàn diện trên các mặt công tác là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Vai trò, vị thế và sức ảnh hưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thủ đô Hà Nội ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực vào kết quả chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước. Ban Bí thư Trung ương Đoàn ghi nhận, biểu dương những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã đạt được trong nhiệm kỳ qua”, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định.

Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, nhiệm kỳ tới là thời điểm đất nước bước vào giai đoạn mới, mở ra cho tuổi trẻ nhiều cơ hội phát triển. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã xác định mục tiêu xây dựng Hà Nội đến năm 2030 trở thành thành phố “xanh – thông minh – hiện đại”, phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa Thủ đô. Để thực hiện được điều đó, cần có sự tham gia tích cực của tuổi trẻ, với nòng cốt định hướng chính trị là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, Hà Nội là đơn vị có quy mô đoàn viên và thanh niên lớn nhất cả nước, vì vậy thực hiện hiệu quả việc khơi dậy khát vọng vươn lên trong lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh hạnh phúc như mục tiêu văn kiện đại hội đề ra ngoài ý nghĩa quan trọng là sự cụ thể hóa nghiêm túc tư tưởng chỉ đạo của Thành ủy, đây còn là việc có ảnh hưởng tích cực đến nhiều địa phương, nhiều vùng và thanh niên cả nước.

“Hình mẫu thanh niên Thủ đô mà chúng ta đang cố gắng xây dựng và hình ảnh thực tế thanh niên Thủ đô phải là một, phải rất toàn diện trên các mặt đức trí thể mỹ, khí chất. Đó là khí chất của “3 sẵn sàng” của thanh niên Thủ đô những năm tháng đấu tranh rực lửa. Tác phong của thanh niên Thủ đô phải là tác phong thanh lịch của người Tràng An. Là địa phương có bề dày lịch sử, văn hóa, đây là thế mạnh trong giáo dục thanh niên về lịch sử văn hóa. Hãy xem đó là cái neo để giữ cốt cách, bản sắc văn hóa của thanh niên trong thời đại hội nhập sâu rộng và quá trình tiếp biến văn hóa diễn ra mạnh mẽ hiện nay”, đồng chí Bùi Quang Huy bày tỏ.

Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới
Đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị, các cấp bộ Đoàn Thủ đô cần tích cực đổi mới hơn nữa phương thức giáo dục; Tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến; Chủ động nắm bắt tình hình thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân và lao động trẻ; Chủ động đấu tranh với cái xấu, với những biểu hiện suy thoái và với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Tham gia đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa mạng.

Bên cạnh đó, Thủ đô, không những là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, mà còn là trung tâm về văn hóa, khoa học, giáo dục, nơi có nhiều cơ sở giáo dục, đào tạo nhất cả nước, có số lượng học sinh, sinh viên đông bậc nhất cả nước và cũng là nơi hội tụ nhiều trí thức trẻ trên các lĩnh vực. Do đó, Đoàn Thanh niên Thành phố cần quan tâm hơn và có giải pháp phù hợp để đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong tất cả các khối đối tượng thanh niên, đặc biệt trong học sinh, sinh viên, trí thức trẻ.

Đồng chí Bùi Quang Huy lưu ý, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội cần tập trung xây dựng tổ chức Đoàn các cấp thật sự vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và hành động; Đảm bảo tính hệ thống, chỉ đạo, triển khai các chủ trương công tác thông suốt từ trên xuống, từ dưới lên, “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” như Tổng Bí thư thường nhắc nhở. Thanh niên phải nghiêm túc, tích cực hơn trong tham gia đề án chuyển đổi số về quản lý đoàn viên của Trung ương.

Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới
Tiết mục nghệ thuật của đoàn viên, thanh niên Thủ đô mừng Đại hội

Các cấp bộ Đoàn của thành phố phải luôn luôn phấn đấu để xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung nguồn sinh lực trẻ cho Đảng bằng đội ngũ đảng viên kết nạp từ đoàn viên và cán bộ trẻ có chất lượng giới thiệu cho Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở các cấp thông qua thực hiện tốt khâu đột phá mà Đại hội Đoàn thành phố đề ra, đó là “Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp có phẩm chất, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Thanh niên và phong trào thanh niên của Thủ đô phải sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm đầu tàu trong phong trào thanh niên cả nước. “Đã là đầu tàu thì phải có khả năng dẫn dắt các toa tàu, phải tạo được sự ảnh hưởng, có sự chi viện, hỗ trợ về phong trào cho các địa phương khó khăn, còn yếu hơn mình với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”. Để thực hiện trách nhiệm này, ngoài sự nỗ lực, tích cực hơn, đòi hỏi tư duy về xây dựng phong trào trong một số nội dung lớn của Thành đoàn nhiệm kỳ tới cần vượt ra phạm vi biên giới của 30 quận huyện của mình. Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới như các giai đoạn lịch sử trước, các thế hệ đi trước đã làm được”, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Hoàng Phúc